'Đau đầu' với nạn trộm điện

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bất chấp nguy hiểm, nhiều người sử dụng điện tại Quảng Bình đã dùng các thủ đoạn khác nhau như cắt xẻ cáp, đấu nối trái phép vào hệ thống lưới điện… để “trộm”, gây ra nhiều hệ lụy.
Lực lượng Điện lực Bố Trạch kiểm tra chỉ số sử dụng điện của khách hàng /// Ảnh: Huệ Minh Lực lượng Điện lực Bố Trạch kiểm tra chỉ số sử dụng điện của khách hàng - Ảnh: Huệ Minh
Lực lượng Điện lực Bố Trạch kiểm tra chỉ số sử dụng điện của khách hàng
Ảnh: Huệ Minh

“Truy thu” hàng chục triệu đồng

Quảng Bình đã và đang bước vào giai đoạn nắng nóng kéo dài nên nhu cầu dùng điện tăng cao. Theo Công ty Điện lực Quảng Bình, đây cũng là thời điểm khách hàng sử dụng điện dễ nảy sinh tâm lý vi phạm, trộm cắp điện để tránh phải trả tiền cao hằng tháng. Hành vi trộm điện phổ biến là khoan nắp điện kế rồi dùng vật nhọn xuyên qua lỗ khoan làm đĩa điện kế không quay được, hoặc phá chì niêm tại điện kế và gắn nam châm vào gây tác động đến đồng hồ điện. Đáng chú ý, một số trường hợp liều lĩnh câu móc trực tiếp vào lưới điện hạ thế.
Cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp trong việc vận động nhân dân và phối hợp chặt chẽ với ngành điện để xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp điện
Ông Vi Thế Hảo, Trưởng phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện - Công ty Điện lực Quảng Bình
Khu vực Ba Đồn - Quảng Trạch được xem là điểm nóng về trộm cắp điện năng và các thiết bị ngành điện. Mới đây, Tổ kiểm tra giám sát mua bán điện phối hợp cùng Tổ quản lý khu vực Ba Đồn (Điện lực Quảng Trạch) kiểm tra sử dụng điện của khách hàng thuộc trạm biến áp Xóm Giếng, phát hiện tại trụ B-12, xuất tuyến B bị đấu nối trộm điện. Cụ thể, ông N.T.L. (ở khu phố 6, P.Ba Đồn, TX.Ba Đồn) đã cắt xẻ cáp nguồn vào công tơ 3 pha tại pha C, đấu nối và kéo dây vào sử dụng điện kinh doanh dịch vụ bể bơi, dùng điện mà không qua công tơ đo đếm. Đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm, “truy thu” 5.863 kWh điện (tương ứng gần 30 triệu đồng), đồng thời đề nghị xử phạt hành chính.
Địa bàn rộng khiến việc kiểm soát nạn trộm cắp điện gặp khó Ảnh: Huệ Minh

Địa bàn rộng khiến việc kiểm soát nạn trộm cắp điện gặp khó

Ảnh: Huệ Minh

Tại H.Bố Trạch, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Điện lực Bố Trạch phát hiện 2 gia đình ông V.V.B và ông V.V.S (cùng ở xã Nam Trạch) tổ chức trộm cắp điện với số lượng lớn. Tại hiện trường 2 vụ trộm, hộp công tơ bị phá niêm chì và đấu trực tiếp vào hàng kẹp domino để sử dụng điện không qua hệ thống đo đếm. Kết quả tính toán cho thấy 2 hộ này đã trộm lượng điện trị giá hơn 18 triệu đồng.

Hệ lụy dây chuyền

Hành vi trộm cắp điện mang lại nguồn lợi bất chính cho người sử dụng nhưng gây ra nhiều hệ quả lớn, như tổn thất điện năng thương mại, thất thoát tài chính cho các đơn vị kinh doanh điện. Chưa kể, tiềm ẩn nguy cơ lớn về tai nạn, chập cháy lưới điện làm gián đoạn nguồn điện, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt của những người tiêu dùng khác…
Công ty Điện lực Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất luôn tìm mọi biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, xử lý kịp thời. Nhưng do địa bàn rộng, khách hàng nhiều và thủ đoạn trộm cắp điện tinh vi, người trộm cắp điện tìm mọi cách, mọi thời điểm để vi phạm… nên không dễ phát hiện. Thậm chí, một số nơi xảy ra tình trạng ăn cắp điện tập thể, nên khi biết lực lượng điện lực kiểm tra họ liền thông báo cho nhau. Tình huống này buộc nhân viên ngành điện phải theo dõi chặt, kiểm soát kỹ số liệu các trạm biến áp có tổn thất cao và sàng lọc khách hàng có sản lượng tiêu thụ bất thường. Từ đó, khoanh vùng các khách hàng nghi ngờ.
Ông Vi Thế Hảo, Trưởng phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện (Công ty Điện lực Quảng Bình), nhìn nhận: “Việc tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong sử dụng điện có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng chống nạn trộm cắp điện. Cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp trong việc vận động nhân dân và phối hợp chặt chẽ với ngành điện để xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp điện”.
Năm 2019, toàn Điện lực Quảng Bình phát hiện 87 vụ trộm cắp điện. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Điện lực Quảng Bình phát hiện 33 vụ, tổng số tiền truy thu bồi thường và phạt vi phạm hành chính lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bị phát hiện vi phạm nhưng không hợp tác để giải quyết; không ít trường hợp chống đối, cần đến sự hiện diện và hỗ trợ tại hiện trường của đại diện chính quyền và lực lượng chấp pháp sở tại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Chuyện ăn cắp điện sao cứ tiếp diễn ? Có thể là hình thức xử phạt không đủ sức răn đe ? Nguy hiểm khi bị mất an toàn lưới điện. Cứ phạt nặng gấp 10 lần tổn hao điện năng khu vực. Cắt điện không cho sử dụng vài tháng, cấm các hộ liền kề cho câu móc điện sử dụng. Chỉ mạnh tay mới hết tệ nạn này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU