ĐBQH Thái Trường Giang: 'Gian lận thi cử là hành vi ăn cướp'

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gian lận thi cử được thực hiện có tổ chức, có quy mô của những người có tiền, có quyền, có thế lực là hành vi ăn cướp, là vô liêm sỉ, đã cướp mất cơ hội, tương lai của các em học sinh thi thật, học thật. 

Đại biểu Thái Trường Giang phát biểu tại hội trường /// Ảnh A.V Đại biểu Thái Trường Giang phát biểu tại hội trường - Ảnh A.V
Đại biểu Thái Trường Giang phát biểu tại hội trường
Ảnh A.V
Phát biểu tại nghị trường chiều 30.5, đại biểu Thái Trường Giang (Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh Cà Mau) đã có những ý kiến rất gay gắt trước những căn bệnh âm ỉ của ngành giáo dục hiện nay.
Đại biểu Giang ghi nhận, nếu trước năm 1945 nước ta có 95% dân số mù chữ, thì nay con số đã đảo ngược lại là 97% dân số biết chữ, là thành quả rất lớn của đất nước, trong đó có vai trò của ngành giáo dục.
Tuy nhiên, ông Giang cũng cho rằng, những gì đang diễn ra hiện nay buộc chúng ta không khỏi lo lắng, đôi khi còn nghi ngờ vai trò quốc sách hàng đầu của giáo dục - đào tạo.
Theo đại biểu, nền giáo dục hiện nay không thực chất, bệnh thành tích trong giáo dục không những không giảm mà còn gia tăng.
“Ngành giáo dục không dám đối mặt với sự thật, để kết quả giáo dục đúng hơn, thực chất hơn. Thực chất làm sao được khi lớp có 43 học sinh thì 42 em là học sinh giỏi, chỉ có 1 em là học sinh khá? Còn bao nhiêu trường hợp tương tự như vậy? Theo tôi là rất nhiều”, đại biểu này nói và cho rằng, “nền giáo dục bây giờ tìm được học sinh yếu kém khó như mò kim đáy biển”.
Mối quan hệ thày - trò đang biến dạng hiện nay cũng được đại biểu Giang cho là “một hồi chuông cảnh báo” để những người có trách nhiệm phải suy nghĩ và hành động, như việc làm thầy cô mà không dám cư xử với học trò theo đúng nghĩa thương cho voi cho vọt. “Trước kia có thể phạt học trò quỳ, úp mặt vào tường khi học trò mắc lỗi nào đó, và chính hình phạt đó làm học sinh ngoan hơn, nên người hơn. Còn bây giờ thì sao?”, đại biểu Thái Trường Giang đặt câu hỏi.
Đỉnh cao của những bức xúc trong giáo dục vốn âm ỉ trong xã hội bấy lâu nay là vụ gian lận điểm thi. Ông Giang cho rằng, tiêu cực trong thi cử chính là giọt nước tràn li, buộc ngành giáo dục phải xem xét lại hiệu quả của việc nhập 2 kỳ thi làm một, phải xem lại phương pháp coi thi, phương pháp chấm thi, nhằm hạn chế thấp nhất tiêu cực trong thi cử.
“Nếu trước đây, tiêu cực thi cử chỉ diễn ra nhỏ lẻ, thì giờ gian lận đã trở nên có tổ chức, có quy mô lớn hơn, xảy ra ở nhiều địa phương, do những người có chức, có quyền, có tiền, có thế lực thực hiện”, đại biểu Giang nói, và nhấn mạnh: “Gian lận thi cử chính là hành vi ăn cướp, là vô liêm sỉ, vì đã đánh mất cơ hội, cướp mất tương lai của các em học sinh thi thật, học thật; làm băng hoại nền tảng đạo đức xã hội, băng hoại nền giáo dục của nước nhà”.
Với những thực tế không thể phủ nhận này, đại biểu tỉnh Cà Mau này cho rằng ngành giáo dục cần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng, đánh giá trúng, để còn kịp cứu nền giáo dục nước nhà.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vansu

Vansu

Tui thích nhất câu nói này của đại biểu Thái Trường Giang! “Gian lận thi cử chính là hành vi ăn cướp, là vô liêm sỉ, vì đã đánh mất cơ hội, cướp mất tương lai của các em học sinh thi thật, học thật; làm băng hoại nền tảng đạo đức xã hội, băng hoại nền giáo dục của nước nhà”. Chắc nhiều người xấu hỗ lắm đây.
Anh Toan

Anh Toan

Đại biểu Thái Trường Giang nói rất đúng. Ăn cướp bình thường thì làm lén lút nhỏ lẻ, thường diễn ra vào ban đêm hay trên đường phố đông đúc. Còn ăn cướp trong các vụ gian lận thi cử vừa qua là ăn cướp ngang nhiên, có tổ chức, manh động và liều lĩnh. Những "kẻ cướp" đó gồm : Quan chức, cán bộ được phân công giám sát coi thi, chấm thi, quan chức và gia đình có tiền có con em cần nâng điểm. Kẻ cướp đã cướp đi cơ hội của người khác và tương lai của các em khác dù năng lực thực sự của các em là xứng đáng có được tương lai tốt đẹp hơn các cậu ấm cô chiêu lười học kia.
Hoàng

Hoàng

Cách nay chừng 10 năm, nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân (nhiệm kỳ 2006-2010) đã từng phát động "nói không với bệnh thành tích và gian lận trong thi cử". Thực tế thì sau 10 năm, bệnh càng nặng hơn! Đỉnh cao là vụ xét hồ sơ công nhận danh hiệu giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ...vào năm 2018. Người lớn, người đang giảng dạy, người có chức có quyền... mà còn khai gian hồ sơ thì làm sao nêu gương cho các em 17-18 tuổi ở bậc phổ thông trung học? Tôi có cảm giác "căn nhà giáo dục" đang dột nát. Cần phải đại tu toàn diện thôi!
Hoàng Nguyên

Hoàng Nguyên

Đang đọc hứng thú tự nhiên đến cái đoạn "...việc làm thầy cô mà không dám cư xử với học trò theo đúng nghĩa thương cho voi cho vọt. “Trước kia có thể phạt học trò quỳ, úp mặt vào tường khi học trò mắc lỗi nào đó, và chính hình phạt đó làm học sinh ngoan hơn, nên người hơn. Còn bây giờ thì sao?..." tự nhiên thấy chán!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU