Dân TP.HCM than phiền vì ô nhiễm môi trường

7
(TNO) Sáng 11.8, chương trình Lắng nghe và trao đổi do HĐND TP.HCM phối hợp cùng Đài truyền hình TP.HCM tổ chức đã ghi nhận nhiều bức xúc của người dân TP.HCM về ô nhiễm môi trường.

>> TP.HCM: Đối mặt với rác thải, nước thải và ô nhiễm kênh rạch
>> Rác thải tràn lan

Rất nhiều ý kiến cử tri than phiền về ô nhiễm môi trường "đến mức nghẹt thở" từ các bãi rác, nhà máy xử lý nước thải...

"Hôi thối chịu không nổi luôn"

Những địa chỉ được đầu tư tiền tỉ để xử lý rác thải và nước thải (đã đi vào vận hành), nhưng lại bị "điểm danh" về thực trạng ô nhiễm: Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng (xã Bình Hưng, H.Bình Chánh), Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp (xã Phước Hiệp, H.Củ Chi)…

Nhiều bô rác lộ thiên khiến người dân nghẹt thở d
Nhiều bô rác lộ thiên khiến người dân nghẹt thở

Cử tri Phạm Đông Phương ở xã Bình Hưng than phiền: "Từ năm 2011 đến nay, Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng gây mùi hôi quá. Hôi thối khiến người dân chịu không nổi luôn".

Cũng "nghẹt thở" vì ô nhiễm từ Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng, cử tri Trần Hoài Nam ở xã Bình Hưng tiếp tục "kể khổ": "Người dân phải đóng hết cửa, bít hết các lỗ hổng tránh mùi hôi thối “tấn công” nhưng cũng không ăn thua gì. Ô nhiễm, hôi thối đến mức chúng tôi không dám tiếp khách ở nhà, đang ăn cơm cũng phải bỏ".

Tương tự như người dân ở xã Bình Hưng, người dân ở xã Phước Hiệp (nơi có Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp) cũng chịu khổ cực không kém.

Một cử tri cho biết "cũng thường xuyên bị nghẹt thở vì ô nhiễm", và bày tỏ sự lo lắng bởi đời sống người dân đang bị đe dọa về sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày... Hầu hết mọi người ở đây đều sử dụng nước giếng nhưng mạch nước ngầm đã bị ô nhiễm, màu nước đen ngòm.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Minh Sơn ở P.15, Q.Tân Bình bức xúc: “Dòng kênh trên địa bàn phường bây giờ bị nhuộm đen. Khói bụi thì phủ như sơn. Bà con chịu hết nổi vì không còn không khí trong lành để thở nữa”.

"Trả lời như vậy là không đạt yêu cầu"

Cứ mỗi lần "kể khổ" vì không chịu thấu tình trạng ô nhiễm, các cử tri đều tha thiết đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM có giải pháp sớm khắc phục.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường tham dự chương trình là ông Nguyễn Văn Phước, Phó giám đốc sở phụ trách mảng môi trường, chỉ giải trình "rất chung chung".

Việc xử lý rác tại các bãi rác cũng chưa đạt yêu cầu
Việc xử lý rác tại các bãi rác cũng chưa đạt yêu cầu

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhắc nhở: "Đồng chí nói nhưng không thấy có giải pháp cụ thể?". Ông Phước nói: "Sắp tới sẽ đẩy mạnh việc phân rác tại nguồn".

Chưa hài lòng, bà Quyết Tâm hỏi tiếp: "Phân rác tại nguồn thực tế không làm giảm lượng rác trong khu dân cư".

Ông Phước cũng không cam kết được đến bao giờ giải quyết được tình trạng người dân "bị nghẹt thở vì ô nhiễm", chỉ nói: "Cũng phải tăng cường tập huấn, tuyên truyền ý thức người dân…".

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín kết luận: "Trả lời như vậy là không đạt yêu cầu".

Cả thành phố chỉ có 3 bô rác đảm bảo môi trường

Tại chương trình cũng có rất nhiều ý kiến bức xúc về việc thu gom, vận chuyển rác không đảm bảo vấn đề môi trường, mặc dù ngân sách thành phố phải chi hàng trăm tỉ đồng.

Theo ông Phạm Văn Đông, Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND TP.HCM, hiện thành phố có 48 bô rác khép kín nhưng chỉ có 3 bô rác đảm bảo môi trường. “Nó quá khiêm tốn so với nhu cầu thực tế”, ông Đông nói.

Trước nhiều bức xúc của cử tri, ông Nguyễn Văn Phước thừa nhận việc thu gom, vận chuyển rác không đạt vệ sinh. Ông Phước cho rằng tình trạng này là do việc xe vận chuyển rác xuống cấp, và cho biết “sẽ quyết liệt xử lý”.

Đình Phú
Ảnh chụp từ màn hình chương trình

>> Rác thải lấp sông Châu Giang
>> Thu gom hàng chục tấn rác thải
>> Một buổi ra quân thu gom hàng chục tấn rác thải
>> Công bố đơn giá tại nhà máy xử lý rác thải Hội An
>> Tồn đọng rác thải công nghiệp
>> Sản xuất điện từ rác thải
>> Đầu tư gần 62 tỷ đồng xử lý rác thải y tế
>> Bắt một xe chở rác thải công nghiệp đi đổ bậy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bà con tổ 19- Kp2- đường HT23- phường Hiệp Thành-Q12

Bà con tổ 19- Kp2- đường HT23- phường Hiệp Thành-Q12

Phản ánh về việc công ty gây ô nhiễm môi trường khu dân cư: Công ty DONGBANG VN chuyên may mặc xuất khẩu, tọa lạc doc theo đường HT23- tổ 19, 20 _KP2- Phường -Hiệp thành- Q12. Hàng tuần từ thứ 2 đến thứ 7, từ 7 giờ sáng đến 21g00 chạy quạt hút công nghiệp từ nhà xưởng ( hàng chục quạt hút cở lớn, đường kính bằng bánh xe tải) hút bụi vải dạng bột mịn và sợ thô từ nhà xưởng thải ra môi trường không khí xung quanh khu dân cư là ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân hít bụi vải dạng bột mịn, có hóa chất rất độc hại, bụi vải thải ra không khí vào đầy các ngõ hẻm, nhà người dân, dạng bột mịn màu đỏ gây độc hại sức khỏe đời sống người dân.
Kính chuyển cơ quan chuyên môn xem xét xử lý và có biện pháp khắc phục ô nhiễm, đem lại môi trường sống cho người dân xung quanh.
Minh Đức

Minh Đức

Chính dân Tp.HCM làm bẩn môi trường, bây giờ than phiền cái gì?
Nguyên Trung Hải

Nguyên Trung Hải

Sáng nay tôi có xem một đoạn trả lời của đại diện chính quyền về vấn đền này. Tôi thấy cách trả lời như thế là không hiệu quả, vì xem quá nhanh nên tôi không ghi lại được chính xác những câu nói không xác thực. Nhưng có một đoạn bà Phò bí thư thành ủy hỏi vai trò của Mặt trận ở đâu trong khi người dân mua về 4, 5 phần chỉ dùng 1, 2 phân còn lại làm rác thải dẫn đến lương rác thải tăng. Thật sự tôi thất vọng dân mình làm gì mà giàu đên mức đó!???
An An

An An

Chính người dân đã phá hủy môi trường của mình sống, xả rác bừa bãi, hút thuốc mọi nơi,...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU