Đắk Lắk: Khởi tố, tạm giam chủ tịch xã 'bắt gỗ lậu rồi đem tang vật đi biếu'

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Một chủ tịch xã ở Đắk Lắk bị khởi tố, tạm giam do có hành vi liên quan việc bắt gỗ lậu nhưng đem bán với giá rẻ và biếu trái quy định.
Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm, vừa bị khởi tố /// ẢNH: HOÀNG BÌNH Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm, vừa bị khởi tố - ẢNH: HOÀNG BÌNH
Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm, vừa bị khởi tố
ẢNH: HOÀNG BÌNH
Liên quan những sai phạm trong xử lý gỗ lậu xảy ra trên địa bàn, ngày 26.12, một lãnh đạo Viện KSND H.Krông Bông (Đắk Lắk) cho biết đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm (H.Krông Bông), để điều tra về hành vi "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Cùng ngày, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND H.Krông Bông, xác nhận UBND huyện đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác thời hạn 90 ngày đối với ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm, để phục vụ công tác điều tra theo đề nghị của Công an H.Krông Bông.
Theo ông Long, ông Trung bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra liên quan đến sai phạm trong việc xử lý gỗ tang vật trên địa bàn.
Trước đó, vào tháng 2.2019, ông Trần Thế Tôn, cán bộ làm việc tại UBND xã Cư Đrăm, có đơn tố cáo ông Trung và một số cán bộ khác trong xã bắt được một số vụ vận chuyển gỗ lậu, tịch thu gỗ tang vật nhưng đem bán với giá rẻ và biếu người khác trái quy định.
Tháng 7.2019, Cơ quan CSĐT Công an H.Krông Bông đã ra quyết định không khởi tố vụ án và kết luận: "Hành vi của ông Nguyễn Văn Trung có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng qua điều tra xác định không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác".
Đồng thời, Viện KSND H.Krông Bông cũng cho rằng hành vi của ông Trung có dấu hiệu phạm tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội này và chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự”.
Không đồng ý với kết quả giải quyết của các cơ quan trên, ông Tôn tiếp tục gửi đơn tố cáo những người liên quan đến cơ quan chức năng khác.

Phục hồi điều tra

Đến tháng 4.2020, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk có văn bản yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc nói trên. Theo văn bản của Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, "việc Cơ quan CSĐT Công an H.Krông Bông chưa làm hết trách nhiệm để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trên mà đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm".
Đồng thời, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk nhận định hành vi của các ông Nguyễn Văn Trung (Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm), Y Na Êban (Phó trưởng Công an xã), Trần Văn Hiếu (Trưởng Công an xã), Y Ha Êban (Xã đội trưởng) đủ yếu tố cấu thành tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Khởi tố, tạm giam chủ tịch xã 'bắt gỗ lậu rồi đem tang vật đi biếu' - ảnh 1

Trụ sở xã Cư Đrăm, nơi xảy ra sai phạm trong xử lý gỗ lậu liên quan một số cán bộ xã

ẢNH: HOÀNG BÌNH

Ngoài ra, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ ra 4 người khác trong thành phần họp Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cư Đrăm do có hành vi làm trái quy định nhà nước và có dấu hiệu là đồng phạm với ông Trung về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Trước đề nghị của Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, Công an H.Krông Bông đã khởi tố vụ án, phục hồi điều tra vụ xử lý gỗ lậu trái quy định. Theo lãnh đạo Viện KSND H.Krông Bông, ngoài việc khởi tố, bắt tạm giam ông Trung, hiện các cơ quan tố tụng của huyện tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để xem xét hành vi của những cán bộ khác tại xã Cư Đrăm có liên quan đến vụ án trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Cậu Tôn thật đáng khen khi dám đi đến cùng trong việc chống lại hành vi vi phạm luật pháp dù những người vi phạm là cấp trên của mình. Tuy nhiên không biết sau này sẽ ra sao, mong cậu được bình an và vững tiến.
beoanh92

beoanh92

Ông này tưởng gỗ đó bắt xong là của mình hay sao á? Hay đó giờ đều xử lý tang vật như vậy
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Chủ tịch xã lợi dụng chứ quyền của bản thân, đã làm sai thì phải chịu tội, thế này là làm mất lòng tin của dân rồi còn gì nữa.
Ngày của gió

Ngày của gió

"Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là vấn đề nổi cộm trong hệ thống những người quản lý, đi đầu các ban ngành. Cần nghiêm trị những người biết luật mà phạm luật.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU