Lăng kính Bạn đọc:

​'Đại náo' đấu thầu: Vì sao 'giang hồ' ra vào như chốn không người ?

25 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vụ việc nhiều nhóm 'giang hồ đại náo' đấu thầu các công trình xây dựng có nguồn vốn ngân sách ở Quảng Nam khiến bạn đọc không khỏi bức xúc, đặt câu hỏi: Vì sao 'giang hồ' ra vào như chỗ không người ?
 
.
Hai nhóm côn đồ đánh nhau ngay trước quầy bán hồ sơ bộ phận một cửa TX.Điện Bàn nhưng không cán bộ nào gọi công an hay báo cáo cấp trên để chấn chỉnh /// Ảnh: Văn Tiến Hai nhóm côn đồ đánh nhau ngay trước quầy bán hồ sơ bộ phận một cửa TX.Điện Bàn nhưng không cán bộ nào gọi công an hay báo cáo cấp trên để chấn chỉnh - Ảnh: Văn Tiến
Hai nhóm côn đồ đánh nhau ngay trước quầy bán hồ sơ bộ phận một cửa TX.Điện Bàn nhưng không cán bộ nào gọi công an hay báo cáo cấp trên để chấn chỉnh
Ảnh: Văn Tiến
Như Thanh Niên đã thông tin, Công an TX.Điện Bàn và H.Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) đang điều tra các nhóm giang hồ đại náo đấu thầu công trình các huyện, thị của tỉnh này. Cụ thể, từ ngày 11 - 21.10, Ban Quản lý đầu tư xây dựng TX.Điện Bàn mời thầu hạng mục giao thông, thoát nước, chiếu sáng công trình nâng cấp mở rộng dự án 773. Nhiều doanh nghiệp phản ánh, dù thông báo bán hồ sơ công khai tại bộ phận một cửa TX.Điện Bàn, nhưng rất ít doanh nghiệp mua được, vì bị nhiều giang hồ “xăm trổ” bặm trợn ngăn cản.

Vì sao không gọi công an ?

Trước thực trạng nêu trên, bạn đọc (BĐ) Trần Vân Anh (Hà Nội) cho biết chuyện giang hồ xen vào đấu thầu có từ lâu rồi và gần như ở đâu cũng vậy. Chỉ cần một cú điện thoại của cán bộ phụ trách bộ phận tiếp nhận hồ sơ đấu thầu, công an sẽ có mặt ngay. Nhưng đối với sự việc xảy ra ở “bộ phận một cửa” TX.Điện Bàn, tại sao cán bộ không gọi cho công an, trong khi camera an ninh đều ghi lại được cảnh xô xát có sự hiện diện của các nhóm giang hồ?
BĐ Phạm Hồng Khánh (Đà Nẵng) cũng đặt vấn đề: Cơ quan công quyền đâu mà để kiểu “coi trời bằng vung” như thế này? Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc và kỷ luật những người có liên quan. Có chăng “lợi ích nhóm”, chung chi 10%? Cần hủy kết quả đấu thầu này vì không khách quan.
“Có bao che tiếp tay hay không? Các cơ quan chức năng có liên quan làm rõ vấn đề này cho dân”, BĐ Minh Minh đề nghị.
'Đại náo' đấu thầu: vì sao 'giang hồ' ra vào như chốn không người ?1

Ngay khi chị L.T.N (người của một doanh nghiệp ở Đà Nẵng) vào mua hồ sơ thầu tại bộ phận một cửa TX.Điện Bàn liền bị nhóm côn đồ từ ô tô chạy vào áp tải ra ngoài dọa chặt chân

Ảnh: Văn Tiến 

Vì sao “chặn thầu” ?

Theo BĐ Tuấn Anh (TP.HCM) cần xem lại cách làm việc của ban quản lý bán hồ sơ đấu thầu. Theo lý giải của BĐ Đinh Đức Đỗ (TP.HCM), đây là kiểu “chặn thầu” để một nhà thầu “cua rơ” trúng thầu. Do vậy, công an cần áp dụng các quy định pháp luật liên quan đến đấu thầu để làm rõ trách nhiệm của các bên.
BĐ Trần Phương An (Tây Ninh) thì đề nghị phải xử lý nghiêm nhóm giang hồ và các công ty thuê giang hồ. “Những công ty không có năng lực nên mới làm như vậy. Để họ làm cầu đường, chỉ gây họa cho nhân dân mà thôi. Công an, cơ quan thuế cần vào cuộc”, BĐ Phương An viết. “Rất cần sự trấn áp quyết liệt của cơ quan bảo vệ pháp luật”, BĐ Đỗ Khắc Dũng cũng đề nghị.
Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng trên, nhiều BĐ cho rằng cần áp dụng hình thức mời thầu và nộp hồ sơ dự thầu qua mạng. “Đề nghị tổ chức 100% gói thầu đấu thầu qua mạng thì sẽ không còn tình trạng giang hồ không cho mua hồ sơ và không cho nộp thầu nữa. Đồng thời, phải giám sát chặt chẽ các đơn vị chủ đầu tư thì mới mong vốn ngân sách sử dụng có hiệu quả được”, BĐ Khoa Nguyễn (TP.HCM) nêu giải pháp.
Ai hay đi đấu thầu các công trình vốn nhà nước sẽ thấy thường xuyên. Giang hồ vào đe dọa “nếu đấu thầu sẽ xử” xảy ra ở rất nhiều cơ quan ở các tỉnh. Cá nhân tôi đã gặp tình trạng này. “Ai cũng hiểu, chỉ vài người không hiểu”.
Võ Quốc Tâm (TP.HCM)
Những dự án dùng giang hồ chèn ép nhau thế này thì hãy theo dõi chất lượng sau này.
Phạm Văn Đức (Quảng Nam)
Hoan hô Báo Thanh Niên. Việc này diễn ra từ lâu nay rồi. Hy vọng sau bài báo này sẽ ổn định hơn.
Nguyễn Thanh Chương (Đà Nẵng)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Phương Thuỳ

Mai Phương Thuỳ

Xã hội đen ra vào trụ sở cơ quan nhà nước, nơi tổ chức đấu thầu công trình xây dựng như đi chợ...! Vậy nhưng cơ quan chức năng luôn luôn nói... " an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững...!," "???.
Ngô Thanh Binh

Ngô Thanh Binh

Giang hồ nhìn hùng hổ như vậy nhưng chỉ là những con tép riu thôi. Tôm hùm, tôm càng đứng phía sau. Giang hồ cũng chỉ là công cụ của phe nhóm, sân sau... chưa giang hồ đen đúng nghĩa thì xử lý không khó đâu bạn.
Tuan

Tuan

Trước tiên cần loại trừ một bộ phận cán bộ nhúng chấm sau đó xử hình sự băng nhóm giang hồ
Tèo Trung

Tèo Trung

Bọn giang hồ không để cho các nhà thầu xa lạ tơi tranh giành miêng bánh beo bơ nên chúng ra tay trân áp ngay tức khắc . Hơn nữa đây là do có sự chỉ đao cua môt ai đó nên bọn chúng mới lam vậy . Trong chuyên này cần xem xét trách nhiệm cua chủ đầu tư nữa , không lý nào ho lai không liên can gì đến vụ này ?
Nam

Nam

Sao các ông không bán qua mạng ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU