Đắk Nông: Nguyên bí thư xã giết người, đốt xác bị tuyên án tử

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Do nợ nần, bị cáo Đỗ Văn Minh đã lên kế hoạch giết người để ngụy tạo thành vụ tai nạn giao thông, đánh lừa mọi người là mình đã chết để trục lợi bảo hiểm.
Bị cáo Minh khi nghe tòa tuyên án /// ẢNH: HOÀNG BÌNH Bị cáo Minh khi nghe tòa tuyên án - ẢNH: HOÀNG BÌNH
Bị cáo Minh khi nghe tòa tuyên án
ẢNH: HOÀNG BÌNH
Sau hơn 1 ngày xét xử, ngày 8.1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên tổng mức hình phạt là tử hình đối với bị cáo Đỗ Văn Minh (50 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, H.Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) về 4 tội: giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, xâm phạm mồ mả và hủy hoại tài sản.
Cụ thể, HĐXX tuyên phạt bị cáo Minh mức án tử hình về tội giết người, 18 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 5 năm tù về tội hủy hoại tài sản và 4 năm tù về tội xâm phạm mồ mả. Tổng hình phạt là tử hình.
Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Minh phải bồi thường tổng cộng 182 triệu đồng cho gia đình bị hại. Đồng thời, buộc bị cáo Minh bồi thường hơn 22 tỉ đồng đã chiếm đoạt của nhiều người trong quá trình nhận chuyển nhượng đất.

"Lạnh người" với lời khai của cựu bí thư xã giết người, đốt xác

Thay đổi lời khai

Trong quá trình xét xử, bị cáo Minh thừa nhận cáo trạng truy tố mình đúng với 3 tội danh: lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, xâm phạm mồ mả và hủy hoại tài sản.
Đối với tội giết người, bị cáo Minh liên tục thay đổi lời khai với nhiều diễn biến phức tạp. Cụ thể, tại phiên xét xử sáng nay, 8.1, Minh khai trong quá trình gây án, có một người tên Tôi, người Khmer (quê Sóc Trăng, làm thuê cho Minh trong thời gian 5 năm) chứng kiến. Tuy nhiên, Minh đã thỏa thuận với người này không được kể cho bất kỳ ai.
Trước đó, tại phiên tòa ngày 7.1, Minh khai không chủ động giết anh Trần Nho Vương (25 tuổi, cháu họ bên vợ Minh). Theo lời khai của Minh, vào chiều 3.5.2020, bị cáo dùng búa bổ củi ném để dọa 2 con chó đang cắn nhau nhưng búa trúng vào đầu anh Vương khiến anh này chảy máu, bất tỉnh.
Đắk Nông: Nguyên bí thư xã giết người, đốt xác bị tuyên án tử  - ảnh 1

Người nhà mang theo di ảnh nạn nhân đến phiên xét xử

ẢNH: HOÀNG BÌNH

Sau đó, Minh dùng xe ô tô chở anh Vương đi cấp cứu nhưng phát hiện nạn nhân đã tử vong nên chở về chòi rẫy của nạn nhân tại H.Đắk G’long (Đắk Nông). Khoảng 23 giờ ngày 3.5.2020, sau khi uống bia, Minh dùng búa bổ củi đánh tiếp 2 phát vào đầu anh Vương rồi chở thi thể ra quốc lộ 28 (đoạn qua địa phận xã Đắk Som, H.Đắk G’long) đốt xe, đốt thi thể anh Vương để dựng hiện trường một vụ tai nạn giao thông giả. Gây án xong, Minh trốn xuống Bình Phước và bị bắt.

Nợ nần, tạo hiện trường giả tai nạn để trục lợi bảo hiểm 

Theo HĐXX, những lời khai trên của Minh không có căn cứ. Cơ quan điều tra cũng đã làm việc với ông Tôi nhưng không có cơ sở để chứng minh việc ông Tôi là nhân chứng, chứng kiến việc Minh giết người.
Vì nợ nần gần 24 tỉ đồng của nhiều người nhưng không có khả năng trả, bị cáo Minh đã mua bảo hiểm nhân thọ với điều khoản nếu bị tai nạn hoặc bệnh hiểm nghèo chết thì sẽ được hưởng khoảng 18 tỉ đồng.
Sau khi mua bảo hiểm, Minh lên kế hoạch tìm xác chết để ngụy tạo vụ tai nạn giao thông, đánh lừa mọi người là mình đã chết để trục lợi bảo hiểm và chiếm đoạt số tiền gần 24 tỉ đồng đang nợ. Đến khi đào mộ trộm xác chết không thành, Minh đã giết chết anh Trần Nho Vương rồi tạo hiện trường giả một vụ tai nạn giao thông.
Theo HĐXX, xuất phát từ nợ nần, bị cáo Đỗ Văn Minh đã lên kế hoạch giết người; hành vi của bị cáo không thể giáo dục, cải tạo được nên cần loại trừ khỏi xã hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Vu án này tuy chỉ làm chết một mạng người nhưng gây chấn động dư luận bởi thủ đoạn mới mẻ tàn độc của hung thù để tìm cách trục lợi bảo hiểm, việc toàn tuyên án tử gần như đã được dự đoán trước của đa số nên cũng chẳng có gì là bất ngờ.
Đỗ Vinh

Đỗ Vinh

Sao mà ác quá vậy?
gi***@gmail.com

gi***@gmail.com

kết quả phải vậy thôi, tàn nhẩn và tham lam quá mà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU