Đảo Cồn Cỏ cần tôn để lợp lại mái nhà sau bão số 13

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau bão 13, có hàng chục hộ dân và trụ sở cơ quan ở đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) bị tốc mái nhà. Người dân và chính quyền ở đây đang rất cần tôn để lợp lại, ổn định cuộc sống...
Bão vò nát tấm tôn của một nhà dân trên đảo Cồn Cỏ. /// ẢNH: THANH LỘC Bão vò nát tấm tôn của một nhà dân trên đảo Cồn Cỏ. - ẢNH: THANH LỘC
Bão vò nát tấm tôn của một nhà dân trên đảo Cồn Cỏ.
ẢNH: THANH LỘC
Là địa phương chịu ảnh hưởng của bão số 13 sớm nhất của tỉnh Quảng Trị, đảo Cồn Cỏ cũng là nơi bị thiệt hại nặng nề do cơn bão này.
Đảo Cồn Cỏ cần tôn để lợp lại mái nhà sau bão số 13 - ảnh 1
Đảo Cồn Cỏ cần tôn để lợp lại mái nhà sau bão số 13 - ảnh 2

Cây xanh trên đảo Cồn Cỏ bị đánh te tua.

ẢNH: THANH LỘC

Ngay trong sáng 15.11, khi bão đổ bộ, gió mạnh cấp 9, cấp 10 đã xô đổ nhiều cây xanh, bảng biển trên đảo. Tuy nhiên thiệt hại nặng nhất vẫn là những mái nhà.
Đảo Cồn Cỏ cần tôn để lợp lại mái nhà sau bão số 13 - ảnh 3
Đảo Cồn Cỏ cần tôn để lợp lại mái nhà sau bão số 13 - ảnh 4

Hàng quán trên đảo Cồn Cỏ lúc này.

ẢNH: THANH LỘC

Theo ông Võ Văn Đống, Trưởng phòng kinh tế - xã hội, UBND huyện đảo Cồn Cỏ, bão 13 đã làm tốc mái hoàn toàn 12 trong tổng số 20 nhà dân trên đảo.
Cùng với đó, nhiều trụ sở, công trình ở đảo cũng bị bay mái do không chịu được gió mạnh.
Đảo Cồn Cỏ cần tôn để lợp lại mái nhà sau bão số 13 - ảnh 5
Đảo Cồn Cỏ cần tôn để lợp lại mái nhà sau bão số 13 - ảnh 6
Đảo Cồn Cỏ cần tôn để lợp lại mái nhà sau bão số 13 - ảnh 7

Người dân huyện đảo tiền tiêu rất cần tôn lợp để ổn định mái ấm.

ẢNH: THANH LỘC

“Số tôn này hầu hết là do bạn đọc Báo Thanh Niên tặng để lợp lại nhà cho dân trong lần đảo Cồn Cỏ gặp bão lớn hồi năm 2018... Hiện nay, thứ người dân và chính quyền chúng tôi cần nhất lại vẫn là tôn. Có tôn mới lợp lại nhà và người dân mới trở lại sinh sống ổn định được”, ông Đống cho biết thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi quan sát, đảo Cồn Cỏ là điểm hứng chịu gió giật cường độ tàn phá mạnh nhất của bão số 13. Đặc điểm đáng sợ nhất khi bão mạnh đổ bộ theo dạng trượt dọc theo bờ biển là gió giật cực mạnh ở tần số cao. Gió giật xảy ra trên bờ và mạnh nhất là ở phần vòng hoàn lưu phía sau tâm bão. Mắt bão số 13 rất rõ trước lúc đổ bộ nhìn từ satellite xuống, chứng minh động năng vòng quay đã được đưa lên rất cao, qua hết toàn bộ các lớp bụi nước, mây mù, bụi tuyết. Bão siêu cao trong lúc đổ bộ động năng gió các tầng trên đang hạ xuống trong khi gió mặt đất bị cản làm tốc độ chậm đi, thì phát sinh gió cắt (wind shear) là các tầng gió vì tốc độ khác nhau quá xa nên loạn nhịp xô đẩy nhau, tạo thành gió giật cực mạnh trên mặt đất. Gió giật xảy ra trên bờ và mạnh nhất là ở phần vòng hoàn lưu trên biển sát phía sau tâm bão.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU