'Đại chiến' Vinasun - Grab: Grab nói gì về việc 'phạt tiền tài xế'

84 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Grab cho biết phạt tiền tài xế 'sẽ tốt hơn là ngừng kết nối hoặc chấm dứt hợp tác'. Trong khi phía Vinasun coi việc Grab 'phạt tiền tài xế' là dấu hiệu cho thấy Grab không phải 'chỉ cung ứng dịch vụ kết nối'.
Đại diện Vinasun (bìa trái) hỏi đại diện Grab (thứ 2, từ phải qua) /// Ảnh: PHAN THƯƠNG Đại diện Vinasun (bìa trái) hỏi đại diện Grab (thứ 2, từ phải qua) - Ảnh: PHAN THƯƠNG
Đại diện Vinasun (bìa trái) hỏi đại diện Grab (thứ 2, từ phải qua)
Ảnh: PHAN THƯƠNG
Ngày 18.10, phiên tòa xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương VN - đơn vị sở hữu thương hiệu taxi Vinasun (gọi tắt Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab), bước sang ngày thứ 2.
Đại diện ủy quyền của Vinasun là ông Trương Đình Quý (Phó tổng giám đốc Vinasun) và đại diện ủy quyền cho Grab là ông Jerry Lim (quốc tịch Singapore, là CEO Grab tại Việt Nam).
Grab có phạt tiền tài xế?
Khi đối đáp các bên, luật sư (LS) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Vinasun tiếp tục xoay quanh câu hỏi có hay không câu chuyện Grab phạt tiền tài xế, nếu tài xế từ chối đón khách.
Trong ngày 17.10, phía Grab đã phản ứng khi Vinasun cho rằng Grab "phạt tiền tài xế".
Trong sáng 18.10, Grab cho biết vẫn có trường hợp Grab "phạt tiền tài xế" nhưng đối với một số tài xế thì "phạt tiền sẽ tốt hơn là ngừng kết nối hoặc chấm dứt, đây là nguyên tắc ứng xử đạo đức trong hợp tác của các bên".
LS của Vinasun đưa ra câu hỏi: “Trong thỏa thuận về biện pháp xử lý và mức bồi thường thiệt hại giữa Grab và đối tác, có nội dung, khi tài xế vi phạm, Grab buộc tài xế lên trụ sở của Grab để lập biên bản và nộp phạt. Trong thời gian chưa thực hiện đầy đủ thì thì Grab sẽ khóa hoặc tạm ngưng kết nối, có hay không?”.
Grab trả lời có quy định như LS nêu, bởi Grab muốn cho tài xế đối tác một cơ hội thứ hai để kiếm sống và thu lợi nhuận.
Ngoài ra, LS Vinasun cũng đưa thông tin, theo báo cáo 4 năm từ 2014-2017, Grab báo lỗ 1.700 tỉ đồng, trong khi vốn điều lệ 20 tỉ đồng. Từ đó, LS Vinasun đề nghị Grab trả lời, nếu Grab báo lỗ thì lấy tiền đâu hoạt động. Grab đã từ chối đã trả lời, cho rằng đó là bí mật kinh doanh.
Grab vặn lại Vinasun về "thông tin khách hàng cung cấp cho bên thứ 3"
Đối với việc Grab quản lý lái xe, khách hàng, giá cước, hóa đơn,… Grab cho biết họ hợp tác với đối tác, cụ thể là các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, HTX để quản lý.
“Chúng tôi sử dụng công nghệ để hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh vận tải kết nối giữa tài xế và hành khách, đồng thời tạo ra lợi ích cho người tiêu dùng”, đại diện Grab trả lời.
Đối đáp ngược trở lại, Grab cũng đặt những câu hỏi về ứng dụng đặt xe của Vinasun được sử dụng như thế nào, thông tin khách hàng khi đăng ký ứng dụng đặt xe của Vinasun có cung cấp cho bên thứ ba hay không?.
Đại diện Vinasun trả lời: “Chúng tôi không kinh doanh phần mềm và không giao kết với nhau bằng hợp đồng điện tử. Ứng dụng Vinasun chỉ là phương tiện để Vinasun kết nối với khách hàng thông qua phần mềm”.
Về thông tin của khách hàng có được bảo mật hay không, Vinasun khẳng định được bảo mật và chỉ cung cấp cho bên thứ 3 là các cơ quan tiến hành tố tụng theo luật định khi họ được yêu cầu…
Phiên tòa chiều nay (18.10) tiếp tục phần đối đáp.
vinasun_kien_grab

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tô Nguyễn

Tô Nguyễn

Dẫu sao, tôi vấn tiếp tục sử dụng Grab. Giá rẻ đỡ tốn kém hơn, đỡ phải bị hạch dịch hơn!
Đào minh sang

Đào minh sang

Vậy thì bữa bệnh đột xuất thì gọi garb nó chở đi cấp cứu
Nguyễn Hùng Thuận

Nguyễn Hùng Thuận

Ông vinsun kiên tào lao .
Hồng Nhung

Hồng Nhung

Đúng pháp luật bạn nhé.nếu tàu lao ai xét xử vụ kiện này.nghĩ thêm xíu nhe bạn
NGUYỄN XUÂN TÀI

NGUYỄN XUÂN TÀI

Không ai đi kiện mà chưa tìm hiểu luật hết nha ban. Làm ăn không chấp hành luật thì nên phải kiện và xử lý.
3 phản hồi
Tung Nguyen

Tung Nguyen

Cung cấp phần mềm mà được quyền phạt tiền lái xe là sao ? Chắc lấy tiền này bù lỗ cho khuyến mãi đây. Grab lúc này cũng không còn rẻ nữa nha bà con.
Trần Cảnh Đào

Trần Cảnh Đào

Vẫn rẻ và minh bạch giá cước trước khi bước lên xe.
Gia An

Gia An

Tự ý lên xuống giá cưới taxi.tự ý phạt tiền đối tác.vậy hoạt động của grab rõ ràng là taxi rồi
3 phản hồi
LS

LS

Sao chỉ có Vinasun kiện ? Các hãng Taxi truyền thống khác đâu ? Vớ vẩn hết sức !
HỮU THANH

HỮU THANH

VINASUN LÀ ĐẠI DIÊN CÁC HÃNG . BẠN NÊN HIỂU ĐIỀU ĐÓ CHỨ????
Sang dao

Sang dao

Vinasun đại diên và được sự ủng hộ từ các chủ doanh nghiệp như mai linh vinataxi ....
4 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU