Chủ tịch Quốc hội:

'Đất nước định hướng xã hội chủ nghĩa mà cứ sửa luật là tăng giờ làm'

35 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân không đồng tình đề xuất tăng khung giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm theo dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi, vì cho rằng điều này đi ngược xu hướng tiến bộ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân /// Ảnh Gia Hân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh Gia Hân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Ảnh Gia Hân
Báo cáo về các nội dung còn ý kiến khác nhau của bộ luật Lao động sửa đổi, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết qua thảo luận tại kỳ họp thứ 7, nhiều đại biểu Quốc hội tán thành việc mở rộng khung giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm (tăng 100 giờ so với hiện hành) nhưng chỉ áp dụng đối với một số ngành nghề nhất định, trả tiền lương lũy tiến cho thời gian làm thêm và khống chế số giờ làm thêm theo tháng.
Bà Thúy Anh cho hay, Ủy ban Về các vấn đề xã hội tiếp tục đề nghị cân nhắc kỹ lưỡng ý kiến trên, vì bộ luật hiện hành đã quy định nguyên tắc thỏa thuận khi làm thêm giờ, nhưng việc thực hiện rất khó khăn, hạn chế, tình trạng vi phạm về thời giờ làm thêm khá phổ biến. Hơn nữa, việc kéo dài thời giờ làm thêm là đi ngược lại với xu hướng tiến bộ khi trình độ công nghệ phát triển, trình độ tay nghề người lao động nâng lên.
Thảo luận sau đó, nhiều ý kiến bày tỏ không đồng tình với đề xuất tăng khung giờ làm thêm mà Chính phủ đề xuất. Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng ta là tăng lương, giảm giờ làm, bởi hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng cao, công nghệ ngày càng phát triển, tay nghề người lao động tăng lên, trình độ quản lý tốt hơn thì không có lý gì phải tăng giờ làm”.
Ông Tỵ cũng lưu ý thêm đây là vấn đề rất nhạy cảm và đề nghị nên lấy ý kiến của nhân dân một cách rộng rãi.
Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng nêu băn khoăn: "Xu hướng tiến bộ là tăng lương, giảm giờ làm, tại sao giờ lại tăng giờ làm thêm? "Theo Phó chủ tịch Quốc hội, nếu người lao động cứ quần quật làm trong nhà máy 48 giờ mỗi tuần thì họ không còn thời gian chăm sóc bản thân, gia đình, không thể tái tạo sức lao động do đó, ông không ủng hộ tăng giờ làm thêm lên 400 giờ/năm, nếu tăng phải tăng có kiểm soát.

Cứ mỗi lần sửa luật là tăng thêm giờ làm việc của người lao động

Nêu ý kiến của mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, vấn đề tăng giờ làm thêm luôn đặt ra mỗi khi sửa đổi bộ luật Lao động, nhưng cả 2 lần sửa trước, sau khi thảo luận, Quốc hội đều thống nhất giữ nguyên như bộ luật năm 1994, tức là 200 giờ/năm, trường hợp đặc biệt tối đa không quá 300 giờ/năm, và chỉ áp dụng một số ngành nghề do Chính phủ quy định.
Theo bà Ngân, tình trạng vi phạm quy định về giờ làm thêm là khá phổ biến ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực. “Tôi hiểu vấn đề này xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp, muốn tăng đơn hàng, doanh thu nhưng không muốn tăng chi phí đầu tư cho việc mở rộng sản xuất, thuê người lao động", bà Ngân nói.
Bên cạnh đó, bà Ngân cũng chỉ ra rằng, người lao động làm thêm giờ nhưng không được hưởng lương làm thêm như quy định. . 

Dẫn nghịch lý trong thời đại ngày nay phương thức sản xuất, công cụ lao động có nhiều tiến bộ, cần phải giảm thời gian lao động xuống chưa giảm được, lại còn muốn tăng giờ làm thêm, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: “Xã hội tiến bộ, phát triển văn minh nhưng chúng ta lại ngồi đây tính tăng giờ làm thêm cho người lao động".

“Quan điểm của tôi là không đồng ý. Lần trước tôi có phát biểu đồng ý với đề xuất của Chính phủ nhưng sau khi đọc lại lịch sử quan điểm của chúng ta từ trước đến nay và đi theo xu hướng tiến bộ thì tôi đề nghị rất cân nhắc liệu chúng ta có đang đi ngược xu hướng tiến bộ hay không? Đất nước tiến bộ, phát triển, văn minh, chúng ta là nước định hướng xã hội chủ nghĩa nhưng cứ mỗi lần sửa luật là tăng thêm giờ làm việc của người lao động”, bà Ngân nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phong

phong

chính xác là cả thế giới, mà những nước phát triển, họ đạ thu hẹp giờ làm. để người dân được nghỉ ngơi hưỡng thụ, còn mình lại tăng giờ để làm, làm chi vậy khi năng suất làm có cao không, hãy nhìn lại mình đi, đi làm mà cứ dây thun, đi làm mà cứ hách dịch, đi làm mà hại nhau, chơi nhau ....thì lấy đâu ra làm gì cho tốt, cho nhiều cho nhanh.
Pham anh tuan

Pham anh tuan

Đúng rồi bạn. Làm công nhân ở khu công nghiệp kìa, ma cũ đè ma mới, văn phòng thì hách dịch,giờ xin voolamf công nhân còn phải lót tay cho cán bộ. Bó tay ( chuyện thật của vài người tôi biết)
Trần Hữu Phòng

Trần Hữu Phòng

Bác nói quá đúng, quá chuẩn
4 phản hồi
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Trời ơi, tui vừa lòng lời của chủ tịch Quốc hội ghê nơi! Chúng ta thường nói định hướng XHCN nhưng tầng lớp lao động là bị rẻ rúng và bạc bẽo nhất. Nhất là về bất động sản đã thuộc về người giàu và giá cao ngất ngưỡng trong khi nhà ở xã hội chẳng ai thèm ngó ngàng gì đến, người lao động phải chen chúc trong những căn phòng trọ mười mấy m2 do những chủ nhà trọ giàu có xây lên và giá mỗi năm mỗi tăng.
Nguyen kha

Nguyen kha

công nhân may vẫn phải tăng ca ba bốn giờ 1 ngày .luật có đi vào thực tế đâu
Vũ nguyễn duy khương

Vũ nguyễn duy khương

Sửa luật là chỉ làm về mặt giấy tờ hình thức thôi. Chứ thực tế người lao động hiện nay vẫn phải tăng ca hơn 300h / 1 năm. Ngay cty tôi đây ngày nào chẳng tăng ca 4h. Một tháng tôi đã tăng ca cả trăm giờ rồi chứ chưa nói tới 1 năm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU