Đại án thất thoát 966 tỉ ở Agribank chi nhánh 6: Nguyên TGĐ Agribank Việt Nam 'không hay biết gì'

3 Thanh Niên Online

(TNO) Ông Nguyễn Thế Bình nói mình không hay biết việc Agribank chi nhánh 6 giải ngân hàng trăm tỉ đồng cho công ty của Cường và càng không biết việc Agribank Chi nhánh 6 cho Cường dùng 13 tài sản khác thay cho 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: Ngọc Lê Các bị cáo tại tòa - Ảnh: Ngọc Lê
Các bị cáo tại tòa - Ảnh: Ngọc Lê
Ngày 4.11, Hội đồng xét xử triệu tập ông Nguyễn Thế Bình, nguyên Tổng giám đốc Agribank Việt Nam, đến tòa để làm rõ trách nhiệm của Agribank Việt Nam trong việc nâng quyền phán quyết cho vay đối với Agribank chi nhánh 6. 
Theo dự kiến, lẽ ra trong sáng 4.11, TAND TP.HCM tuyên án đại án thất thoát 966 tỉ đồng tại Agribank Chi nhánh 6. Tuy nhiên, vị chủ tọa phiên tòa cho rằng cần phải làm rõ trách nhiệm của Agribank Việt Nam trong việc nâng quyền phán quyết cho vay đối với Agribank chi nhánh 6 nên Hội đồng xét xử quyết định quay lại phần xét hỏi, tranh luận.
Trước đó, bị cáo Hồ Đăng Trung (nguyên giám đốc Agribank chi nhánh 6) khai việc ký duyệt cho công ty của Dương Thanh Cường vay 628 tỉ đồng là vì "nhận được chỉ đạo của ông Bình, do áp lực cấp trên nên phải thực hiện dẫu biết sai".
Chủ tọa hỏi ông Bình: “Tại sao theo quy định của Agribank Việt Nam thì chi nhánh của ngân hàng không được cho vay quá 80 tỉ nhưng Agribank chi nhánh 6 ký duyệt cho công ty của Cường vay 700 tỉ đồng (đã giải ngân 628 tỉ đồng)?”.
Ông Bình trả lời: Năm 2007, sau khi nhận được tờ trình của giám đốc Agribank Chi nhánh 6 về việc nâng quyền phán quyết cho vay để giải ngân cho công ty của Cường, ông Bình trình lên HĐQT của ngân hàng.
Theo ông Bình, tuy ông là người ký duyệt quyết định nâng quyền phán quyết, nhưng trách nhiệm đối với việc để xảy ra thất thoát tại Agribank Chi nhánh 6 là do giám đốc chi nhánh vì giám đốc chi nhánh là người có quyết định cuối cùng sau thẩm định hồ sơ.
Đại án thất thoát 966 tỉ ở Agribank chi nhánh 6: Nguyên TGĐ Agribank Việt Nam 'không hay biết gì' - ảnh 1Bị cáo Trung sau phiên tòa - Ảnh: Ngọc Lê
Vị chủ tọa hỏi: “Bị cáo Trung có được phép nâng quyền phán quyết đối với các khoản vay không”. Ông Bình trả lời: "Việc quyết định cho phép nâng quyền phán quyết chỉ là quyết định cho chi nhánh một cái khung. Sau đó, dựa vào tình hình hoạt động kinh doanh và kết quả thẩm định, giám đốc chi nhánh quyết định cho vay hay không".
Liên quan đến việc Agribank chi nhánh 6 đã nhiều lần giải ngân hàng trăm tỷ đồng cho công ty của Dương Thanh Cường, ông Bình cho rằng, không hay biết việc Agribank chi nhánh 6 giải ngân hàng trăm tỉ đồng cho công ty của Cường và càng không biết việc Agribank Chi nhánh 6 cho Cường dùng 13 tài sản khác thay cho 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (23 giấy chứng nhận này Cường "mượn lại" mang đi thế chấp ở ngân hàng khác).
Phiên tòa dự kiến tuyên án lúc 15 giờ ngày 5.11.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Nhật

Minh Nhật

Làm tổng giám đốc ngân hàng mà cấp dưới cho vay sai hàng ngàn tỷ đồng trong 1 thời gian dài mà chối không biết gì. Thực tế khi giải ngân số tiền lớn như vậy thì Chi nhánh phải xin nguồn cấp trên chuyển xuống mới giải ngân được. Mặt khác với hệ thống core banking, bộ máy kiểm soát nội bộ, quy chế phân cấp ủy quyền phán quyết tín dụng của hệ thống Agribank... thì mọi hoạt động của chi nhánh diễn ra được cập nhật tức thì.
Đúng là thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý. Ông này phải xử tội cho phù hợp.
Trần Luật

Trần Luật

Sau khi được các Ban chuyên môn thẩm định, có ý kiến là Dự án có hiệu quả, có khả năng trả nợ Ngân hàng thì Tổng Giám đốc mới ký nâng quyền phán quyết cho chi nhánh, đồng thời bộ phận Công nghệ thông tin mới được mở cổng cho chi nhánh thực hiện giải ngân, và phải qua các bộ phận kiểm soát vô cùng chặt chẽ tiền mới ra khỏi Ngân hàng được. Sau đó còn kiểm tra trong và sau khi cho vay rất nhiều. Mọi cơ chế này đều do ông Tổng Giám đốc ban hành, vậy mà thất thoát ông đều không biết, chỉ có cán bộ làm theo chỉ đạo là chết thôi......
Gia huy

Gia huy

" Ở dưới quê mới lên, em không biết gì"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU