Đánh cược tính mạng trên những chuyến đò

0
Từ nhiều năm nay, hàng ngàn người dân của hai xã Quảng Hòa (H.Đắk G’Long, Đắk Nông) và Đạ R’Sal (H.Đam Rông, Lâm Đồng) vẫn thường xuyên qua lại bằng những chuyến đò qua sông Đắk R’măng nối liền hai xã. Hằng ngày, hành khách vẫn phải “đánh cược” tính mạng của mình trên những chuyến đò chông chênh ấy.

Đánh cược tính mạng trên những chuyến đò
Bến đò thôn 9, Quảng Hòa, nơi nhiều người dân hằng ngày qua sông trong sự mất an toàn - Ảnh: Minh Tín

Bến đò Quảng Hòa từng xảy ra vụ chìm đò cách đây 3 tháng (12.9) khiến chủ đò tử vong cùng 5 chiếc xe máy của hành khách bị nước cuốn trôi. Tuy nhiên, từ đó đến nay, phương tiện qua sông vẫn chỉ có một con đò cũ kỹ, không máy móc; chủ đò nối một sợi dây thừng dài ở hai bên bờ và kéo qua, kéo lại, tuyệt nhiên không có một phương tiện bảo hộ nào được trang bị. Anh Sùng Văn Cao, người dân ở thôn 7, xã Quảng Hòa cho biết: “Tôi biết đi đò như thế này rất nguy hiểm, nhưng chúng tôi không còn lựa chọn nào khác vì toàn bộ nương rẫy nằm ở bên kia sông”. Không chỉ những người làm rẫy mới đi đò, hằng ngày có hàng trăm lượt học sinh cũng qua lại bến đò này.

Trên địa bàn xã Quảng Hòa hiện có 2 bến đò chở người cũng như hàng hóa qua lại trên sông Đắk R’măng và đều là những bến đò tự phát. Các chủ đò chưa được cấp giấy phép hoạt động, lái thuyền chưa được đào tạo nghiệp vụ, ghe thuyền thì đóng hết sức sơ sài. Trong đó, chỉ có một bến đò tại thôn 10 được Ban An toàn giao thông H.Đắk G’Long trang bị áo phao. Tuy nhiên, chủ đò và cả người đi đò cũng không quan tâm cho lắm bởi trong 10 chiếc áo phao được trang bị thì chỉ có 5 chiếc để trên đò nhưng không ai mặc, số còn lại được “cất” ở trong trại của chủ đò.

Đầu năm 2010, người dân đôi bờ sông Đắk R’măng đón nhận tin vui khi UBND H.Đắk G’Long triển khai xây dựng chiếc cầu bê tông bắc qua sông Đắk R’măng. Thế nhưng, gần 3 năm qua, công trình này vẫn còn ì ạch, chưa biết đến bao giờ mới xong để phục vụ cho việc đi lại của người dân.

Giang Huy - Minh Tín

>> Bến đò an toàn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU