2 ủy viên T.Ư khóa XII không trúng cử T.Ư khóa XIII

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Các ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo; và Triệu Tài Vinh, Phó trưởng ban Kinh tế T.Ư, không trúng cử Ban Chấp hành khóa XIII, dù có trong danh sách đề cử để Đại hội XIII bầu T.Ư khóa mới.
Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (trái); và ông Triệu Tài Vinh, Phó trưởng ban Kinh tế T.Ư, là 2 ủy viên T.Ư khóa XII được đề cử nhưng không trúng cử T.Ư khóa mới /// Ảnh Ngọc Thắng Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (trái); và ông Triệu Tài Vinh, Phó trưởng ban Kinh tế T.Ư, là 2 ủy viên T.Ư khóa XII được đề cử nhưng không trúng cử T.Ư khóa mới - Ảnh Ngọc Thắng
Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (trái); và ông Triệu Tài Vinh, Phó trưởng ban Kinh tế T.Ư, là 2 ủy viên T.Ư khóa XII được đề cử nhưng không trúng cử T.Ư khóa mới
Ảnh Ngọc Thắng

2 ủy viên T.Ư khóa XII được đề cử không trúng T.Ư khóa mới

Ông Phùng Xuân Nhạ năm nay 58 tuổi, quê quán Hưng Yên. Ông Nhạ từng là Uỷ viên T.Ư dự khuyết khóa XI và đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Tại Đại hội XII năm 2016, ông được bầu vào Ban Chấp hành T.Ư sau đó được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo.
Tuy nhiên, tại Đại hội XIII, ông không có tên trong danh sách Ban Chấp hành T.Ư khóa mới, dù có tên trong danh sách đề cử để Đại hội bỏ phiếu bầu.
Còn ông Triệu Tài Vinh năm nay 53 tuổi, quê quán Hà Giang. Ông Vinh có trình độ TS Nông nghiệp. Ông Vinh là Ủy viên T.Ư Đảng dự khuyết khóa X, Uỷ viên T.Ư khóa XI, XII. Từ năm 10.2010, ông Vinh được bầu là Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và giữ chức vụ này cho tới năm 10.2019.
Tới ngày 21.6.2019, ông Vinh được điều động, bổ nhiệm làm Phó trưởng ban Kinh tế T.Ư. Tới 10.1.2020, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách vì để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.
Trong danh sách Ban Chấp hành T.Ư khóa mới, có 119 ủy viên T.Ư khóa XII tái cử, trong đó có 6 trường hợp đặc biệt về độ tuổi, gồm 2 trường hợp đặc biệt Bộ Chính trị tái cử và 4 trường hợp đặc biệt ủy viên T.Ư tái cử. Duy nhất 2 trường hợp của ông Nhạ và ông Vinh là các ủy viên T.Ư khóa XII không trúng cử khóa T.Ư khóa XIII.

2 ủy viên Bộ Chính trị không tái cử dù đủ tuổi

Ngoài 2 trường hợp nêu trên, có 2 ủy viên Bộ Chính trị khóa XII là các ông Hoàng Trung Hải, Phó trưởng Bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban văn kiện Đại hội XIII; ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế T.Ư không tái cử khóa XIII, dù vẫn đủ độ tuổi tái cử theo quy định.
Khác với trường hợp của ông Triệu Tài Vinh và ông Phùng Xuân Nhạ, 2 ông Hoàng Trung Hải và Nguyễn Văn Bình không có trong danh sách đề cử bầu tại Đại hội.
2 ủy viên T.Ư khóa XII không trúng cử T.Ư khóa XIII - ảnh 1

Ông Hoàng Trung Hải (trái) và ông Nguyễn Văn Bình không tái cử T.Ư khóa XIII dù đủ tuổi tái cử

Ảnh Ngọc Thắng

Ông Hoàng Trung Hải năm nay 62 tuổi, đủ tuổi tái cử Bộ Chính trị theo quy định là không quá 65 tuổi. Ông Hải quê ở Thái Bình, là thạc sĩ Quản trị kinh doanh, kỹ sư hệ thống điện.
Ông Hải là uỷ viên T.Ư Đảng các khoá: IX, X, XI, XII và từng là Phó thủ tướng tại nhiệm kỳ Đại hội XI. Tại Đại hội XII, ông được bầu vào Bộ Chính trị và được phân công làm Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội.
Tới ngày 10. 2020, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII quyết định thi hành kỷ luật Hoàng Trung Hải với hình thức cảnh cáo do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình chỉ đạo thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (Dự án TISCO 2").
Sau đó, ông Hải được phân công làm Phó trưởng Bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban văn kiện Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Tại Đại hội XIII, ông Hải không có tên trong danh sách đề cử để bầu T.Ư khóa XIII.
Ông Nguyễn Văn Bình năm nay 61 tuổi. Ông Bình quê ở Phú Thọ, có trình độ TS kinh tế. Ủy viên T.Ư Đảng các khóa XI, XII và từng là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nhiệm kỳ Đại hội XI. Tại Đại hội XII, ông Bình được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư và phân công làm Trưởng ban Kinh tế T.Ư.
Tới 6.11.2020, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do trong thời gian giữ cương vị Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Bình đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc ban hành và tổ chức thực hiện một số nghị quyết, quy định, quyết định về hoạt động tín dụng ngân hàng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục; nhiều cán bộ, đảng viên của Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo chủ chốt một số tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự.
Ngoại trừ 2 ông Hoàng Trung Hải và Nguyễn Văn Bình, các trường hợp ủy viên Bộ Chính trị đủ tuổi tái cử đều được đề cử và trúng cử T.Ư khóa XIII.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Riêng trường hợp hai ông Hải và Bình bị kỷ luật cảnh cáo là miễn bàn. Còn hai ông Nhạ và Vinh trong danh sách được đề cử nhưng không trúng cử T.Ư khóa mới minh chứng các đại biểu rất sáng suốt trong bầu cử. Từ đó tăng niềm tin của dân với Đại hội.
on***@gmail.com

on***@gmail.com

Trung ương rất sáng suốt trong sắp xếp nhân sự lãnh đạo của đại hội lần này !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU