'Đại gia' Trầm Bê tiếp tục hầu tòa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo kế hoạch, hôm nay 23.7, 'đại gia' Trầm Bê cùng các đồng phạm sẽ bị TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm.
Trầm Bê (bìa phải) trong đại án VNCB giai đoạn 2, năm 2018 /// NGỌC DƯƠNG Trầm Bê (bìa phải) trong đại án VNCB giai đoạn 2, năm 2018 - NGỌC DƯƠNG
Trầm Bê (bìa phải) trong đại án VNCB giai đoạn 2, năm 2018
NGỌC DƯƠNG
Theo kế hoạch được công bố, hôm nay 23.7 TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trầm Bê (61 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam), ông Phan Huy Khang (47 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam), cùng 7 người khác tại ngân hàng này về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; bị cáo Dương Thanh Cường (54 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP thương mại và xây dựng Bình Phát, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH sản xuất xây dựng và thương mại Thanh Phát) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, năm 2007, Dương Thanh Cường có ý định thực hiện dự án cao ốc căn hộ và biệt thự vườn Thanh Phát nên lấy danh nghĩa công ty mua 10,5 ha đất của các hộ dân có 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Phong Phú, H.Bình Chánh, TP.HCM. Sau đó, Cường đã thế chấp 23 sổ đỏ này tại Ngân hàng Agribank chi nhánh 6 để vay 628 tỉ đồng làm dự án. Tuy nhiên đến tháng 4.2008, Dương Thanh Cường dùng nhiều thủ đoạn gian dối, lấy cớ mượn lại 23 sổ đỏ mang đến gặp ông Trầm Bê để thế chấp vay tiền.
Dù hồ sơ vay vốn không đủ điều kiện, nhưng Trầm Bê vẫn đồng ý và phê duyệt để Sở Giao dịch Ngân hàng Phương Nam cho Công ty Bình Phát vay tiền trước khi thực hiện thủ tục công chứng nhà nước và đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tài sản thế chấp. Đầu năm 2010, khi không còn khả năng trả nợ, Cường gán toàn bộ 23 sổ đỏ cho Ngân hàng Phương Nam để thanh lý các khoản nợ.
Kết quả điều tra xác định, Dương Thanh Cường dùng nhiều thủ đoạn gian dối, mang tài sản đang thế chấp tại Agribank đi vay Ngân hàng Phương Nam. Từ đó, gây thiệt hại hơn 500 tỉ đồng cho Ngân hàng Phương Nam, hơn 170 tỉ đồng cho Agribank.
Hiện tại, 23 bất động sản trên được Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.HCM định giá hơn 582 tỉ đồng và tài sản này đang được kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho cả 2 ngân hàng. Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Viện KSND tối cao cũng đề nghị HĐXX xác định phần giá trị dôi ra của khu đất 10,5 ha này sau khi thi hành án hơn 170 tỉ đồng cho Agribank, thì phần còn lại sẽ đảm bảo thi hành án cho Ngân hàng Phương Nam. Số tiền thiệt hại còn lại của Ngân hàng Phương Nam sẽ do Dương Thanh Cường, Trầm Bê và đồng phạm liên đới bồi thường.
Trước đó, năm 2018, trong đại án Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB) giai đoạn 2 liên quan đến Phạm Công Danh và đồng phạm, Trầm Bê bị TAND TP.HCM xử 4 năm, Phan Huy Khang bị tuyên 3 năm tù. Đối với Dương Thanh Cường, bị cáo này đang chấp hành án chung thân trong những vụ án khác, về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU