Phó chủ nhiệm UBKT T.Ư: Kiểm tra Đảng giúp ngăn ngừa các nguy cơ của đảng cầm quyền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát biểu tại phiên làm việc của Đại hội XIII chiều nay, 27.1, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư Mai Trực cho biết, đã có gần 70.000 đảng viên bị kỷ luật trong nhiệm kỳ qua.
Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Mai Trực /// Ảnh Gia Hân Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Mai Trực - Ảnh Gia Hân
Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Mai Trực
Ảnh Gia Hân

Đã kiểm tra cả những nơi “chưa, hoặc ít” được kiểm tra

Bài phát biểu của ông Mai Trực có chủ đề: “Nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng, tăng cường kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực”.
Theo ông Mai Trực, thực tiễn hoạt động của Đảng đã minh chứng, kiểm tra, giám sát là những chức năng lãnh đạo của Đảng; có vị trí rất quan trọng trong toàn bộ hoạt động lãnh đạo của Đảng.
Hoạt động này không chỉ ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, mà còn giúp kiềm chế tham nhũng, “lợi ích nhóm”, “tư duy nhiệm kỳ”, tha hóa quyền lực trong một bộ phận cán bộ, đảng viên.
Ông Trực cho rằng, nhiệm kỳ qua, nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu cấp ủy về tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát được nâng lên rõ rệt. Khối lượng công việc của UBKT T.Ư và UBKT các cấp nhiệm kỳ qua là “rất lớn, tăng nhiều so với nhiệm kỳ trước đây", với chất lượng, hiệu quả "ngày càng được nâng lên”.
Trong nhiệm kỳ này, UBKT T.Ư và UBKT các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với trên 15.000 tổ chức đảng và trên 47.000 đảng viên (trong đó trên 23.000 là cấp ủy viên các cấp), giám sát trên 183.000 tổ chức đảng và trên 528.000 đảng viên (trong đó trên 154.000 là cấp ủy viên các cấp); tập trung nhiều vào những điểm "nóng", những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, những vấn đề bức xúc mà dư luận quan tâm.
Đã quyết định kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm, trong đó có cả những người giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo chủ chốt các địa phương, đơn vị, sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang, đương chức hoặc đã nghỉ hưu…
Cũng theo ông Mai Trực, với công tác phòng, chống tham nhũng, UBKT T.Ư đã có nhiều chủ trương, biện pháp chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đạt được kết quả quan trọng.
UBKT các cấp đã tiến hành kiểm tra ở những nơi, những lĩnh vực mà trước đây ít hoặc chưa được kiểm tra như: cơ quan tư pháp, các cơ quan trong lực lượng vũ trang, các tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước…

Vẫn chưa đáp ứng yêu cầu

Một số kết luận của UBKT T.Ư đã tạo tiền đề cho các ngành chức năng xử lý các vụ việc theo quy định của pháp luật (như các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, vụ Đinh Ngọc Hệ, vụ AVG, vụ BIDV,...).
“Công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ qua đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật của tổ chức đảng, đảng viên, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật, tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong Đảng; ngăn ngừa các nguy cơ của Đảng cầm quyền, đóng góp tích cực vào việc kiểm soát quyền lực, trong thực thi nhiệm vụ, nhất là phòng, chống việc lạm quyền, lợi dụng quyền lực để trục lợi…”, ông Mai Trực cho biết.
Tuy vậy, “với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc”, ông Trực cho rằng, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.
Kiểm tra, giám sát đối với cấp ủy viên cùng cấp, người đứng đầu, người có chức vụ, quyền hạn còn hạn chế. Việc tự kiểm tra, tự phát hiện và xử lý vi phạm trong nội bộ vẫn là khâu yếu; có nhiều khuyết điểm, sai phạm của tổ chức đảng, đảng viên chậm được phát hiện, xử lý kéo dài.

Hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với cơ chế kiểm soát quyền lực và kỷ luật của Đảng

Theo ông Mai Trực, bước sang nhiệm kỳ mới, công tác kiểm tra, giám sát vẫn sẽ được nhấn mạnh, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với cơ chế kiểm soát quyền lực và kỷ luật của Đảng, để cán bộ, đảng viên "không thể tham nhũng", "không dám tham nhũng", “không cần tham nhũng".
Bên cạnh đó, sẽ có cơ chế để bảo vệ, khuyến khích cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn, đi đầu trong đổi mới vì sự phát triển. Việc đánh giá, xử lý các sai phạm cần đặt trong những điều kiện, hoàn cảnh lịch sử cụ thể để có quan điểm xử lý khách quan, đúng đắn, phù hợp, theo ông Trực.
Việc xử lý cán bộ cũng sẽ tiếp tục được công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng để phát huy tối đa hiệu quả, tác dụng trong phòng ngừa, giáo dục, răn đe, cảnh tỉnh vi phạm, tạo đồng thuận và hiệu ứng tốt trong xã hội, không để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU