Dẫn giải các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đến tòa

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đúng 7 giờ sáng nay 16.12, các bị cáo nhận hối lộ triệu đô Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã được dẫn giải đến tòa để chuẩn bị cho việc xét xử.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son đến tòa sáng nay /// Ảnh Trần Cường Bị cáo Nguyễn Bắc Son đến tòa sáng nay - Ảnh Trần Cường
Bị cáo Nguyễn Bắc Son đến tòa sáng nay
Ảnh Trần Cường
 Đúng như dự kiến, sáng nay, 16.12, TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử đối với 14 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nói gì ngày ra tòa vì nhận hối lộ triệu USD?

Đây được xem là một phiên xét xử đặc biệt chưa từng có trong lịch sử tố tụng, không chỉ bởi nhiều bị cáo là người từng giữ chức vụ cao trong cơ quan nhà nước mà còn là những khoản tiền tham ô tới hàng triệu USD.
Từ 7 giờ sáng, các bị cáo đã được đưa đến tòa bằng xe bít bùng rồi được lực lượng bảo vệ phiên tòa đưa thẳng vào phòng xử.
Dẫn giải các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đến tòa - ảnh 1

Dẫn giải bị cáo Nguyễn Bắc Son đến tòa

Ảnh Trần Cường

 Được dẫn giải vào tòa sáng nay, cả 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng bị còng tay và có thể trạng tốt, khác với các thông tin đồn đoán trên mạng xã hội trước đó. Hai cựu bộ trưởng đều mang tài liệu về vụ án để đọc thêm.
Tương tự bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone, và nhiều bị cáo khác trong vụ án cũng mang theo tài liệu để đọc thêm trước giờ xét xử.
Dẫn giải các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đến tòa - ảnh 2

Bị cáo Trương Minh Tuấn có thể trạng sức khỏe tốt, khác với những đồn đoán trên mạng xã hội trước đó

Ảnh Trần Cường

Theo dự kiến, phiên xét xử sẽ bắt đầu vào khoảng 8 giờ 30 phút sáng nay và kéo dài đến hết ngày 31.12, kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật.

Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son trong ngày xét xử đại án MobiFone - AVG

Theo cáo trạng, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.
Bộ Thông tin - Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính Phủ.

Trương Minh Tuấn khai về chuyện “ký liều” và số tiền hối lộ 200.000 USD

Dẫn giải các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đến tòa - ảnh 3

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐQT MobiFone

Ảnh Trần Cường

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng; Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng; Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp; Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone; Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone, và các Phó tổng giám đốc: Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là 6.590 tỉ đồng.
Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, các bị cáo Phạm Nhật Vũ, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải còn có hành vi đưa và nhận hối lộ với khoản tiền hơn 6 triệu USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chan

Chan

Đây là điều mà các vị không bao giờ nghĩ đến khi còn đương chức, nên mới làm liều.
Tongagiangchau

Tongagiangchau

Tại sao người ta không dùng từ tội phạm mà dùng từ bị cáo
Pdq

Pdq

Khi toà chưa tuyên án thì chưa có tội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU