'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới'

4 Thanh Niên Online
Trình bày báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh vị thế, tiềm lực lớn mạnh của đất nước.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày báo cáo chính trị tại phiên khai mạc /// Ảnh Gia Hân Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày báo cáo chính trị tại phiên khai mạc - Ảnh Gia Hân
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày báo cáo chính trị tại phiên khai mạc
Ảnh Gia Hân
Trước đó, để chuẩn bị cho phiên khai mạc chính thức và nội dung làm việc của đại hội, sáng 25.1, đại hội đã họp phiên trù bị, thông qua Quy chế làm việc của Đại hội; bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Chương trình làm việc Đại hội, Quy chế bầu cử tại Đại hội XIII, Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu…
Phiên khai mạc Đại hội XIII sáng nay sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VTV4, VTV5 của Đài Truyền hình Việt Nam
 
Các đoàn đại biểu bắt đầu vào hội trường
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 1
 
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 2

Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong vào hội trường

Đậu Tiến Đạt

'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 3
Ảnh Đậu Tiến Đạt
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 4
Ảnh Gia Hân
Người dân gửi kỳ vọng đến Đại hội
Trước thềm khai mạc Đại hội XIII, nhiều người dân bày tỏ kỳ vọng đại hội lần này sẽ đưa ra được quyết sách đúng đắn, phù hợp với bối cảnh mới của đất nước; tiếp tục quyết tâm chống tham nhũng.
Ông Nguyễn Đăng Hoa (72 tuổi, cán bộ về hưu, P.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội)
Nhiệm kỳ 12 đã đạt được những thành tích, công lao, kết quả tốt là căn bản, nhưng vẫn còn những hạn chế làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng. Chúng ta nên nhìn thẳng vào những hạn chế đó để kỳ vọng vào nhiệm kỳ 13 này có những phương châm, biện pháp cụ thể để đấu tranh giải quyết những tệ nạn của xã hội và những tồn tại đang có trong Đảng.
Nhiệm kỳ Đại hội lần thứ 13 này đã được Đảng ta chuẩn bị rất kỹ và nhân dân theo dõi rất sát sao. Chuẩn bị bước sang một mùa xuân mới, tôi hy vọng một mùa xuân tốt đẹp hơn, không còn dịch bệnh Covid-19 để trở lại cuộc sống ổn định, bình thường, đón chào Đại hội đảng thành công tốt đẹp, biểu hiện ở chỗ vạch ra được đường lối chính sách, những chủ trương đúng những biện pháp mạnh mẽ để đạt được cương lĩnh của Đảng đã đề ra.
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 5

Ông Nguyễn Đăng Hòa, 72 tuổi

Trần Cường

Không khí trước phiên khai mạc khá sôi động. Một số đoàn đại biểu tranh thủ chụp ảnh kỷ niệm.
Các vị nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước: nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng… vừa bước vào hội trường với vai trò khách mời.
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 6
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự Đại hội. Ảnh Đậu Tiến Đạt
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 7
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Ảnh Đậu Tiến Đạt
 
Đúng 8 giờ, Đại hội tiến hành nghi lễ chào cờ
Đúng 8 giờ sáng, Đại hội tiến hành nghi lễ chào cờ, chính thức khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Trước giờ khai mạc Đại hội, Đại hội được nghe thông báo danh sách Đoàn Chủ tịch Đại hội gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị và Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đoàn thư ký của Đại hội gồm 5 người.
 
Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng tuyên bố khai mạc Đại hội
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vương tuyên bố khai mạc Đại hội, Đại hội sẽ kiểm điểm việc thực hiện Đại hội XII của Đảng gắn với đánh giá 35 năm đổi mới, quyết định nhiệm vụ 5 năm, 10 năm tới…; kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành T.Ư khoá XII và bầu Ban Chấp hành T.Ư khoá XIII.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu đọc diễn văn khai mạc Đại hội
 
Tới dự đại hội có nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng… và các vị nguyên là uỷ viên Bộ Chính trị, bí thư T.Ư Đảng, uỷ viên T.Ư từ khoá III đến khóa VII; và nguyên các uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra T.Ư khoá XII; các bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhân sĩ, trí thức tiêu biểu…
Các vị đại sứ, đại biện các nước và đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội cũng đã được mời đến dự đại hội.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc diễn văn khai mạc
Mở đầu diễn văn khai mạc, Thủ tướng đã đề nghị Đại hội tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị cách mạng tiền bối, đồng chí, đồng bào đã hi sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đại hội cũng biểu dương ý chí, khát vọng vươn lên của đồng chí, đồng bào, các tầng lớp nhân dân, đã đạt nhiều thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội và góp phần hoàn thành các mục tiêu 5 năm, đóng góp quan trọng và trực tiếp và thành công của Đại hội.
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 8
 
Vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh
Diễn văn có đoạn viết: Đại hội diễn ra trong bối cảnh có nhiều thời cơ và thách thức đan xen, những biến động khó lường của bối cảnh thế giới, những thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu, của cách mạng khoa học công nghệ.
Trong bối cảnh đó, cán bộ, đảng viên, nhân dân đang có những kỳ vọng mới về tương lai.
Thủ tướng khẳng định, với tinh thần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, khắc phục những hạn chế, hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cương vào năm 2045.
Đại hội có trách nhiệm to lớn đối với đồng bào không chỉ trong giai đoạn 5 năm mà trong những thập niên tới.
Với quan điểm nhìn thẳng vào sự thật, chung sức đồng lòng, kiên định niềm tin vào con đường Đảng, Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn. Đại hội XIII sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 12 của Đảng, cùng với Đánh giá Cương lĩnh 30 năm đổi mới, đề ra phương hướng phát triển 2020-2025, đề ra phương hướng, tầm nhìn tới năm 2045.
Đồng thời, Đại hội cũng sẽ kiểm điểm sâu sắc T.Ư Đảng khóa XII, phương hướng xây dựng Đảng, đặc biệt là bầu T.Ư Đảng khóa XIII gồm những đồng chí tiêu biểu năng lực lãnh đạo, đáp ứng, lãnh đạo, chỉ đạo những nhiệm vụ to lớn, nặng nề mà nhân dân giao phó.
Đại hội thể hiện ý chí kiên cường, quyết tâm đi tới của cả dân tộc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam nhất định sẽ vươn lên thành công, sánh vai với các cường quốc 5 châu, thực hiện ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và toàn thể nhân dân Việt Nam.
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 9
 
 
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc báo cáo của Ban Chấp hành T.Ư khoá XII
Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho biết, Đại hội là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, dân tộc, đất nước, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước. Cán bộ, đảng viên, nhân dân ta đang náo nức chờ mong, tin tưởng và đặt nhiều kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ, sáng suốt của Đảng.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đại hội XIII có chủ đề: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí và quyết tâm phát triển đất nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; phấn đấu để đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
Lưu ý Đại hội XIII của Đảng có nhiệm vụ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII gắn với việc đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 (kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước); xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 (kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng) và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam), Tổng bí thư nhấn mạnh: " Đây sẽ là những dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng ta, dân tộc ta, đất nước ta, có ý nghĩa định hướng và tầm nhìn chiến lược phát triển đất nước trong thời kỳ mới”. 

'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 10
 
 
Công tác chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIII
Tổng bí thư cho biết về quá trình chuẩn bị các văn kiện.
Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Đại hội XIII, Bộ Chính trị và Ban Chấp hành T.Ư đã chuẩn bị cho Đại hội từ rất sớm. Từ 2018, các Tiểu ban đã được thành lập để chuẩn bị cho Đại hội, trong đó Tiểu ban Văn kiện do Tổng bí thư làm Trưởng tiểu ban; Tiểu ban Kinh tế - Xã hội do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng tiểu ban; Tiểu ban Điều lệ Đảng do Trưởng ban Tổ chức T.Ư làm Trưởng tiểu ban.
Gần 60 cuộc hội nghị, hội thảo, tọa đàm đã được tổ chức; 50 cuộc đi thực tế, tham vấn ý kiến của các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các chuyên gia, tổ chức quốc tế.
Các cơ quan nghiên cứu lý luận, khoa học đã gửi 80 báo cáo tư vấn, báo cáo kiến nghị cho các tiểu ban.
Nhiều vị lãnh đạo lão thành, các nhà khoa học tâm huyết đã gửi góp ý. Các báo cáo đã được nghiên cứu, chắt lọc, tiếp thu những ý kiến hợp lý, xác đáng để đưa vào các dự thảo văn kiện.
Các báo cáo đã được sửa nhiều lần, riêng báo cáo Chính trị được sửa 30 lần, được công bố công khai toàn văn để lắng nghe ý kiến rộng rãi của nhân dân. Đã có hàng triệu lượt ý kiến đóng góp cho văn kiện và được tổng hợp để gửi về T.Ư.
“Trong quá trình soạn thảo các văn kiện, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chỉ đạo sát sao, chặt chẽ, vừa bảo đảm tiến độ, chất lượng, cập nhật được sự thay đổi của tình hình, nhất là tác động của đại dịch Covid-19; vừa phát huy dân chủ rộng rãi, bảo đảm tính khoa học, kết tinh được trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân. Đặc biệt, đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện, đã có nhiều bài viết, bài phát biểu rất quan trọng để chỉ đạo việc biên soạn các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng”, Tổng bí thư cho biết.
 
Thế và lực của đất nước được đánh giá cao trên trường quốc tế
Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, 5 năm qua, nắm bắt thời cơ, thuận lợi; vượt qua thách thức, khó khăn, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng. Kinh tế duy trì tăng trưởng 5,9%. Cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với thực hiện 3 đột phá chiến lược đạt những kết quả quan trọng. Các lĩnh vực khoa học, giáo dục, bảo vệ môi trường, phát triển văn hóa có nhiều chuyển biến tích cực và có mặt khá nổi bật.
Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đặc biệt chú trọng, được tiến hành toàn diện, đồng bộ, có hiệu quả trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Nhiều vấn đề phức tạp được đặt ra và thực hiện từ những năm trước, nhưng hiệu quả còn thấp, trong nhiệm kỳ này đã có chuyển biến tích cực. Công tác kiểm tra, giám sát và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được triển khai quyết liệt, bài bản, đi vào chiều sâu, có bước đột phá và đạt những kết quả cụ thể, rõ rệt. Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng được phát hiện, điều tra, khởi tố, xét xử nghiêm minh, tạo sức răn đe, cảnh tỉnh, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao và đồng tình ủng hộ. Tình trạng tham nhũng, tiêu cực, suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong Đảng và hệ thống chính trị từng bước được kiềm chế, ngăn chặn.
Theo Tổng bí thư, trước tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến nhanh chóng và phức tạp, chúng ta đã chủ động củng cố tiềm lực quốc phòng và an ninh, chủ động xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ. An ninh, trật tự được giữ vững. Hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh, không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu; kiên quyết, kiên trì bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia - dân tộc; giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước, đồng thời đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hoà bình, hợp tác, phát triển của thế giới và khu vực, được cộng đồng quốc tế đồng tình ủng hộ, đánh giá cao; uy tín, vị thế của Đảng, Nhà nước, thế và lực của đất nước không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế .

'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 11

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc báo cáo chính trị trình Đại hội XIII

Đậu Tiến Đạt

 
 
Ưu việt của xã hội chủ nghĩa
Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động mạnh, gây nhiều thiệt hại kinh tế xã hội, nhưng với sự nỗ lực cố gắng vượt bậc, đất nước ta đạt được thành tích đặc biệt hơn so với các năm trước. Trong khi kinh tế thế giới suy thoái tăng trưởng âm gần 4%, thì kinh tế nước ta vẫn tăng trưởng 2,91%, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa; sự lãnh đạo nhạy bén, đúng đắn của Đảng; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của Chính phủ; sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, chúng ta đã kịp thời khống chế, cơ bản kiểm soát, ngăn chặn được sự lây lan của đại dịch Covid-19 trong cộng đồng; hạn chế tối đa những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội cho nhân dân; từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh, nỗ lực hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm 2020 và cả giai đoạn 2016 - 2020. Việt Nam được thế giới ghi nhận, coi là điểm sáng trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu kép" vừa khống chế, ngăn chặn đại dịch Covid-19 thành công; vừa phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống và an toàn cho người dân.
 
Đoàn kết chung sức đồng lòng
Theo Tổng bí thư: Đạt được những kết quả nêu trên có nhiều nguyên nhân, nhưng quan trọng nhất là ý chí, quyết tâm cao, nỗ lực đoàn kết chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của toàn đảng, toàn quân, toàn dân ta…
Qua 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội, lý luận về đường lối đổi mới, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hoá. Chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh.
“Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những thành tựu đó là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; tiếp tục khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của chúng ta là đúng đắn, phù hợp với quy luật khách quan, với thực tiễn”, Tổng bí thư nhấn mạnh.
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 12

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều lãnh đạo cấp cao tại phiên khai mạc

Gia Hân

5 bài học kinh nghiệm
Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, có 5 bài học có thể rút ra: Một là, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, thường xuyên, hiệu quả cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Kiên định, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đầu của Đảng; thường xuyên củng cố, tăng cường đoàn kết trong Đảng và hệ thống chính trị, thực hiện nghiêm các nguyên tắc xây dựng Đảng, thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Xây dựng Nhà nước và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; hoàn thiện cơ chế kiểm soát chặt chẽ quyền lực; kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Công tác cán bộ phải thực sự là "then chốt của then chốt", tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược và người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo phương châm chức vụ càng cao càng phải gương mẫu, nhất là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương.
Hai là, trong mọi công việc của Đảng và Nhà nước, phải luôn quán triệt sâu sắc quan điểm "dân là gốc"; thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, kiên trì thực hiện phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mọi chủ trương, chính sách phải thực sự xuất phát từ cuộc sống, nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. Thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa.
Ba là, trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện, phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, năng động, sáng tạo, tích cực; có bước đi phù hợp, phát huy mọi nguồn lực, động lực và tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa, kịp thời tháo gỡ các điểm nghẽn, vướng mắc, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu gắn liền với phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị; phát huy dân chủ đi đôi với giữ vững kỷ cương, coi trọng tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận; thực hiện tốt sự phối hợp trong lãnh đạo, quản lý, điều hành; coi trọng chất lượng và hiệu quả thực tế; tạo đột phá để phát triển.
Bốn là, tập trung ưu tiên xây dựng đồng bộ thể chế phát triển, bảo đảm hài hoà giữa kiên định và đổi mới, kế thừa và phát triển; giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị, văn hoá, xã hội; giữa tuân theo các quy luật thị trường và bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa; giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá, con người, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ tài nguyên, môi trường; giữa phát triển kinh tế, xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh; giữa độc lập, tự chủ với hội nhập quốc tế; thực sự coi trọng, phát huy hiệu quả vai trò động lực của con người, văn hoá, của giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ trong phát triển đất nước.
Năm là, chủ động nghiên cứu, nắm bắt, dự báo đúng tình | hình, tuyệt đối không được để bị động, bất ngờ. Kiên quyết, kiên trì bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc đi đôi với giữ vững môi trường hoà bình, ổn định an ninh, an toàn để phát triển đất nước. Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng trên cơ sở giữ vững độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường. Xử lý đúng đắn, hiệu quả mối quan hệ với các nước lớn và các nước láng giềng, đánh giá đúng xu thế, nắm bắt trúng thời cơ. Phát huy hiệu quả sức mạnh tổng hợp của đất nước kết hợp với sức mạnh của thời đại. Khai thác, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
 
Tăng trưởng chưa tương xứng tiềm năng
Theo Tổng bí thư, dù đạt được nhiều thành tựu, nhưng nước ta còn nhiều thách thức và hạn chế.
Tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng. Tính tự chủ và khả năng chống chịu của nền kinh tế chưa cao. Kinh tế tập thể, hợp tác xã quy mô nhỏ, năng lực yếu. DNNN hiệu quả còn thấp…
Môi trường còn gây bức xúc xã hội. Các thế lực thù địch tiếp tục chống phá. Năng lực tổ chức thực hiện còn hạn chế. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của nhiều tổ chức đảng, đảng viên chưa ngang tầm nhiệm vụ. Cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả chưa cao.
Những hạn chế đó đòi hỏi chúng ta phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt hơn nữa để khắc phục cho bằng được, tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn, mất cảnh giác.
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 13
Đại hội XIII của Đảng diễn ra trong 9 ngày, từ 25.1 - 2.2, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội - Ảnh Gia Hân
“Không cho phép ai được ngả nghiêng, dao động”
Tổng bí thư nhấn mạnh, toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta phải quán triệt trong cả lý luận và hành động thực tiễn 5 quan điểm chỉ đạo cơ bản như sau:
Một, tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta là phải kiên định và vận dụng phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh.
Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Kiên định đường lối đổi mới của Đảng. Kiên định các nguyên tắc xây dựng Đảng, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế: bình đẳng, hợp tác và cùng có lợi để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
“Đây là nền tảng vững chắc của Đảng ta, không cho phép ai được ngả nghiêng, dao động”, Tổng bí thư đặc biệt lưu ý.
Thứ hai, chiến lược phát triển tổng thể của đất nước ta là đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và bền vững, bảo đảm gắn kết chặt chẽ và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, trong đó phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm, xây dựng đảng là then chốt, phát triển văn hoá là nền tảng tinh thần, bảo đảm quốc phòng - an ninh là trọng yếu, thường xuyên.
Ba là, động lực và nguồn lực phát triển quan trọng của đất nước là khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường và khát vọng phát triển. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và văn hoá con người Việt Nam. Thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ, nhất là thành tựu của cách mạng 4.0; kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại…; tận dụng tối đa nguồn lực, trong đó nguồn lực nội sinh, nhất là nguồn lực con người, là quan trọng nhất.
 
“Không thế lực nào có thể ngăn cản nổi dân tộc ta đi lên, lập nên những kỳ tích mới”
Thứ tư, nhân tố có ý nghĩa quyết định thành công của sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ tổ quốc, là tiếp tục tăng cường xây dựng và chỉnh đốn đảng; nâng cao năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của đảng; xây dựng đảng và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh, toàn diện; xây dựng nhà nước tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, người đứng đầu, phải đủ phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ. Với một đảng cách mạng chân chính trong sạch, vững mạnh, có đủ uy tín, bản lĩnh, năng lực lãnh đạo và kinh nghiệm như Đảng ta, được nhân dân hết lòng tin yêu, ủng hộ, chúng ta sẽ có sức mạnh to lớn, vượt qua mọi khó khăn, thách thức; không thế lực nào có thể ngăn cản nổi dân tộc ta đi lên, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
 
3 đột phá chiến lược
Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho biết, trong giai đoạn tới, cần tập trung đầu tư nguồn lực, tạo sự chuyển biến về chất trong 3 đột phá chiến lược do đại hội XI, XII, đề ra được Đại hội lần này cụ thể hóa, bổ sung:
Thứ nhất, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển, trước hết là thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tập trung ưu tiên hoàn thiện đồng bộ, có chất lượng và tổ chức thực hiện tốt hệ thống luật pháp, cơ chế, chính sách nhằm tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, công bằng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển, nhất là đất đai, tài chính; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hợp lý, hiệu quả, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực bằng những biện pháp hữu hiệu.
Thứ hai, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, ưu tiên nguồn nhân lực cho công tác lãnh đạo, quản lý và các lĩnh vực then chốt trên cơ sở nâng cao, tạo bước chuyển biến căn bản, mạnh mẽ, toàn diện về chất lượng giáo dục, đào tạo gắn với cơ chế tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ người tài; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, ý chí phấn đấu vươn lên, phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thứ ba, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội, về môi trường và quốc phòng, an ninh, ưu tiên phát triển một số công trình trọng điểm quốc gia về giao thông, thích ứng với biến đổi khí hậu; chú trọng phát triển hạ tầng thông tin, viễn thông, tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia, từng bước phát triển kinh tế số, xã hội số.
 
"Đại hội sẽ làm cho Đảng ta đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã nhất trí càng nhất trí hơn nữa.
Với khát vọng vươn lên mãnh liệt và ý chí cao, toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta sẽ tiếp tục tạo nên những kỳ tích mới; vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội, thực hiện nguyện vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và ý chí của toàn dân tộc", Tổng bí thư kết thúc bài phát biểu.
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 14
Tổng bí thư, Chủ tịch nước: "Chúng ta sẽ tiếp tục tạo nên những kỳ tích mới" - Ảnh Đậu Tiến Đạt
Đại hội nghỉ giải lao 30 phút. Sau đó, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng sẽ đọc Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành T.Ư khoá XII.
Khu vực cổng chính Trung tâm Hội nghị quốc gia được bảo vệ nghiêm ngặt ngày khai mạc Đại hội XIII.
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 15
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 16
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 17

An ninh được thắt chặt bên ngoài Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội)

Trần Cường

Mong Đảng, Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ bà con người dân tộc thiểu số
Chị Hoàng Phương Thuý, 24 tuổi, dân tộc Tày, ở H.Na Hang, Tuyên Quang: "Tôi được biết Đại hội Đảng lần thứ XIII trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên báo chí. Tôi mong đại hội sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, sẽ lựa chọn được cán bộ có đủ phẩm chất, chính trị và trình độ chuyên môn để làm thật tốt trong bộ máy nhà nước.
Tôi kỳ vọng Đảng ta sau Đại hội lần này sẽ khắc phục những khó khăn trong thời gian vừa qua và đề ra chủ trương chính sách gần với người dân, chăm lo đời sống cho người dân, kiên quyết loại bỏ những vấn đề tiêu cực. Là người dân tộc thiểu số, tôi cũng mong Đảng và Nhà nước sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ giúp cho bà con người dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày một no ấm hơn".
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 18

Chị Hoàng Phương Thuý, 24 tuổi, dân tộc Tày, ở H.Na Hang, Tuyên Quang

Trần Cường

 
Đại hội nhận được 215 điện mừng
Đại hội tiếp tục chương trình làm việc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giới thiệu bà Nguyễn Thanh Hải, Thư ký Đại hội, đọc thư mừng của các Đảng, bạn bè quốc tế.
Tính đến 22.1, Đại hội nhận được 215 điện mừng từ 125 Đảng, 15 đoàn ngoại giao và các cá nhân…, đến từ 79 nước, là biểu hiện sinh động của quan hệ ngày càng sâu sắc của Đảng ta với các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, theo bà Hải.
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 19

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên khai mạc sáng nay

Đậu Tiến Đạt

Báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành T.Ư khóa XII
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đọc báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành T.Ư khoá XII.
Điểm qua bối cảnh, Thường trực Ban Bí thư cho biết, trong nhiệm kỳ qua, tình hình thế giới và khu vực diễn biến rất nhanh, phức tạp, khó dự báo. Kinh tế thế giới phục hồi chậm, đặc biệt năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng và suy thoái nghiêm trọng; các nước lớn điều chỉnh chiến lược, cạnh tranh gay gắt và tăng cường bảo hộ thương mại.
Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực phát triển năng động, nhưng vẫn tiềm ẩn những nhân tố mất ổn định, nhất là vấn đề Biển Đông.
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các vấn đề an ninh phi truyền thống đã tác động nhiều mặt, ảnh hưởng lớn đến phát triển bền vững đất nước.
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 20

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trình bày báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành T.Ư XII

Đậu Tiến Đạt

 
Công tác cán bộ được chú trọng đổi mới
Kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ông Trần Quốc Vượng đã điểm lại 8 nội dung chính.
Thứ nhất, về cụ thể hoá và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII và lãnh đạo kinh tế - xã hội, Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khoá XII đã chủ động, kịp thời vào cuộc, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, kịp thời, hiệu quả của T.Ư Đảng trên tất cả các lĩnh vực.
Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành T.Ư đã lựa chọn 10 nội dung lớn, toàn diện về kinh tế - xã hội đưa vào Chương trình làm việc toàn khoá.
Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Ban Chấp hành T.Ư đã kịp thời ban hành nghị quyết xác định rõ chủ trương, giải pháp để thực hiện hiệu quả hội nhập quốc tế, bảo đảm lợi ích quốc gia - dân tộc, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, sự lãnh đạo của Đảng đối với tiến trình hội nhập quốc tế.
Về lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và hệ thống chỉnh trị, T.Ư đã nghiên cứu, ban hành nhiều nghị quyết, quy định, quy chế, kết luận để tăng cường công tác xây dựng Đảng toàn diện cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức, đặc biệt là Nghị quyết T.Ư 4 khoá XII nhằm tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đề ra mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp, xác định rõ những biểu hiện cụ thể về suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”.
Công tác cán bộ được chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác cán bộ; nhất là phương pháp đánh giá cán bộ, kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền, chủ nghĩa cá nhân, cục bộ; có cơ chế tạo động lực đổi mới, sáng tạo, rèn luyện qua thực tiễn; Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là Uỷ viên Ban Chấp hành T.Ư, Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư.
 
Tình trạng tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi
Về lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng, đã lãnh đạo thường xuyên, có nhiều đổi mới, thực hiện toàn diện, đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả; xem xét, thi hành kỷ luật nghiêm minh 7 cán bộ lãnh đạo cấp cao…
Về lãnh đạo xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và cải cách tư pháp, T.Ư đã ban hành các nghị quyết trên các lĩnh vực thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; tồ chức bộ máy; cải cách chính sách tiền lương, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý của Nhà nước, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hành dân chủ xã hội chủ nghĩa…
Công tác cải cách tư pháp tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đạt nhiều kết quả quan trọng.
Công tác phòng, chống tham nhũng, được Ban Chấp hành T.Ư quan tâm lãnh đạo triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, bài bản, được sự ủng hộ của nhân dân, đã có bước tiến mạnh, đột phá, đạt nhiều kết quả rất quan trọng. Tình trạng tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi và có chiều hướng giảm, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.
 
Ba ưu điểm của các Uỷ viên Ban Chấp hành T.Ư
Thứ hai, kiểm điểm đối với các uỷ viên Ban Chấp hành T.Ư, cả chính thức và dự khuyết, báo cáo do Thường trực Ban Bí thư trình bày nhận định 3 ưu điểm:
Các uỷ viên T.Ư có lập trường tư tưởng vững vàng, có quyết tâm chính trị, ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối, quan điểm, tư tưởng của Đảng; giữ vững nguyên tắc trong sinh hoạt đảng; chấp hành sự phân công, điều động của tổ chức; có tinh thần tự phê bình và phê bình, đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch.
Các uỷ viên T.Ư đều nêu gương về đạo đức, phong cách lãnh đạo, chỉ đạo, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân…
Các uỷ viên T.Ư cũng đã phát huy trách nhiệm, trí tuệ trong chuẩn bị Đại hội XIII; đóng góp ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư những nội dung cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng.
Bên cạnh đó, báo cáo nhận định, các uỷ viên Ban Chấp hành T.Ư còn 2 khuyết điể:
Đầu tiên là “một số ít” người chưa thường xuyên nghiên cứu sâu các chủ trương, định hướng lớn của T.Ư, cập nhật tình hình thực tiễn; thiếu chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo xử lý những vấn đề phức tạp nảy sinh trong thực tiễn.
Tiếp đó, có uỷ viên T.Ư còn thiếu gương mẫu, vi phạm các nguyên tắc của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bị xử lý kỷ luật về đảng và xử lý hình sự.
2 khuyết điểm của các ủy viên BCH T.Ư
Bên cạnh đó, báo cáo nhận định, các uỷ viên Ban Chấp hành T.Ư còn 2 khuyết điểm.
Đầu tiên là “một số ít” người chưa thường xuyên nghiên cứu sâu các chủ trương, định hướng lớn của T.Ư, cập nhật tình hình thực tiễn; thiếu chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo xử lý những vấn đề phức tạp nảy sinh trong thực tiễn.
Tiếp đó, có uỷ viên T.Ư còn thiếu gương mẫu, vi phạm các nguyên tăc của Đảng, pháp luật của Nhà nước bị xử lý kỷ luật về đảng và xử lý hình sự.
8 ưu điểm công tác chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Sau Ban Chấp hành T.Ư, báo cáo đã kiểm điểm về công tác chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Theo đó, 8 ưu điểm lớn trên các lĩnh vực đã được chỉ ra, cả về triển khai các nội dung bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm và giải quyết kịp thời nhiều vấn đề hệ trọng, phức tạp phát sinh, nhất là về quốc phòng, an ninh, đối ngoại và kinh tế.
Đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng mang tầm chiến lược về kinh tế - xã hội, ứng phó kịp thời với các biến động bất thường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19.
Về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đã kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyên, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; giữ vững môi trường hoà bình để phát triển đất nước.
Trước những diễn biến ngày càng phức tạp ở Biển Đông, đã lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, đúng đắn, nhạy bén trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; bảo vệ an toàn các hoạt động kinh tế, dầu khí, các đảo, đá, nhà giàn, điêm đóng quân của ta trên Biển Đông và vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.
Tăng cường kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền
Về lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và công tác xây dựng Đảng cũng có nhiều thành tựu: đã ban hành nhiều quy định; chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh công tác cán bộ, xử lý dứt điểm các tổ chức, cá nhân có sai phạm; tăng cường kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền.
Nhiệm kỳ vừa qua đã lập 36 đoàn kiểm tra do các uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư làm trưởng đoàn, kiểm tra đối với 110 lượt tổ chức đảng. Xem xét, thi hành kỷ luật 10 tổ chức đảng và 52 cán bộ, đảng viên vi phạm, trong đó có những người giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo chủ chốt các địa phương, đơn vị, sĩ quan cao cấp trong lực lượng vũ trang, một số trường hợp phải xử lý hình sự… Nhiều vụ việc khó, phức tạp, nhạy cảm, dư luận quan tâm, liên quan đến cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, được lãnh đạo, chỉ đạo xem xét, kết luận và xử lý nghiêm minh.
Chống tham nhũng tạo dấu ấn quan trọng
Báo cáo kiểm điểm cho biết, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đã “tạo dấu ấn quan trọng, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước”.
Bộ Chính trị đã kỷ luật 11 cán bộ, đảng viên, trong đó có 2 uỷ viên Bộ Chính trị, 1 nguyên uỷ viên Bộ Chính trị, 4 uỷ viên T.Ư Đảng, 2 nguyên uỷ viên T.Ư Đảng, 2 thứ trưởng Bộ Công an không phải là uỷ viên T.Ư Đảng.
Ban Bí thư thi hành kỷ luật 41 cán bộ, đảng viên, trong đó có 12 người nguyên là uỷ viên T.Ư Đảng.
Khắc phục những tồn đọng kéo dài còn chậm
Về khuyết điểm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, báo cáo chỉ ra 5 điểm:
Thứ nhất, lãnh đạo triển khai một số dự án trọng điểm quốc gia chưa đạt yêu cầu; lãnh đạo thực hiện chủ trương phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường ở nhiều nơi còn bất cập; lãnh đạo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức.
Thứ hai, lãnh đạo, chỉ đạo xử lỷ, khắc phục những tồn đọng kéo dài nhiều năm còn chậm, gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về pháp lý, cơ chế, chính sách; chỉ đạo việc giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các dự án lớn quốc gia, đổi mới, cổ phần hoá, sắp xếp, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước còn chậm, chưa đạt hiệu quả cao.
Thứ ba, công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện thể chế để khắc phục, tháo gỡ những chồng chéo, bất cập của cơ chế, chính sách, pháp luật còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.
Thứ tư, lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm an ninh, quốc phòng trong một số việc còn chưa sâu sát, toàn diện; cơ chế phân cấp trong chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các lực lượng chức năng khi xử lý các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự có lúc, có nơi còn lúng túng, bị động. Vì vậy, vẫn còn để xảy ra những vụ việc đáng tiếc.
Thứ năm, chưa tập trung giải quyết dứt điểm một số vấn đề bức xúc chính đáng của nhân dân, một số vụ khiếu nại phức tạp, kéo dài; hoạt động của các đoàn thể chưa đồng đều.
Đánh giá chung, báo cáo khẳng định: “Nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư là tập thể đoàn kết, thống nhất cao, bản lĩnh, trí tuệ, luôn bám sát các quan điểm, đường lối, đưa ra các quyết sách kịp thời, đúng đắn, phù hợp, giải quyết nhiều vấn đề về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị”.
“Tập trung lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; thực hiện có hiệu quả cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ; đã phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, có dấu ấn nổi bật, tạo tiền đề thuận lợi cho những nhiệm kỳ tiếp theo”.
“Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin nghiêm túc tự phê bình trước Đại hội và toàn Đảng, toàn dân…”
 Bên cạnh rất nhiều thành tựu, báo cáo cũng thừa nhận, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhiệm kỳ Đại hội XII còn có một số hạn chế, nổi lên việc chế hoá, cụ thể hoá một số nghị quyết của Đảng còn chậm; tổ chức thực hiện vẫn còn là khâu yếu; kỷ luật, kỷ cương chưa nghiêm…
“Những thiếu sót, khuyết điểm nêu trên có nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng nguyên nhân quan trọng là do hoạt động, phương thức lãnh đạo của Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư trên một số lĩnh vực còn hạn chế; chưa tập trung quyết liệt trong lãnh đạo tổ chức thực hiện nghị quyết; trách nhiệm cá nhân người đứng đầu trong một số lĩnh vực, địa phương chưa rõ...”
“Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin nghiêm túc tự phê bình trước Đại hội và toàn Đảng, toàn dân về những khuyết điểm, thiếu sót nêu trên”, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu.
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 21

Bên cạnh rất nhiều thành tựu, báo cáo cũng thừa nhận, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhiệm kỳ Đại hội XII còn có một số hạn chế

Đậu Tiến Đạt

Phát huy dân chủ, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên
Báo cáo cũng nêu ra 5 bài học kinh nghiệm rút ra, như Tổng bí thư đã nêu:
Một là, Trong lãnh đạo luôn kiên định, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin tư tưởng Hồ Chí Minh…
Hai là, tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa… tháo gỡ các điểm nghẽn.
Ba là, chủ động, sáng tạo trong điều hành, tăng cường chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp trong xử lý các vấn đề quan trọng, các tình huống phức tạp liên quan đến chính trị, tư tưởng, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.
Bốn là, phát huy dân chủ, nêu cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên…; tăng cường kiểm tra, giám sát; xây dựng cán bộ đủ năng lực, uy tín; kiểm soát quyền lực.
Năm là, chú trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng… Tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân; thực sự cầu thị, lắng nghe ý kiến nhân dân, tăng cường phát huy khối đại đoàn kết, sức mạnh toàn dân tộc.
11 giờ 3 phút, báo cáo kiểm điểm công tác lãnh đạo được trình bày xong, hoàn thành tốt đẹp chương trình làm việc của lễ khai mạc. Chiều nay, các Đại biểu sẽ thảo luận tại Đoàn về các văn kiện trình Đại hội.
 
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Bài học đầu tiên là giữ vững và tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng
Trao đổi bên lề Đại hội XIII, thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, từ kết quả, thành tựu của Đại hội XII, trong phương hướng Đại hội XIII, Báo cáo chính trị của Đảng đang trình Đại hội thể hiện tiếp tục kiên định kế thừa và đổi mới trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nền quốc phòng toàn dân.
“Chúng ta phải kiên định mục tiêu bảo vệ Tổ quốc, đó là bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân. Đồng thời với việc đó, chúng ta phải giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để tiếp tục phát triển đất nước”, ông Nghĩa nói.
Ông Nghĩa cũng cho biết, trong lịch sử gần 91 của Đảng cũng như là lịch sử Đảng lãnh đạo công cuộc Đổi mới 35 năm qua, Đảng ta cũng xác định là trong 5 bài học trong đó bài học đầu tiên chính là bài học là phải giữ vững và tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng.
“Trong báo cáo chính trị cũng như báo cáo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã trình bày trước Đại hội sáng nay, chúng ta thấy yếu tố bảo vệ, tức là xây dựng Đảng phải gắn liền với bảo vệ Đảng”, ông Nghĩa nói và cho rằng, trong tất cả giai đoạn lịch sử, Đảng ta đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng Đảng nói chung, trong đó có bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 22

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trả lời phóng viên bên lề phiên khai mạc Đại hội Đảng XIII

Đậu Tiến Đạt

 
Theo chương trình đã được thông qua tại phiên trù bị, Đại hội XIII diễn ra trong 9 ngày, từ 25.1 - 2.2, với rất nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung bầu nhân sự Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII; bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư khóa mới.
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 23

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chào mừng các đại biểu về dự Đại hội tại phiên họp trù bị hôm qua, 25.1

Ảnh Gia Hân

Những ngày đầu làm việc, đại hội sẽ nghe các nội dung dự thảo Báo cáo văn kiện; Báo cáo kiểm điểm kiểm điểm công tác lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhiệm kỳ XII; và thảo luận về các nội dung văn kiện...
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 24

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới phiên họp trù bị sáng 25.1

Ảnh TTXVN


Sau đó, đại hội sẽ tiến hành các nội dung liên quan đến công tác nhân sự, như thảo luận và biểu quyết số lượng Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII; thảo luận tại đoàn về tiêu chuẩn, cơ cấu Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII;… nghe báo cáo của Đoàn Chủ tịch về tổng hợp danh sách ứng cử, đề cử (bổ sung) Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII.

Bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Sau khi bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII và nghe công bố kết quả bầu cử, danh sách trúng cử Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII, đại hội sẽ có 1 ngày nghỉ làm việc để Ban Chấp hành T.Ư khóa mới họp hội nghị lần thứ nhất bầu Bộ Chính trị, tổng bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư.
Theo chương trình, Đại hội sẽ bế mạc vào sáng 2.2, sau khi thông qua Nghị quyết đại hội; nghe báo cáo kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư;... 
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 25
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 26

Sáng 25.1, đại hội họp phiên trù bị tại hội trường, biểu quyết thông qua Quy chế làm việc của Đại hội; bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Chương trình làm việc Đại hội, Quy chế bầu cử tại Đại hội XIII, Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu…

Ảnh Gia Hân

Liên quan đến nhân sự nhân sự T.Ư khóa XIII, tại họp báo về đại hội diễn ra chiều 22.1, Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư Mai Văn Chính cho biết, công tác nhân sự đã được T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII chuẩn bị ngay từ đầu nhiệm kỳ. Điểm mới trong quy trình công tác nhân sự lần này là tiến hành theo 5 bước, khác nhiệm kỳ trước tiến hành 3 bước, nên dân chủ, chặt chẽ hơn, thông qua cấp ủy, thảo luận trên nguyên tắc tập trung, dân chủ.
Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư cũng cho hay, trên cơ sở kết quả công tác chuẩn bị nhân sự, tại các hội nghị T.Ư lần thứ 13, 14 và 15, Ban Chấp hành T.Ư khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
'Không gì cản trở được Việt Nam tiếp tục tạo nên kỳ tích mới' - ảnh 27

Có 1.587 đại biểu dự Đại hội, trong đó, đại biểu là Anh hùng Lực lượng vũ trang chiếm tỷ lệ 0,19%

Ảnh Gia Hân


Về số lượng, theo ông Chính, phương hướng công tác nhân sự T.Ư khóa XIII đã xác định: T.Ư khóa XIII có 200 người, trong đó có 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Việc chuẩn bị nhân sự để trình ra đại hội bầu có số dư là 15%; số dư đại biểu được giới thiệu thêm tại đại hội là không quá 30%.
Ông Chính cũng cho hay, T.Ư khóa XIII cơ cấu 3 độ tuổi, dưới 50, từ 50 - 60 và từ 61 tuổi trở lên. Theo đó, phấn đấu dưới 50 tuổi từ 15 - 20%; 50 - 60 tuổi là 70%; 61 tuổi trở lên khoảng 10%.
Đại biểu trẻ nhất 34 tuổi
Theo Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư Mai Văn Chính, Đại hội XIII của Đảng có 1.587 đại biểu tham dự, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước, tăng gần 80 đại biểu so với Đại hội XII, đông nhất trong 13 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc.
Trong số 1.587 đại biểu dự Đại hội XIII, độ tuổi trung bình của đại biểu dự đại hội là 52,18 tuổi. Đại biểu cao tuổi nhất là 77 tuổi, đại biểu thấp tuổi nhất là 34 tuổi. Đại biểu nữ chiếm tỷ lệ 13,99%; đại biểu là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 11,03%; đại biểu là Anh hùng Lực lượng vũ trang chiếm tỷ lệ 0,19%; đại biểu là Nhà giáo ưu tú chiếm tỷ lệ 0,82%; đại biểu là Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú chiếm tỷ lệ 0,95%.
Về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đại biểu là giáo sư, phó giáo sư chiếm tỷ lệ 4,47%; tiến sĩ chiếm tỷ lệ 12,54%; thạc sĩ chiếm tỷ lệ 54,69%; đại học chiếm tỷ lệ 32,77%.
Về trình độ lý luận chính trị, đại biểu có trình độ lý luận chính trị cử nhân, cao cấp chiếm tỷ lệ 99,49%; trung cấp chiếm tỷ lệ 0,38%; sơ cấp chiếm tỷ lệ 0,13%.
Về độ tuổi, đại biểu dưới 40 tuổi chiếm 3,59%, trên 70 tuổi chiếm 0,19%, độ tuổi trung bình của đại biểu dự đại hội là 52,18 tuổi. Đại biểu cao tuổi nhất là 77 tuổi, đại biểu thấp tuổi nhất là 34 tuổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Lam

Phan Lam

Kính chúc 1587 đại biểu mạnh khỏe; Kính chúc Đại hội thành công tốt đẹp!
Vương Quốc Nam

Vương Quốc Nam

Vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân tộc quyết tâm phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.
Võ Sỹ Nghĩa

Võ Sỹ Nghĩa

Chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII thành công ! Lựa chọn được những con người ưu tú!
Học Văn

Học Văn

Chúc mừng đại hội thành công tốt đẹp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU