Đằng sau câu chuyện người mẹ giết con đẻ vì sợ phát hiện ngoại tình

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sợ bị mọi người phát hiện, bà Puil H’Ranh đã ra gốc điều trong vườn nhà đẻ con. Và lo sợ bị làng phạt vạ, cũng chính bà H’Ranh đã giết đứa con mới đẻ rồi mang đi chôn giấu.
Nơi bà H’Ranh chôn xác đứa con mới sinh /// Ảnh: Thiên Ân Nơi bà H’Ranh chôn xác đứa con mới sinh - Ảnh: Thiên Ân
Nơi bà H’Ranh chôn xác đứa con mới sinh
Ảnh: Thiên Ân
Mối tình oan nghiệt
Ngày 26.10, thượng úy Lê Minh Tâm, Đội phó đội điều tra tổng hợp Công an H.Ia Grai (Gia Lai), cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Puil H’Ranh (42 tuổi, trú xã Ia Pếch, H.Ia Grai) để điều tra hành vi giết chết con đẻ.
Tuy nhiên, do sức khỏe bà H'Ranh khá yếu sau khi sinh con, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn và đang nuôi con nhỏ nên bị can được cho tại ngoại, thượng úy Tâm cho biết.
Theo thông tin từ cơ quan điều tra, ông L. (44 tuổi), chồng bà H'Ranh gặp tai nạn giao thông và bị liệt nửa người, không thể đi làm. Gánh nặng nuôi 3 con nhỏ cùng người chồng bị liệt nửa người với mọi chi phí sinh hoạt đều trút lên vai người đàn bà nghèo 42 tuổi. Và để có tiền trang trải, bà H’Ranh phải đi làm thuê, làm mướn nuôi chồng con.
Đằng sau câu chuyện người mẹ giết con đẻ vì sợ phát hiện ngoại tình - ảnh 2
Ông L. ngồi trước hiên nhà ú ớ chào khách
Ảnh: Thiên Ân
Trong thời gian đi làm thuê, bà H’Ranh quen và nảy sinh tình cảm với ông Ksor Vinh (trú tại H.Phú Thiện). Sau đó ông Vinh đã chuyển về ở cùng nhà với bà H’Ranh. Trong thời gian chung sống, ông Vinh đã nhiều lần hứa hẹn sẽ cưới bà H’Ranh và cùng nuôi con. Tuy nhiên, khi phát hiện bà H’Ranh có thai, ông Vinh liền bỏ đi để lại bà H’Ranh với nỗi lo sợ bị phạt vạ.
Ngày 24.2, bà H'Ranh đã ra gốc điều ở góc vườn nhà tự mình sinh hạ một bé trai. Sợ bị làng phạt vạ do ngoại tình và hoàn cảnh nghèo khó không đủ khả năng nuôi thêm con, bà H'Ranh cắn răng sát hại đứa con mình vừa đẻ ra.
Sau khi giết chết đứa con còn đỏ hỏn, bà H’Ranh cùng cháu R. (15 tuổi, người con thứ hai của H’Ranh) mang cháu bé chôn tại khu vực nhà mả của làng. Sự việc bị cháu Rơ Lan Quyền (hàng xóm của H’Ranh) phát hiện và báo cho mọi người trong làng biết.
Nhận được tin báo của người dân, Công an H.Ia Grai đã lập tức vào cuộc, khai quật tử thi để khám nghiệm. H'Ranh cũng thành khẩn khai báo hành vi giết con của mình.
Trong quá trình làm việc, cơ quan điều tra cũng phát hiện bà H’Ranh dấu hiệu bị bệnh thần kinh nên đã được đưa đi điều trị.
Sợ bị phạt vạ và cái chết oan nghiệt của đứa trẻ
Chúng tôi đến nhà bà H’Ranh, căn nhà tuềnh toàng chỉ rộng khoảng 20 m2, được dựng tạm bằng mấy tấm tôn đã thủng nhiều chỗ. Ông L. ngồi trước hiên nhà ú ớ chào khách, sau vụ tai nạn, ông bị liệt nửa người và không nói năng gì được.
Một cán bộ xã dẫn đường cho biết người con cả của bà H’Ranh đang đi nghĩa vụ quân sự. Cháu R. do hoàn cảnh gia đình nghèo khổ đã bỏ học ở nhà làm thuê phụ giúp gia đình. Hôm nay R. mệt nên không đi làm, ở nhà nấu cơm cho cha còn mẹ R., bà H’Ranh đang đi làm thuê ở xa mãi đến tối mới về nhà.
Đằng sau câu chuyện người mẹ giết con đẻ vì sợ phát hiện ngoại tình - ảnh 3
Hôm nay cháu R. mệt nên không đi làm, ở nhà nấu cơm cho cha
Ảnh: Thiên Ân
Tiếp xúc với chúng tôi, R. cúi gằm mặt khi được hỏi về hoàn cảnh gia đình. “Nhà cháu thường xuyên hết gạo, phải đi vay mượn lung tung. Cháu còn hai đứa em, một đứa 8 tuổi, một đứa 6 tuổi. Nhà nghèo quá hai đứa nó không muốn đi học nữa, giờ đang đi chơi trong làng chưa về”, cô bé R. nói.
Khi được hỏi về hành động của người mẹ, R. chỉ cúi gằm mặt không nói lời nào, giọt nước mắt lăn dài trên má.
Trao đổi với chúng tôi, ông Rơ Châm Mlanh, Chủ tịch UBND xã Ia Pếch, cho biết hoàn cảnh của gia đình bà H’Ranh là vô cùng khó khăn, là 1 trong những hộ nghèo nhất xã.
Cũng theo ông Mlanh, hoàn cảnh gia đình khó khăn, thêm vào đó bà H’Ranh sợ bị phạt vạ khi ngoại tình nên đã có hành vi phạm tội.
Trước đây theo phong tục của người Ja Rai, nếu ngoại tình sẽ bị phạt vạ 1 con heo hoặc 1 con bò tùy thuộc vào phán xử của gia đình. Tuy nhiên hiện nay chính quyền đã vận động người dân xóa bỏ hủ tục này, ông Mlanh cho biết thêm.
Trước đó, ngày 12.10, Công an H.Ia Grai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà H’Ranh để điều tra hành vi "giết con mới đẻ".
Ngoài ra, Công an xác định, cháu R. có dấu hiệu đồng phạm nhưng vì cháu chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên đã không đề nghị xem xét xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hưng

Nguyễn Hưng

Tôi thấy thương cho chị... hiện tại còn rất nhiều hoàn cảnh đáng thương như chị mà chúng ta chưa được biết đến... đọc xong bài, thấy có 1 cái gì đó vừa uất ức, vừa xót xa.....
Huong

Huong

Tội cho chị ấy quá. Hoàn cảnh quá bi đát
Hoàn Nguyên

Hoàn Nguyên

Nên giúp đỡ nhiều hơn về mọi mặt cho cô ấy để vượt qua hoàn cảnh hiện nay . Dù sao cũng là người dân tộc nên ca có thể xếp lại vụ này nghĩ sẽ hay hơn !
Quang Trần

Quang Trần

Đã có chế độ tạm hoãn thi hành nghĩa vụ quân sự . Một " gia đình nghèo nhất trong xã " ( theo lời ông chủ tịch xã ) . Thế nhưng , địa phương lại nhẫn tâm đưa một thanh niên là trụ cột chính của một gia đình nghèo nhất xã phải thi hành nghĩa vụ quân sự mà không có chế độ , ưu ái nào . Câu chuyện đau lòng này địa phương cũng một phần trách nhiệm không nhỏ .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU