Đại sứ quán Hàn Quốc cảnh báo về Chương trình lao động thời vụ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc tuyển chọn lao động thời vụ được thực hiện trực tiếp bởi chính quyền địa phương của Việt Nam và Hàn Quốc. Mọi cơ quan, tổ chức hay cá nhân khác đều không được thực hiện hành vi tuyển chọn và phái cử lao động thời vụ. 
Việc tuyển chọn lao động thời vụ được thực hiện trực tiếp bởi chính quyền địa phương Việt Nam và Hàn Quốc  /// Ảnh T.Hằng Việc tuyển chọn lao động thời vụ được thực hiện trực tiếp bởi chính quyền địa phương Việt Nam và Hàn Quốc - Ảnh T.Hằng
Việc tuyển chọn lao động thời vụ được thực hiện trực tiếp bởi chính quyền địa phương Việt Nam và Hàn Quốc
Ảnh T.Hằng
Ngày 11.8, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết vừa nhận được cảnh báo của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam về Chương trình lao động thời vụ. Trước thông tin trong thời gian gần đây,  một tổ chức mạo danh là đoàn thể có quyền hạn đối với công tác phái cử lao động thời vụ, đưa ra những nội dung sai sự thật, để môi giới người lao động tham gia chương trình lao động thời vụ.
Đây là chương trình dành cho người nước ngoài do Hàn Quốc triển khai và được Thủ tướng Chính phủ cho phép các địa phương thí điểm triển khai từ 1.1.2018. Đến nay, đã có 848 lượt lao động tại 4 tỉnh: Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Nam, Thái Bình đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.
Tuy nhiên, theo Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, trong thời gian gần đây, liên tiếp có tin báo gửi đến Đại sứ quán Hàn Quốc về việc một tổ chức với tên gọi Hiệp hội giao lưu văn hóa kinh tế thế giới (ECI) đã mạo danh là đoàn thể có quyền hạn đối với công tác phái cử lao động thời vụ, đưa ra những nội dung sai sự thật, tiếp xúc với doanh nghiệp tư nhân trong nước, chính phủ ngoài nước, chính quyền địa phương, đại sứ quán và doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài để môi giới lao động thời vụ.
Để tránh những thiệt hại có thể phát sinh, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, chương trình phái cử lao động thời vụ dành cho người nước ngoài là chương trình mời và tuyển chọn người nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nông ngư nghiệp sang làm việc tại các nông/ngư gia trong thời gian khoảng 90 ngày (visa C-4) hoặc 5 tháng (visa E- 8). Đây là chương trình mà lao động thời vụ nếu làm việc trung thành có thể được mời và phái cử sang Hàn Quốc liên tục hàng năm.
Theo chương trình này, chính quyền địa phương của Hàn Quốc trực tiếp trao đổi với chính quyền địa phương nước ngoài và ký kết bản ghi nhớ về phái cử lao động thời vụ, sau đó tuyển chọn người nước ngoài của địa phương bên nước ngoài làm lao động để tham gia vào các hoạt động thời vụ ở địa phương bên Hàn Quốc.
Tất cả các thủ tục như ký kết bản ghi nhớ, tuyển chọn lao động thời vụ được thực hiện trực tiếp bởi chính quyền địa phương của hai nước, hướng đến tính minh bạch và công bằng, tuyệt đối nghiêm cấm sự can thiệp hoặc môi giới của cá nhân hay tổ chức bên ngoài, do đó có thể cắt giảm các chi phí không cần thiết, phòng chống việc bỏ trốn và đảm bảo tối đa lợi ích kinh tế cho người lao động.
Ngoài chính quyền địa phương, mọi cơ quan, tổ chức hay cá nhân khác đều không được thực hiện hành vi chiêu mộ, tuyển chọn và phái cử lao động thời vụ, không được ủy quyền, do đó, không thể nhận bất cứ khoản lệ phí nào. Nếu vi phạm nội dung này, chính quyền địa phương, hoặc người nước ngoài sẽ không thể tham gia vào chương trình phái cử lao động thời vụ tiếp theo.
Liên quan đến vấn đề này, Đại sứ quán Hàn Quốc khẳng định, ngoài chính quyền địa phương, không bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân nào có quyền can thiệp hoặc môi giới, do đó các công dân Việt Nam cần đặc biệt chú ý để không phải chịu thiệt hại đáng tiếc nào xảy ra.
Đại sứ quán Hàn Quốc cũng cho hay, mọi thắc mắc của người lao động hoặc chính quyền địa phương có thể liên hệ Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ được hỗ trợ tích cực. Nếu các địa phương quan tâm đến chương trình phái cử lao động thời vụ và ký kết bản ghi nhớ với chính quyền địa phương bên Hàn Quốc hãy gửi thông tin tên địa phương, cán bộ phụ trách, số liên lạc, địa chỉ email, thông tin khái quát về địa phương (đính kèm công văn băng tiếng Anh) theo địa chỉ email chính thức (yoohee@korea.kr) của Cơ quan quản lý chính sách nhập cảnh và người nước ngoài Hàn Quốc (KIS).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU