Dân khổ vì dự án chậm triển khai: Chủ tịch TP.HCM yêu cầu xử lý sớm

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

UBND TP.HCM yêu cầu phải nhanh chóng rà soát dự án đã giao đất mà chậm triển khai, gây bức xúc cho người dân để có phương án xử lý, thu hồi.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu phải sớm xử lý dự án kéo dài  /// Ảnh: Đình Quân Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu phải sớm xử lý dự án kéo dài - Ảnh: Đình Quân
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu phải sớm xử lý dự án kéo dài
Ảnh: Đình Quân
Sáng 3.7, UBND TP.HCM họp về tình hình kinh tế, xã hội và văn hóa TP.HCM 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.
Sau khi được yêu cầu báo cáo về kế hoạch sử dụng đất từ đây đến năm 2020, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT, cho hay vừa qua Chính phủ phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cho một số tỉnh thành trong đó có TP.HCM.
Theo đó, từ nay đến năm 2020, TP.HCM sẽ giảm 30.000 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, đồng thời sẽ được tăng 4.420 ha từ đất nông nghiệp sang đất công nghiệp. Đến năm 2020, tăng 5.900 ha đất nông nghiệp sang đất công nghiệp. TP.HCM cũng đề nghị Chính phủ bổ sung đất ở hai tổng công ty do nhà nước quản lý, sẽ tạo giá trị cao và đã được Chính phủ ủng hộ.
“Tuần sau ngành TN-MT sẽ họp báo công khai kế hoạch sử dụng đất từ đây đến năm 2020 để người dân giám sát”, ông Thắng nói.
Một nội dung nữa mà ông Thắng nêu trong cuộc họp là từ đây đến năm 2020, TP.HCM sẽ có 5.000 dự án từ lớn đến nhỏ liên quan đến kế hoạch sử dụng đất, trong đó có 1.400 dự án nhà ở, dịch vụ cần phải rà soát; 575 dự án chậm triển khai cần phải xử lý.
Vừa rồi Sở TN-MT rà soát một số dự án ở H.Nhà Bè và đưa ra hướng xử lý giải quyết: Những dự án đã giao đất mà chậm triển khai sẽ đề xuất xử lý; dự án mà ủy quyền cho UBND quận, huyện thu hồi nhưng chậm thu hồi sẽ có phương án xử lý; với những dự án gia đất trước Luật Đất đai 2013 sẽ xin ý kiến chuyên môn của Bộ TN-MT sẽ xử lý. Toàn bộ sẽ có khoảng 1.400 dự án sẽ được xử lý.
Sau khi nghe ông Thắng nói, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong hỏi hết tháng 7.2018 sẽ xong khâu rà soát dự án chậm triển khai không? Ông Thắng cho biết sẽ chọn những dự án chậm triển khai gây bức xúc cho dư luận, người dân để xử lý trước. Sở TN-MT sẽ cố gắng rà sát và báo với UBND TP.HCM trước quý 3.2018.
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu UBND quận, huyện giúp Sở TN-MT, không để kéo dài. Bởi vì có những dự án giao cho chủ đầu tư nhưng kéo dài không chấp nhận được. Sở QH-KT phải rà lại một số quy hoạch chứ không thể chấp nhận những quy hoạch kéo dài nhiều năm mà không triển khai được rồi để người dân khổ.
“Có nhiều dự án lập quy hoạch nhưng bao nhiêu năm có làm được đâu và người khổ nhất là người dân. Sở TN-MT phải rà soát các dự án chậm triển khai và phải cố gắng làm xong trong quý 3.2018”, ông Phong giao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lưu Trí Tiến

Lưu Trí Tiến

Rất chính xác. Mong nhà tôi sẽ được xoá quy hoạch suốt 20 năm rồi. Nhà cũ xuống cấp, muốn bỏ tiền xây phải cam kết đập bỏ không đền bù khi nhà nước thu hồi. Ai dám xây, không tốn tiền sao. Bán thì không bán được. Ở thì tạm bợ. Chỉ khổ dân thôi!
TÀU LÂM

TÀU LÂM

Mình sợ nhất là dự án treo. Luật có quy định về thời gian bắt đầu dự án, đến lúc hoàn thành dự án không nhỉ?!
Daoanhtuan

Daoanhtuan

Quá chính xác. Nhiều dự án treo kéo dài không triển khai gây bức súc trong nhân dân. Khổ nhất là nguoi dân sống trong dự án treo.
Thịnh

Thịnh

Hiện nay trường PTTH (cấp 3) trên địa bàn TP thiếu trầm trọng. Đề nghị lãnh đạo TP dùng đất công xây thêm thật nhiều trường học cấp 3.
Tran ngoc anh

Tran ngoc anh

Họp hành lúc nao không vậy,khu nha tôi quy hoạch 12 nam rồi co thấy làm gi đâu,xin đi tách thửa thì lại khong cho với ly do quy hoạch giao thông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU