ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Bộ Công an có 10 tướng Hồ Sỹ Tiến thì hay biết mấy

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại phiên thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm ngày 13.11, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) tiếp tục quay trở lại vấn đề công tác điều tra, xử lý tội phạm đã từng gây tranh cãi tại phiên chất vấn trước đó.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu thảo luận tại nghị trường /// Ảnh Gia Hân Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu thảo luận tại nghị trường - Ảnh Gia Hân
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu thảo luận tại nghị trường
Ảnh Gia Hân
Mở đầu phần thảo luận, đại biểu tỉnh Bến Tre dành khá nhiều thời gian để nhắc lại thành tích trong thời gian qua của cơ quan điều tra, trong đó có cơ quan điều tra công an nhân dân.
"Biết bao câu chuyện ly kỳ để đời như chuyện bắt tướng cướp Bạch Hải Đường, rồi hiện nay điều tra các vụ án tham nhũng lớn như Vũ nhôm, Út trọc, đại án trong lĩnh vực dầu khí, ngân hàng và gần đây nhất là khám phá vụ án đánh bạc 4.0 gần 10 nghìn tỉ đồng… đều cho thấy công lao rất lớn của hoạt động điều tra phòng chống tội phạm", đại biểu Nhưỡng nói và kể về kỷ niệm với thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự C45 Bộ Công an, "như một gương mặt quen thuộc mà ở bất kỳ đâu người dân đều có niềm tin vào hoạt động điều tra".
Tuy nhiên, đại biểu Nhưỡng cho rằng, trong quá trình điều tra vẫn còn có những con người không xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân, thậm chí có những kẻ dám dùng trang phục và bộ quân hàm cao quý, nghiệp vụ chuyên môn nhà nước trang bị để lội ngược dòng đạo lý.
Phó trưởng Ban Dân nguyện nhắc lại hàng loạt vụ án oan như vụ Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, Trần Văn Thêm ở Bắc Ninh, Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận,... và cho rằng, các vụ án oan này đều bắt nguồn từ sai sót, vi phạm trong công tác điều tra.
Từ đó, ông Nhưỡng cho rằng, cơ quan có thẩm quyền, trong đó có cơ quan điều tra chưa quan tâm quyết liệt trong việc xử lý các tin báo tố giác, tố cáo của công dân, dẫn đến nhiều đại án bị che mờ, chưa được ngăn chặn kịp thời, đến khi đưa được vào luồng xử lý thì nó đã tàn phá thể chế kinh tế xã hội, làm suy giảm lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước.
Đại biểu tỉnh Bến Tre nhắc lại phần chất vấn gây tranh cãi của mình hôm 3.11 về những sai phạm của lực lượng điều tra công an, trong đó có xử lý tin tố giác tội phạm.
"Hôm nay tôi xin được báo cáo rõ, nếu đem so sánh các vi phạm pháp luật trong hoạt động của các cơ quan điều tra với nhau thì vi phạm của ngành công an chiếm tỷ lệ nhiều nhất, có những sai phạm chiếm tuyệt đối", đại biểu Nhưỡng nói.
Từ đó, đại biểu tỉnh Bến Tre khẳng định, bên cạnh những chiến công của lực lượng điều tra công an với sự khâm phục thì vẫn còn những bất an của cử tri.
"Tôi mong muốn rằng sẽ có một cuộc cách mạng thực sự lĩnh vực này, để lực lượng điều tra - những người giữ cửa đầu vào của công tác tố tụng nước nhà, ngày càng trong sạch, vững mạnh, lấy lại lòng tin của Đảng, cử tri và nhân dân", đại biểu Nhưỡng nói, và khẳng định mình phát biểu điều này thể hiện cá nhân ông và cử tri rất quan tâm và đang đồng tình với Đảng, Nhà nước giúp ngành công an lấy lại niềm tin yêu, sự khâm phục đã bị sứt mẻ thời gian qua.
"Làm thế nào để quán triệt mỗi cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân, đừng làm điều tổn thương cho người dân, đặc biệt "đừng làm láo nháo, báo cáo thì hay, dối trên gạt dưới, lấy thành tích mà làm những việc trái đạo đức, trái lương tâm, vi phạm pháp luật", đại biểu Nhưỡng nhấn mạnh và nói thêm, nhiều cử tri cả nước ước ao giá giá mỗi tỉnh, thành phố có một người tài như tướng Hồ Sỹ Tiến, Bộ Công an có 10 người như Hồ Sỹ Tiến thì hay biết mấy.
Phát biểu sau đó, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, người điều hành phiên thảo luận, "đính chính" phần thảo luận của đại biểu Nhưỡng khi cho rằng, Bộ Công an có rất nhiều người như tướng Hồ Sỹ Tiến, chứ không chỉ có một.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Lối

Lê Lối

Đại biểu Nhưỡng phát biểu rất hay và chính xác
Đinh Thuần

Đinh Thuần

Tôi hoàn toàn đồng tình với ĐB Lưu Bình Nhưỡng
N.Phương

N.Phương

Hoan nghênh phát biểu của đại biểu Lưu bình Nhưỡng , thẳng thắn , dám nói , trung thực ...
Việt Hoàng

Việt Hoàng

Hoan hô những phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Cần dũng cảm nhìn rõ vào sự thật .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU