Đại biểu HĐND TP Hà Nội bức xúc chuyện phòng cháy nhà tái định cư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chất vấn về phòng cháy nhà tái định cư chiều nay 2.8, đại biểu HĐND thành phố Hà Nội truy trách nhiệm của UBND thành phố. 
Trách nhiệm phòng chữa cháy tại nhà tái định cư chưa được làm rõ /// Ảnh vụ cháy nhà tái định cư Đền Lừ - Minh Chiến Trách nhiệm phòng chữa cháy tại nhà tái định cư chưa được làm rõ - Ảnh vụ cháy nhà tái định cư Đền Lừ - Minh Chiến
Trách nhiệm phòng chữa cháy tại nhà tái định cư chưa được làm rõ
Ảnh vụ cháy nhà tái định cư Đền Lừ - Minh Chiến
Theo đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP, thực tế ghi nhận chất lượng phòng cháy chữa cháy tại các khu tái định cư đều không đạt yêu cầu. Cụ thể tủ chữa cháy có nhưng hỏng; không có bất kỳ hệ thống báo cháy nào; Còi không thể hoạt động được, không chịu được áp lực.
Ông Nguyễn Hoài Nam dẫn chứng ở hai khu vực tập trung nhiều nhà tái định cư nhất là khu Đền Lừ và Mễ Trì, các khu tái định cư cũng thể hiện nhiều yếu kém nhất trong phòng chữa cháy. Tuy nhiên, UBND TP mới yêu cầu các công ty một thành viên giám sát chứ chưa có hành động cụ thể.
Trả lời chất vấn, thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: “Những vấn đề tồn tại ở nhà tái định cư, điều kiện cũng hạn hẹp trong đầu tư trang thiết bị. Nhiều công trình đã đầu tư nhưng trong quá tình sử dụng thiết bị gặp hư hỏng, không còn hoạt động được nữa. Cảnh sát PCCC khắc phục được vấn đề tuyên truyền, huấn luyện nhưng các vấn đề còn lại liên quan đến mua sắm thì cần kinh phí”.
Ngắt lời ông Định, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc hỏi: “Trách nhiệm thuộc về ai? Việc cấp phép thẩm định hồ sơ phòng cháy chữa cháy thuộc về ai?”.
Thiếu tướng Định thừa nhận chưa làm hết trách nhiệm với việc xử lý các đơn vị tái phạm, có phạt nhưng cũng chưa đi đến kết quả cuối cùng.
Trách nhiệm về giám sát PCCC tại các khu nhà tái định cư tiếp tục được chuyển cho ông Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời vào đầu giờ chiều.
Ông Sơn cho hay: “Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo xử lý quyết liệt vấn đề này. Về trách nhiệm, đối với các chủ đầu tư vi phạm, UBND TP chỉ đạo phải cưỡng chế, tùy theo mức độ vi phạm để xử lý. Trách nhiệm của cơ quan phòng cháy chữa cháy, nếu không thực hiện nghiêm túc cũng sẽ bị xử lý. Những vấn đề liên quan đến việc bảo trì, thay thế các thiết bị tại khu nhà tái định cư, UBND TP đã tổng hợp và báo cáo bằng văn bản”.
Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Hoài Nam chưa bằng lòng với câu trả lời trên. Ông Nam tiếp tục yêu cầu Phó chủ tịch UBND TP phải trả lời rõ về trách nhiệm của UBND thành phố.
Ông Nam cho hay: “Chúng tôi đi giám sát, các cơ quan như Sở PCCC, Công ty Quản lý nhà đã có báo cáo nhưng UBND thì không. Nhà ở thương mại trách nhiệm của chủ đầu tư, nhưng nhà tái định cư dành cho người dân bị thu hồi đất dù giao cho Công ty Quản lý nhà, Sở Xây dựng thì cũng là trách nhiệm của Thành phố”.
Ông Nam thẳng thắn đặt câu hỏi: “Tôi hỏi anh Sơn đã đến kiểm tra chưa, nếu chưa đến đề nghị anh nói là chưa đến”.
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội thừa nhận chưa đến hai khu vực có nhiều nhà tái định cư ở Đền Lừ và Mễ Trì kiểm tra cùng lực lượng Cảnh sát PCCC. Tuy nhiên, UBND đã giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan liên quan lập phương án. “UBND Thành phố không trốn tránh trách nhiệm”, ông Sơn khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU