Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đại biểu được bầu phải hết lòng vì nước, vì dân

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đúng 7 giờ sáng 23.5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có mặt tại khu vực bầu cử số 4, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội để bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu tại Hà Nội /// ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu tại Hà Nội - ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu tại Hà Nội
ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Đây là khu vực bầu cử (KVBC) thuộc đơn vị bầu cử số 1 của TP.Hà Nội - nơi Tổng bí thư ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) kỳ này. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là một trong những cử tri đầu tiên bỏ phiếu tại đây.
Trả lời báo chí sau khi bỏ phiếu, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết cuộc bầu cử QH lần này diễn ra khi đất nước đã trải qua hơn 75 năm giành độc lập, 14 kỳ bầu cử QH, 35 năm đổi mới, hoàn thành kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2021, và đang bước vào giai đoạn mới, triển khai thực hiện kế hoạch 5 năm tới; đặc biệt bầu cử lần này diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 131 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
“Chúng ta cũng vừa tổ chức rất thành công Đại hội XIII và đại hội Đảng các cấp, đang triển khai thực hiện các nghị quyết, đưa các nghị quyết của đại hội vào cuộc sống xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN VN thật sự là của dân, do dân và vì dân; đáp ứng yêu cầu xây dựng phát triển đất nước nhanh và bền vững”, Tổng bí thư nói và bày tỏ với ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử lần này, đất nước ta sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ cũng như cử tri cả nước, ông tin tưởng, kỳ vọng, mong muốn tất cả các vị ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ này sẽ hết lòng vì nước, vì dân, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ cao cả của mình như Hiến pháp và pháp luật đã quy định, nhất là tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người ĐBQH, HĐND các cấp.

Hình ảnh đặc biệt: Bệnh nhân Covid-19 bỏ phiếu tại bệnh viện trong ngày bầu cử

Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu 98,43%

Theo báo cáo của Hội đồng Bầu cử quốc gia vào lúc 22 giờ ngày 23.5, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu khoảng 67.630.011/68.709.092 cử tri (98,43%).
Nhìn chung, nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu rất cao trên 90%. Tỉnh Hậu Giang tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất là 99,99%. Các tỉnh: Trà Vinh 99,98%; Lào Cai 99,98%; Vĩnh Long 99,97%; Bến Tre 99,97%; Hà Giang 99,96%; Quảng Nam 99,96%; Bình Phước 99,96%; Gia Lai 99,95%; Quảng Ninh 99,95%; Lâm Đồng 99,94%; Điện Biên 99,93%; Bạc Liêu 99,91%; TP.Đà Nẵng 99,90%; Thừa Thiên-Huế 99,90%.
Hầu hết các tổ bầu cử đều tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu đúng theo giờ quy định, có một số nơi kết thúc cuộc bỏ phiếu lúc 21 giờ. Hiện nay các tổ bầu cử đang khẩn trương tiến hành kiểm phiếu để báo cáo kết quả bầu cử đến Ban bầu cử.
Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, khẳng định không có sự cố bất ngờ xảy ra và có thể đánh giá kỳ bầu cử Quốc hội XV và HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Theo ông Cường, thành công của kỳ bầu cử thể hiện ở việc cử tri cả nước, từ miền ngược đến miền xuôi, từ đô thị đến nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo đã phấn khởi thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Công tác tổ chức được thực hiện rất suôn sẻ, không có sự cố lớn ở tất cả các địa điểm trên toàn quốc.
Cũng theo Tổng thư ký Quốc hội, công tác bảo đảm an ninh, an toàn và nhất là việc chỉ đạo tổ chức thực hiện phòng chống Covid-19 làm rất kỹ lưỡng. “Chúng ta tổ chức thực hiện kỳ bầu cử thành công nhưng vẫn bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người dân”, ông Cường nhấn mạnh.
Lê Hiệp
Phát huy đoàn kết, tăng cường niềm tin, đổi mới mạnh mẽ
Bỏ phiếu bầu tại KVBC số 41, TT.Củ Chi, H.Củ Chi (TP.HCM), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ bản thân cảm thấy rất tự hào khi thực hiện quyền cử tri trên quê hương “đất thép thành đồng”. Chủ tịch nước đánh giá công tác chuẩn bị tại điểm bỏ phiếu được thực hiện công phu và chu đáo, quy trình được tổ chức khoa học và chặt chẽ để cử tri bỏ phiếu thuận lợi nhất, mọi công tác phòng chống dịch đều làm rất tốt. Chủ tịch nước đề nghị tiếp tục phát huy, cần nâng cao hơn nữa khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, đoàn kết giữa người dân trong nước và kiều bào để cùng đồng lòng xây dựng đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về với Củ Chi trong ngày bầu cử

Sau khi bỏ phiếu tại KVBC số 18, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) vào sáng 23.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng chúng ta tổ chức cuộc bầu cử thực sự dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan, công bằng để mỗi cử tri đi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, lựa chọn một cách tự do người đại biểu xứng đáng nhất vào cơ quan quyền lực ở địa phương và cơ quan quyền lực cao nhất là QH khóa XV. Bày tỏ xúc động khi tận mắt chứng kiến cử tri phấn khởi đi bầu cử, Thủ tướng chia sẻ: “Chúng ta cũng cảm nhận được niềm tin, sự tin tưởng của nhân dân, cử tri vào Đảng và Nhà nước ngày càng được củng cố và tăng cường”.
Về kỳ vọng vào QH khóa mới khi tham gia bầu cử ở điểm bỏ phiếu số 1, TT.An Lão, H.An Lão (TP.Hải Phòng), Chủ tịch QH Vương Đình Huệ khẳng định QH sẽ đổi mới mạnh mẽ, toàn diện trong lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia.
Đại biểu được bầu phải hết lòng vì nước, vì dân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU