Đại biểu Quốc hội: ‘Gian lận thi cử trầm trọng vậy mà có ai từ chức đâu’

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, đề nghị phải luật hóa các quy định của Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, chẳng hạn như quy định từ chức.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) /// Ảnh Ngọc Thắng Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) - Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội)
Ảnh Ngọc Thắng

Tha thiết đề nghị Quốc hội luật hóa vấn đề từ chức

Chiều 3.6, thảo luận về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh chương trình năm 2019, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, trong 5 nguyên tắc xây dựng chương trình năm 2020, điều chỉnh năm 2019 trong báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông muốn nhấn mạnh nguyên tắc ưu tiên đưa vào chương trình các dự án để triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của T.Ư, chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Ban Bí thư.
“Tôi nghĩ đây phải là một ưu tiên thực sự. Đảng lãnh đạo tuyệt đối. Các ý kiến của T.Ư, của Bộ Chính trị rất trí tuệ, rất đúng đắn và mang hơi thở cuộc sống. Tuy nhiên, để triển khai được phải có luật, phải được luật hóa”, ông Trí nêu.
Dẫn ví dụ nghị quyết T.Ư về nêu gương có nêu, cán bộ, đảng viên nhất là ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ủy viên T.Ư nếu thấy mình sai, không đủ điều kiện, không còn tín nhiệm thì nên chủ động từ chức, đại biểu nguyên là Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư so sánh: “Thực tế từ khi ra đời đến nay, đặc biệt qua vụ gian lận về thi cử trầm trọng như vậy, nhưng có mấy ai xin từ chức đâu. Cho nên tha thiết Quốc hội phải luật hóa về vấn đề từ chức”.

Ai cũng muốn làm đại biểu Quốc hội xuất sắc

Đại biểu là giáo sư ngành y cũng đề nghị trong việc xây dựng luật cần lắng nghe nhiều hơn các ý kiến phản biện của nhân dân, đặc biệt là các luật liên quan đến nhiều tầng lớp, nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi trong xã hội.
Dẫn ví dụ 2 dự án luật đang được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp là luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và bộ luật Lao động (sửa đổi), đại biểu Trí cho rằng, cần công khai hơn việc xin ý kiến rộng rãi; lắng nghe nhiều hơn, xem xét kỹ hơn, đặc biệt là những ý kiến trái chiều.
“Quốc hội, Chính phủ mặc dù đã có kênh rồi nhưng phải sắc sảo hơn nữa để lấy ý kiến của nhân dân công khai, thuận lợi và xem xét thật sự. Xin nhấn mạnh chỉ có công khai, cởi mở, mạnh dạn tiếp thu mới đạt được sự đồng thuận cao thì luật mới có sức sống”, đại biểu Trí đề nghị.
Đại biểu Quốc hội: ‘Gian lận thi cử trầm trọng vậy mà có ai từ chức đâu’ - ảnh 1
Ở nước ta có hiện tượng ai cũng muốn là đại biểu Quốc hội, là đại biểu Quốc hội xuất sắc và cho rằng ý kiến của mình luôn đúng
Đại biểu Quốc hội: ‘Gian lận thi cử trầm trọng vậy mà có ai từ chức đâu’ - ảnh 2
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội)
Bên cạnh đó, đại biểu này cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, thậm chí các địa phương cũng có ngay các biện pháp thật hiệu quả và thật nghiêm khắc để hạn chế, ngăn chặn các ý kiến thiếu xây dựng, mang tính bôi nhọ tổ chức, nhất là nói về Quốc hội, đất nước, cá nhân, đặc biệt là các đại biểu Quốc hội.
“Chúng ta tôn trọng dân chủ, thực thi dân chủ nhưng phải là dân chủ xây dựng. Chúng ta tôn trọng đối thoại nghiêm túc”, đại biểu Trí nói.
Dẫn câu trả lời của huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang-seo nói rằng ở Việt Nam có quá nhiều huấn luyện viên, đại biểu Trí cho rằng: “Đó là một sự thật. Ở nước ta có hiện tượng ai cũng muốn là đại biểu Quốc hội, là đại biểu Quốc hội xuất sắc và cho rằng ý kiến của mình luôn đúng".
Theo đại biểu Trí, cần thấy Quốc hội là dân chủ và Quốc hội phải theo đa số. Quốc hội là dân chủ khi phát biểu và đại biểu Quốc hội chỉ có quyền bấm nút thay mặt cử tri, nhưng chỉ được một nút, tức là bằng một phiếu. Nếu mình thuộc thiểu số thì phải chấp nhận, đó là nguyên tắc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vietroad

Vietroad

Từ chức là tự nguyện, làm sao mà luật hóa được. Nếu luật hóa là bắt buộc thì phải là cách chức mới đúng chứ.
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Câu chuyện của nữ bộ trưởng Mexico cách đây mấy hôm báo đưa tin (vì mình mà để chuyến bay trễ 38 phút, sau đó bà ấy xin từ chức) đáng để chúng ta suy ngẫm. Còn chúng ta thì sao?
Hoàng Hải

Hoàng Hải

Tôi thấy không cần thiết phải luật hóa từ chức. Vì từ chức là tự nguyện, khi có những liên quan không tốt đến bản thân, cần phải từ chức để thể hiện sự tự trọng và danh dự, uy tín của cá nhân, của tổ chức Đảng mà họ là thành viên. Còn trong tình hình nước ta như hiện nay, nếu những người đó dù có những sai phạm, có những liên quan không hay đến bản thân mà vẫn cố tại vị thì nên có cách chức để giữ gìn kỷ cương, uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền; bổ nhiệm được thì cách chức được...
hữu sáng

hữu sáng

Tôi cho rằng không phải cái gì đụng đến cũng đòi luật hóa ,như vậy thì chẳng có ý nghĩa gì. Mà khi đã nói đến "luật" thì nó là nguyên tắc mang tính áp đặt vậy còn gì để nói đến ý thức của người "lãnh đạo đúng nghĩa". Nên việc từ chức thì phải là từ lòng tự trọng của bản thân thấy được mà từ chức thì đó mới là người có "đạo đức và văn hóa"...
Trình Minh Phú

Trình Minh Phú

Không có tự trọng và không biết xấu hổ thì làm sao từ chức được, bên cạnh đó từ chức là mĩ từ rất đắt vì nó liên quan đến lợi ích cá nhân nên rất khó để mua!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU