Đang bị kỷ luật cảnh cáo, được điều động làm giám đốc sở

30 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Bình luận về việc bổ nhiệm trên, TS Diệp Văn Sơn, nguyên Phó vụ trưởng Cơ quan đại diện phía nam (Bộ Nội vụ), cho rằng 'rõ ràng là bất thường'. 
Ông Phạm Văn Tám (thứ hai từ trái qua) trong một lần đi thăm doanh nghiệp khi còn giữ chức Trưởng BQL khu kinh tế tỉnh	  /// Ảnh: CTV Ông Phạm Văn Tám (thứ hai từ trái qua) trong một lần đi thăm doanh nghiệp khi còn giữ chức Trưởng BQL khu kinh tế tỉnh - Ảnh: CTV
Ông Phạm Văn Tám (thứ hai từ trái qua) trong một lần đi thăm doanh nghiệp khi còn giữ chức Trưởng BQL khu kinh tế tỉnh
Ảnh: CTV
Ngày 18.10, ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, xác nhận vừa ký quyết định điều động ông Phạm Văn Tám, Trưởng ban Quản lý (BQL) khu kinh tế tỉnh, giữ chức vụ Giám đốc Sở Công thương.
Quyết định có hiệu lực từ ngày 16.10, trong đó nêu rõ “điều động và bổ nhiệm có thời hạn ông Phạm Văn Tám, Tỉnh ủy viên, Trưởng BQL khu kinh tế Trà Vinh, giữ chức vụ Giám đốc Sở Công thương”.
Ông Tám từng làm Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh nhiệm kỳ 2010 - 2015; sau đó chuyển qua giữ chức Bí thư đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Trưởng BQL khu kinh tế tỉnh. Mới đây, ông bị kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng và vừa bị UBND tỉnh Trà Vinh kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền do có những sai phạm trong thời gian giữ chức vụ Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh.
Trả lời PV Thanh Niên, ông Lâm cho rằng ông Tám chỉ bị kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng và chính quyền chứ không bị cách chức vụ. Vì vậy, việc điều động sang vị trí công tác khác đối với ông Tám khi đang chấp hành kỷ luật cảnh cáo là hết sức bình thường. “Thật ra, điều động anh Tám về làm nhiệm vụ Giám đốc Sở Công thương là giáng chức chứ không phải thăng chức. Bởi các chế độ của Giám đốc Sở Công thương thấp hơn so với Trưởng BQL khu kinh tế tỉnh”, ông Lâm khẳng định.
Cụ thể hơn, ông Lê Thanh Bình, Giám đốc Sở Nội vụ Trà Vinh, cho biết chức Giám đốc BQL khu kinh tế hệ số phụ cấp 1,1 còn Giám đốc Sở Công thương chỉ có 0,9. “Quy định pháp luật là không được đề bạt, bổ nhiệm chức vụ cao hơn khi đang bị kỷ luật về mặt đảng. Trường hợp của anh Tám là điều động về làm giữ chức vụ thấp hơn, cụ thể là phụ cấp thấp hơn. Còn quyết định điều động ghi “Điều động và bổ nhiệm có thời hạn” chỉ là thuật ngữ được quy định phải ghi đầy đủ như vậy”, ông Bình nói. Cũng theo ông Bình, vị trí Giám đốc Sở Công thương bị khuyết từ mấy tháng qua do UBND tỉnh điều động ông Trần Quốc Tuấn về làm Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang.
Bình luận về việc bổ nhiệm trên, TS Diệp Văn Sơn, nguyên Phó vụ trưởng Cơ quan đại diện phía nam (Bộ Nội vụ), cho rằng “rõ ràng là bất thường”. “Anh đứng đầu một cơ quan đơn vị nhà nước, từng bị cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền mà vẫn được điều động đứng đầu một cơ quan đơn vị nhà nước khác, thì không ổn. Nếu viện dẫn điều động theo hướng giáng chức cũng không hợp lý. Trong trường hợp này, làm nghiêm thì không thể đủ điều kiện để đứng đầu một sở được”, ông Sơn nói.
Vào tháng 9.2018, Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Trà Vinh qua các nhiệm kỳ từ năm 2010 - 2020 đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở; quyết định miễn, giảm tiền sử dụng đất trái quy định trong thời gian dài, gây thất thu lớn ngân sách nhà nước. Trong đó, ông Phạm Văn Tám khi giữ chức vụ Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh nhiệm kỳ 2010 - 2015 bị kết luận là có sai phạm nghiêm trọng và bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng; ông Diệp Văn Thạnh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh nhiệm kỳ 2015 - 2020, bị kỷ luật cách chức.
Về mặt tâm lý xã hội cũng như sự nghiêm khắc với cán bộ là không nên
Theo tôi, việc điều động, bổ nhiệm một cán bộ vừa bị kỷ luật như trường hợp này có thể đúng quy định nhưng về mặt tâm lý xã hội, về sự nghiêm khắc với cán bộ trong công tác kỷ luật thì tôi cho rằng không nên. Tất nhiên, chúng ta không thể đuổi cán bộ, vẫn phải giao nhiệm vụ, tạo cơ hội để họ có thời gian sửa chữa, rèn luyện nhưng không nên để họ giữ vị trí trưởng một ngành, nhất là trong trường hợp này lại là Giám đốc Sở Công thương, một sở có chức năng nhiệm vụ rất quan trọng trong phát triển kinh tế, công nghiệp, thương mại của một địa phương. Rất khó có thể giải thích với những sai phạm vừa được kết luận một tháng trước giờ lại là trưởng một ngành của một tỉnh.
Ông Vũ Quốc Hùng (nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư)
Lê Hiệp (ghi)

Bình luận

User
Gửi bình luận
lamvanthanh

lamvanthanh

Nhân dân trà vinh có thấy gì không.Toàn bộ dân trà vinh, từ cán bộ tới dân không ai đủ trình làm GĐ sở CT.,nên chủ tịch phải điều C.bộ bị kỉ luật cảnh cáo về làm GĐ.thật tiếc thay cho 1 tỉnh miền tây.Dân trí như vậy làm sao phát triển tỉnh
Nhan

Nhan

không đúng rồi...phải nói là quan trí vậy làm sao phát triên nổi...:)
Đinh văn Thập

Đinh văn Thập

Đây là một kiểu lách luật, không thực hiện chỉ đạo của cấp trên, cụ thể là ông Chủ tịch tỉnh lách luật không chấp hành văn bản kỷ luật của Ủy ban kiểm tra Trung Ương, cần làm rõ động cơ của người ra quyết định bổ nhiệm với người được bổ nhiệm.
nguyen viet hung

nguyen viet hung

bởi vậy thử hỏi đất nước việt nam nghèo hoài là vậy, người tài đức đâu chết hết rồi. hỏng vô được đâu bưởi , ta làm đúng quy trình mà khiếu nại hoài.
Chí Công

Chí Công

Cán bộ vừa mới bị UBKT TƯ kỷ luật mà được bổ nhiệm làm lãnh đạo đầu ngành sở là không ổn, Uỷ ban kiểm tra Trung ương cần xem xét hiệu lực quyết định kỷ luật đối với trường hợp này.
Quan

Quan

Trà Vinh chắc hết người tài rồi nên phải sử dụng lại người bị loại thôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU