Đắk Nông: Đồ chơi phát nổ nguy hiểm bán tràn lan trước cổng trường học

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Pháo nổ Pokemon, đồ chơi phát nổ không rõ nguồn gốc, được bày bán trước cổng nhiều trường tiểu học trên địa bàn TP.Gia Nghĩa (Đắk Nông), tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi rất nhiều học sinh mua chơi. 
Đồ chơi phát nổ nguy hiểm bày bán trước cổng trường học /// Ảnh: Thanh Quân Đồ chơi phát nổ nguy hiểm bày bán trước cổng trường học - Ảnh: Thanh Quân
Đồ chơi phát nổ nguy hiểm bày bán trước cổng trường học
Ảnh: Thanh Quân
Loại đồ chơi phát nổ nguy hiểm này được các em học sinh gọi là Pokemon hoặc pháo nổ Pokemon. Giá một gói pháo nổ Pokemon là 2.000 đồng, có nơi bán 4.000 đồng. Trên các gói nổ Pokemon này không in nguồn gốc xuất xứ. 

Cảnh báo cực kỳ nguy hiểm với đồ chơi Pokémon phát nổ đang được học sinh ưa thích

Nguy hiểm đồ chơi phát nổ

Pháo nổ Pokemon có thiết kế là một gói ni lông kích thước khoảng 3 ngón tay người lớn, bên ngoài có chứa ít bột màu trắng được đóng kín và 1 túi ni lông nhỏ chứa hóa chất bên trong. 
Chỉ cần bóp nhẹ cho gói chứa hóa chất bên trong vỡ ra, sau đó hóa chất này sẽ tự làm cho gói ni lông bên ngoài trương phồng lên và sau vài chục giây, pháo Pokemon sẽ tự động phát nổ.
Đắk Nông: Đồ chơi phát nổ nguy hiểm bán tràn lan trước cổng trường học - ảnh 1

Đồ chơi phát nổ Pokemon

Ảnh: Thanh Quân

Vì giá tiền khá rẻ, chỉ từ 2.000 - 4.000 đồng nên rất nhiều học sinh thích thú và tìm mua pháo nổ Pokemon.
Một số em học sinh cho biết mình mua đồ chơi này để trêu chọc bạn bè bằng cách ném vào người bạn hoặc lợi dụng tiếng nổ để làm bạn giật mình.

Dễ bán, dễ mua

Qua khảo sát 4 quầy hàng tạp hóa trước 2 trường tiểu học tại TP.Gia Nghĩa, chúng tôi ghi nhận cả 4 quầy hàng đều có bán loại pháo nổ này. Chúng tôi hỏi mua pháo nổ Pokemon thì người bán hàng thì dè chừng: "Mua để làm gì vậy?”. Một số em học sinh khi thấy có người lớn hỏi mua thì thích thú chạy lại hướng dẫn sử dụng. 
Đắk Nông: Đồ chơi phát nổ nguy hiểm bán tràn lan trước cổng trường học - ảnh 2

Gói đồ chơi Pokemon sau khi phát nổ

Ảnh: Thanh Quân

Theo hướng dẫn, chúng tôi bóp gói chứa hóa chất bên trong pháo nổ Pokemon, túi ni lông bên ngoài phồng lên nhanh chóng, chưa đầy 30 giây sau thì phát nổ. Ngoài gây rát tay người cầm khi nổ, loại đồ chơi này còn văng hóa chất không xác định khắp nơi.
Theo thạc sĩ Mai Ngọc Tân, giảng viên ngành Hóa học Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Đắk Nông, loại hóa chất trong gói nổ là axit axetic, bọt màu trắng là muối bicarbonat. Khi hai loại này kết hợp với nhau sẽ tạo ra lượng khí hơi (khí CO2) làm cho vỏ bọc của loại đồ chơi Pokemon trương phồng lên và phát nổ.
Cũng theo thạc sĩ Tân, nếu loại hóa chất này bám vào da sẽ gây ngứa hoặc bỏng nhẹ, nếu bám vào mắt có thể sẽ gây viêm mắt, tổn thương mắt.
Đắk Nông: Đồ chơi phát nổ nguy hiểm bán tràn lan trước cổng trường học - ảnh 3

Học sinh sử dụng gói đồ chơi phát nổ Pokemon

Ảnh: Thanh Quân

Chị Hoàng Thị Duyên (34 tuổi, ngụ P.Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa) cho biết: “Hôm trước bé ở nhà cũng có mua về một gói nhưng sau khi thấy gói phát nổ nguy hiểm quá nên tôi đã cấm bé chơi món đồ chơi này. Tuy nhiên tôi vẫn rất lo ngại vì loại đồ chơi này được bày bán khắp nơi, như thế thì rất nguy hiểm cho những cháu bé khác”.

Trước những nguy hiểm tiềm ẩn từ pháo nổ Pokemon, một số trường tiểu học ở TP.Gia Nghĩa đã cấm học sinh chơi đồ chơi phát nổ nguy hiểm này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vương Quốc Nam

Vương Quốc Nam

Tôi nghĩ chúng ta có đầy đủ các ban, ngành chức năng trong việc quản lý các mặt hàng mua, bán trên thị trường thế mà vẫn cứ để việc vi phạm tràn lan là sao?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU