Đại án VNCB giai đoạn 2: Trầm Bê, Phan Huy Khang không kháng cáo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước đó, ngày 6.8, TAND TP.HCM tuyên Trầm Bê 4 năm tù, Phan Huy Khang 3 năm tù.
Trầm Bê (bìa phải) và Phan Huy Khang (bìa trái) không kháng cáo bản án sơ thẩm. /// NGỌC DƯƠNG Trầm Bê (bìa phải) và Phan Huy Khang (bìa trái) không kháng cáo bản án sơ thẩm. - NGỌC DƯƠNG
Trầm Bê (bìa phải) và Phan Huy Khang (bìa trái) không kháng cáo bản án sơ thẩm.
NGỌC DƯƠNG
Theo thông tin từ TAND TP.HCM, cơ quan này đang tập hợp nội dung kháng cáo của 46 bị cáo phạm tội "cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" trong đại án VNCB giai đoạn 2 để chuyển hồ sơ lên TAND cấp cao tại TP.HCM, chuẩn bị cho thủ tục xét xử phúc thẩm. 
Các bị cáo liên quan gồm: Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng NH TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank), Phan Huy Khang (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) và 43 đồng phạm. 
Theo đó, sau khi án sơ thẩm tuyên vào ngày 6.8, đến nay dù hết thời hạn kháng cáo trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án sơ thẩm, rất nhiều bị cáo và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã không kháng cáo.
Cụ thể, bị cáo Phạm Công Danh, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) kháng cáo đề nghị thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét; 2 bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang không kháng cáo, đồng nghĩa chấp nhận với mức hình phạt mà tòa sơ thẩm tuyên; đa số các bị cáo đồng phạm còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Đối với một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, như: Ngân hàng (NH) TNHH MTV Xây dựng VN (CB Bank, VNCB cũ, tiền thân là TrustBank) kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỉ đồng cho Phạm Công Danh theo án tuyên; NH TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) kháng cáo không đồng ý với nhận định của cấp sơ thẩm, cho rằng hơn 1.176 tỉ đồng từ BIDV Sở Giao dịch II, gần 458 tỉ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân là vật chứng của vụ án nên tuyên thu hồi để trả lại cho CB Bank; ông Trần Quí Thanh (tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng kháng cáo không đồng ý trả hơn 194 tỉ đồng cho CB Bank; riêng Sacombank và NH TMCP Tiên Phong (TPBank) không kháng cáo.
Trước đó, sau gần 2 tuần xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Phạm Công Danh 30 năm tù, Trầm Bê 4 năm tù, Phan Huy Khang 3 năm tù, 43 đồng phạm còn lại nhận mức án từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù.
Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên không thu hồi 6.126,8 tỉ đồng từ Sacombank, BIDV, TPBank theo như đề nghị của Viện kiểm sát để khắc phục hậu quả, bởi theo tòa, số tiền này 3 NH trên thu hồi khoản nợ trên số tiền bảo lãnh của VNCB là phù hợp. Đồng thời, HĐXX tuyên thu hồi hàng ngàn tỉ đồng để trả lại cho CB Bank, từ nhiều nguồn mà Phạm Công Danh dùng khoản vay 6.126,8 tỉ đồng từ BIDV, Sacombank, TPBank để chi trả, gồm: 600 tỉ đồng từ bà Hứa Thị Phấn, hơn 194 tỉ đồng từ ông Trần Quí Thanh, hơn 2.371 tỉ đồng từ CB Bank, hơn 1.176 tỉ đồng từ BIDV Sở Giao dịch II, gần 458 tỉ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân, hơn 438 tỉ đồng từ Công ty CP đầu tư và phát triển Hải Tiến, hơn 36 tỉ đồng từ Sacombank chi nhánh Sài Gòn, gần 800 tỉ đồng từ Phạm Công Danh…
Theo bản án sơ thẩm, Phạm Công Danh sử dụng 29 công ty do bị cáo đứng sau vay tiền tại Sacombank, TPBank, BIDV, dùng tiền của VNCB gửi tại 3 NH này bảo lãnh cho 29 công ty của Danh, gây thiệt hại cho VNCB 6.126,8 tỉ đồng khi 29 công ty không có khả năng trả nợ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU