Đánh trúng, đánh đúng, đánh mạnh vào tội phạm

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi thăm và làm việc với Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Công an TP.HCM, vào ngày 28.11.2016.
Lực lượng Cảnh sát TP.HCM trấn áp tội phạm
 /// Ảnh: Trác Huy Lực lượng Cảnh sát TP.HCM trấn áp tội phạm - Ảnh: Trác Huy
Lực lượng Cảnh sát TP.HCM trấn áp tội phạm
Ảnh: Trác Huy
Theo báo cáo của đại tá Lê Ngọc Phương, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an TP.HCM, năm 2016, trên địa bàn xảy ra 4.690 vụ phạm pháp hình sự, giảm 781 vụ (14,28%) so với cùng kỳ năm 2015; đã điều tra khám phá 3.304 vụ, bắt 3.570 tên. Trong số đó, án cướp tài sản giảm 62 vụ (chiếm tỷ lệ 28,44%), án cướp giật tài sản giảm 104 vụ (11,36%), án trộm cắp giảm 531 vụ (16,96%)... Riêng lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (CSHSĐN) bắt giữ 2.252 tên cướp tài sản, cướp giật, trộm... Ngoài ra, qua tuần tra kiểm soát, CSHSĐN kiểm tra 7.814 người có dấu hiệu nghi vấn cùng 4.735 xe gắn máy, thu giữ số lượng lớn vũ khí, hung khí, ma túy…
Tuy nhiên, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an thành phố (CATP), cho biết Ban Giám đốc CATP cũng như lãnh đạo của PC45 không bằng lòng với kết quả đạt được, chưa đáp ứng chỉ tiêu của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP đưa ra. Theo ông Minh, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc không đạt được kết quả đưa ra là do cơ chế tổ chức lực lượng bộc lộ hạn chế trong công tác phối hợp thông tin, tuần tra, xử lý tội phạm… giữa lực lượng CSHSĐN của CATP và CSHSĐN quận, huyện. Hiện nay, CATP bố trí theo hai cấp, cấp TP bao gồm Đội CSHSĐN, Đội phòng chống trộm cắp thuộc PC45 và CSHSĐN của quận, huyện. Để khắc phục, vừa qua, Bộ Công an đồng ý cho CATP thực hiện thí điểm đề án tổ chức lực lượng CSHSĐN theo một cấp - CATP chỉ còn một Đội CSHSĐN, chia thành 4 phân đội. Trước mắt, CATP thí điểm lập 1 Đội CSHSĐN phụ trách 5 quận, huyện phức tạp, gồm: 7, 8, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè. Sau hai năm thí điểm, nếu đánh giá hiệu quả thì Bộ Công an nghiên cứu, xem xét cho nhân rộng trên toàn địa bàn TP. Ngoài ra, ông Minh còn khuyến cáo về tình hình tội phạm gây án trộm cắp nơi công cộng, trong đó có từ 30 - 40% là người nghiện.
Ông Đinh La Thăng nhận định kết quả đạt được là quan trọng song chưa đáp ứng được kỳ vọng. Vì thế, CATP phải tập trung đào tạo con người năng động, sáng tạo, dũng cảm, sức khỏe và bản lĩnh chính trị; trang bị thiết bị công nghệ thông tin hiện đại. Việc cần thiết là trang bị thiết định vị, thông tin liên lạc, camera cho lực lượng CSHSĐN ngay để cán bộ chiến sĩ điều động kịp thời. “Công an quản lý chặt chẽ từ khu phố thì tội phạm không có đất sống. Về người nghiện, các ban ngành ngồi lại với nhau rà soát đề xuất, giải quyết dứt điểm đưa người nghiện đi cai nghiện vì người nghiện là nguồn gốc phát sinh tội phạm. Tấn công liên tục, đánh trúng, đánh mạnh và quyết liệt các loại tội phạm thì TP sẽ bình yên”, ông Thăng nói.
Tăng cường kiểm tra PCCC
Chiều cùng ngày, Bí thư Đinh La Thăng làm việc với Cảnh sát PCCC TP.HCM. Tại buổi làm việc, đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP, báo cáo về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP. Theo ông Bửu, hiện TP có trên 28.000 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, từ năm 2014 - 2016 trên địa bàn TP đã xảy ra 5.299 tai nạn liên quan đến sự cố cháy nổ, nhiều nhất là ở H.Bình Chánh. Phần lớn cháy nổ là ở nhà dân, chung cư cũ.
Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh: Lực lượng PCCC phải chủ động tăng cường rà soát, kiểm tra các cơ sở thuộc diện quản lý của PCCC; rà soát ở các khu công nghiệp, nhà cao tầng, chợ, bảng quảng cáo, các quán karaoke...
Thảo Thương

Bình luận

User
Gửi bình luận
 Lexuanloi

Lexuanloi

Trúng là trúng mục tiêu, đúng là đúng người, không đánh oan cho người không có tội.
Nguyễn Văn Hòa

Nguyễn Văn Hòa

Xin tòa sọan cho biết: trúng và đúng có gì khác nhau!
Thái

Thái

Đánh trúng đánh đúng gì lúc xử tội quá nhẹ thì cũng chẳng ăn thua gì.
Dan Viet

Dan Viet

Phải triệt phá tội phạm để thành phố văn minh an toàn để phát triển du lịch...Thành phố có thêm ngoại tệ và công ăn việc làm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU