Đại biểu quốc hội đề nghị giữ nguyên cách tính lương hưu đối với phụ nữ

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nêu quan điểm về cách tính lương với phụ nữ nghỉ hưu, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng nếu kéo dài lộ trình cho phụ nữ thêm 5 năm để hưởng đúng theo 3% thì tác động đến quỹ bảo hiểm xã hội không lớn.
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi /// Ngọc Thắng Đại biểu Bùi Sỹ Lợi - Ngọc Thắng
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi
Ngọc Thắng
Hôm nay (1.11), phát biểu tại hội trường trong phiên thảo luận về kinh tế xã hội và ngân sách, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) lý giải vì sao lại hạ tỷ lệ được hưởng lương hưu của phụ nữ từ 3% xuống 2% từ 1.1.2018. Ông Lợi cho hay từ luật năm 2006 chúng ta cho là nam là 2%, nữ thì được ưu tiên là 3%. Nhưng đến luật năm 2014 thì chúng ta muốn bình đẳng giới nên đã quy định nam và nữ đều là 2%. "Vì lẽ đó nên 1.1.2018 nếu phụ nữ về hưu thì bị giảm trừ", ông Lợi nói.
Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội, đánh giá tác động cho thấy đến năm 2016 nữ giới có số năm đóng bảo hiểm xã hội bình quân 28,8 năm và nghỉ hưu ở độ tuổi 54,1, tức là cận kề với tuổi 55. Nhưng nam giới thì đóng bảo hiểm xã hội bình quân được 32 năm và nghỉ hưu ở tuổi 57.
Do đó, nếu bình quân thì phụ nữ giảm từ 3% xuống 2% thì giảm sút mất 4% tiền lương nên tác động là không lớn. Ông Lợi cho biết: "Quan điểm của Ủy ban chúng tôi là ủng hộ chúng ta cho kéo dài thêm mấy năm tính theo công thức cũ để phụ nữ đỡ phải thiệt thòi so với nam giới. Chúng tôi nghĩ tác động không lớn, đề nghị Quốc hội ủng hộ, Thường vụ Quốc hội có ý kiến để chúng ta cho tính công thức lương hưu như cũ".
Đại biểu quốc hội đề nghị giữ nguyên cách tính lương hưu đối với phụ nữ  - ảnh 1

tin liên quan

Hàng triệu lao động nữ bị giảm lương hưu
Từ 1.1.2018 sẽ bắt đầu áp dụng lộ trình thay đổi cách tính tỷ lệ phần trăm hưởng lương hưu theo luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cách tính này sẽ khiến hàng triệu lao động nữ bị giảm lương hưu.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, theo quy định hiện hành, người lao động đóng bảo hiểm xã hội 15 năm được hưởng lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Sau khi đạt tỷ lệ 45%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội, người lao động nữ được tính thêm 3%, còn người lao động nam được tính thêm 2%. Trong khi đó, từ ngày 1.1.2018 sẽ bắt đầu áp dụng lộ trình thay đổi cách tính tỷ lệ phần trăm hưởng lương hưu tại khoản 2, điều 56, luật bảo hiểm xã hội năm 2014.
Cụ thể, từ năm 2018 trở đi thì 15 năm đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội, người lao động nữ được tính thêm 2%. Như vậy, lao động nữ đủ 55 tuổi nghỉ hưu, thay vì chỉ cần có đủ 25 năm đóng bảo hiểm xã hội là được hưởng tỷ lệ tối đa 75% như trước, thì từ năm 2018 trở đi phải có đủ 30 năm đóng bảo hiểm xã hội mới được hưởng tối đa 75%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Miền tây

Miền tây

Nếu nói là bình đẵng thì nam thế nào thì nữ thế đó mới đúng, còn bây giờ chưa có, ví dụ nam 60 tuổi nghỉ hưu, còn nữ thì 55 tuổi nghỉ hưu, cho nên chưa tính như nhau được, cái này rất rõ ràng; tại sao nam nghỉ hưu năm 2018 thì chỉ đóng BHXH 31 năm là hưởng 75% lương hưu, còn nữ muốn hưởng 75% lương hưu thì phải đóng BHXH 30 năm???, trong khi về hưu sớm hơn 5 năm, cái này ai cũng biết mà, đâu cần tới giáo sư tiến sĩ gì để nghiên cứu
Bùi thị Thanh

Bùi thị Thanh

Ông có sinh con, chăm sóc con cái không mà so bì với phụ nữ. Thật ích kỉ!
buc

buc

ông đi làm về có đi chợ không, nấu ăn, rửa bát, lau nhà, giặt giũ quần áo, tắm cho con, chỉ cho con học , đưa đón con đi học không, sáng sớm dậy nấu ăn cho cả nhà không. Nếu ông có làm những điều ấy thường xuyên và bằng phụ nữ thì lời nói ông đúng, còn nếu không thì ông không khác gì ếch ngồi đáy giếng.
Van Tan Duong

Van Tan Duong

Không thể chấp nhận cách tính luong cho ngưòi nghỉ hưu hiện nay vì họ qúa khốn khó,không đảm bảo cuộc sống tối thiểu.
NVH

NVH

Quan trọng là trả lương quá thấp không đủ sống nên tiền đóng BHXH cũng thấp. Ngoài ra không có tỉ lệ tính giữa tiền đóng BHXH với lương tối thiểu tại thời điểm đóng BHXH và thời điểm lảnh lương hưu mà chỉ đơn giản cộng số tiền nên làm công nhân viên chức quèn khi về hưu là thành người nghèo đói, mỗi ngày ra xếp hàng ở quán Nụ cười ăn cơm 2000 sống qua ngày rồi tiếp tục đi bán vé số, hàng rong kiếm sống. Tất nhiên không thể bệnh nặng vì bệnh nặng mà không tiền là chết chắc!!!
xanh

xanh

phụ nữ mang thai sinh con, chăm sóc chồng con, rồi làm việc nhà cả một đời người, những điều này không đáng được tôn vinh sao
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU