Đánh ghen có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tùy vào mức độ, người thực hiện hành vi đánh ghen có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về những tội danh như: tội làm nhục người khác, cố ý gây thương tích, hay cả tội gây rối trật tự công cộng…
Vụ đánh ghen ở quán cà phê tại Hà Nội gây xôn xao dư luận, xảy ra ngày 16.9  /// Ảnh cắt từ clip Vụ đánh ghen ở quán cà phê tại Hà Nội gây xôn xao dư luận, xảy ra ngày 16.9 - Ảnh cắt từ clip
Vụ đánh ghen ở quán cà phê tại Hà Nội gây xôn xao dư luận, xảy ra ngày 16.9
Ảnh cắt từ clip
Thời gian gần đây, nhiều vụ đánh ghen xảy ra với tính chất và quy mô phức tạp. Hậu quả là hành vi này đã gây thiệt hại cả về thể xác, lẫn tinh thần đối với các bên.

Đánh ghen có vi phạm pháp luật hay không?

Kinh hoàng đánh ghen, lột đồ cô gái trẻ trong quán cà phê ở Hà Nội

Có thể bị tù chung thân nếu là hành vi cố ý gây thương tích

Trao đổi về vấn đề này, luật sư (LS) Hoàng Tư Lượng (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho biết pháp luật hiện hành không quy định về khái niệm "đánh ghen" mà đây chỉ là cách gọi thường dùng trong đời sống hôn nhân và gia đình.
Tuy nhiên, cũng theo LS Lượng, nếu việc đánh ghen mà xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo Điều 155 bộ luật Hình sự 2015, với mức phạt từ cảnh cáo đến phạt cải tạo không giam giữ 3 năm, có thêm các tình tiết tăng nặng sẽ bị phạt tối đa 2 năm tù giam.
Nặng nề hơn, nếu cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho đối phương mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% - 30% hoặc dưới 11% nhưng dùng axit hoặc gây cố tật nhẹ cho đối phương hoặc đối phương đang có thai… thì sẽ bị truy cứu về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, mức phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt từ 6 tháng đến 3 năm.
Khung hình phạt cao nhất của tội danh cố ý gây thương tích là từ 12 - 20 năm tù đến tù chung thân, LS Lượng cho biết.

Điều tra vụ đánh ghen trên phố Lý Nam Đế bên xe Lexus gây xôn xao

Liên quan đến câu chuyện đánh ghen, LS Bùi Quốc Tuấn (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho biết hành vi đánh ghen, lột quần áo ngay giữa đường, có vụ thì cạo đầu, tạt sơn, xé quần áo, quay video tung lên mạng xã hội… còn là các hành vi vi phạm tội làm nhục người khác, được quy định tại Điều 155, Bộ luật Hình sự 2015, bị phạt tiền từ 10 - 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, và mức phạt tù cao nhất là 5 năm.

Xử phạt hành chính 2 - 3 triệu đồng

LS Lượng cũng cho biết nếu việc đánh ghen xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối phương, người đánh ghen sẽ bị xử phạt hành chính.
Danh dự, nhân phẩm của mỗi người là quyền được Hiến pháp ghi nhận. Theo Khoản 1, Điều 5 Ngji5 định số 167/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình: “Người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 - 300 ngàn đồng".
Đối với hành vi thuê, nhờ người khác đánh ghen vẫn có thể bị xử lý theo quy định pháp luật. Theo điểm a khoản 2 và điểm c, điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định: "Người có hành vi xúi giục, lôi kéo hoặc thuê người khác đánh nhau, xâm hại đến sức khỏe của người khác thì bị phạt từ 500 ngàn đồng - 3 triệu đồng".
Ngoài ra, LS Lượng cũng nói thêm nếu người có hành vi đánh ghen hoặc thuê người khác đánh ghen mà xâm hại đến sức khỏe của người khác thì có thể bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng, theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.
Còn theo LS Tuấn, người thực hiện hành vi đánh ghen có thể bị phạt tiền theo Điều 590, Bộ luật Dân sự năm 2015, bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Trường hợp thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị, …

Tố giác hành vi ngoại tình … thay vì “đánh ghen”

Dưới góc độ pháp lý, LS Lượng lưu ý vợ hoặc chồng có thể tố giác hành vi ngoại tình khi có đủ chứng cứ xác minh.
Theo đó, tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã có thể hiện: “Người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ... sẽ bị phạt hành chính từ 3 - 5 triệu đồng".
Nếu đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm hoặc làm cho quan hệ hôn nhân của một trong hai bên dẫn đến ly hôn, thì có thể xử lý hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, mức phạt từ cảnh cáo đến phạt tù 1 năm, theo Điều 182 bộ luật Hình sự 2015. LS Lượng nhấn mạnh.

Tuyên án 10 thanh niên Tây Ninh rượt đuổi đánh ghen gây chết người

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU