'Đại án' Phạm Công Danh: Nhập nhằng phân tách tài sản bị kê biên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 9.8, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử 'đại án' Phạm Công Danh với phần xét hỏi của các luật sư.
Các bị cáo tại phiên tòa /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Các bị cáo tại phiên tòa
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Liên tục kêu oan
Trong phần xét hỏi bị cáo Phan Tuấn Anh (nguyên quyền Trưởng phòng tín dụng của Ngân hàng Xây dựng Việt nam - VNCB), trả lời câu hỏi của luật sư liên quan đến việc cho 10 công ty vay trên cơ sở hồ sơ tín dụng đã được chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang trình lên, Phan Tuấn Anh cho rằng đã kiểm tra hồ sơ vay và trình lên Hội đồng tín dụng (HĐTD) hội sở.
Theo bị cáo Phan Tuấn Anh, vì vậy, tất cả hồ sơ đều có sự phê duyệt của hội động tín dụng, với chức năng, quyền hạn của mình, bị cáo cho các công ty vay là đúng theo trình tự, thủ tục. Từ đó, bị cáo Phan Tuấn Anh không đồng tình với bản cáo trạng và tiếp tục kêu oan.
Tương tự, bị cáo Doãn Quốc Long cũng liên tục kêu oan. Bị cáo Long cho rằng thời điểm tháng 12.2012, bị cáo không biết Phạm Công Danh là ai mà chỉ biết lãnh đạo trực tiếp là Trần Đình Nghĩa, lãnh đạo cao nhất là Hoàng Đình Quyết, Hoàng Văn Toàn, các hồ sơ tín dụng cho vay bị cáo thực hiện theo đúng quy định, đúng trình tự thủ tục.
“100% hồ sơ vay vốn đều có những rủi ro tín dụng. Tùy hồ sơ mà cán bộ tín dụng sẽ thẩm định như thế nào. Bị cáo không làm sai lệch hồ sơ nào”, bị cáo Long khẳng định. Bị cáo cũng cho biết đã từng đến khu đất là tài sản thế chấp nhiều lần.
Đối với cáo buộc bị cáo Long đã không kiểm tra thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng, bị cáo Long cho rằng dựa vào báo cáo tài chính, phương án vay vốn… công ty đều có đầy đủ, đã trình cho lãnh đạo và được phê duyệt.
Đại án Phạm Công Danh: Nhiều bị cáo tiếp tục kêu oan 2
Bị cáo Phạm Công Danh được dẫn giải vào tòa
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Luật sư cũng hỏi bị cáo Phan Thành Mai và bị cáo Mai cũng khẳng định quy định là khuyến khích các doanh nghiệp phát triển kinh doanh, không có quy định nào không cho phép các doanh nghiệp chưa có hồ sơ hoạt động kinh doanh vay vốn ngân hàng cả.
Trước đó, chiều 8.9, các bị cáo Lê Khắc Thái (nguyên phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) và bị cáo Lê Công Thảo (nguyên Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin VNCB) cũng kêu oan, các bị cáo đều cho rằng mình đã làm đúng theo quy trình, thủ tục, quy định của ngân hàng.
Nhập nhằng phân tách tài sản bị kê biên của Phạm Công Danh
Trả lời các câu hỏi của luật sư về phần tài sản bị kê biên, bị cáo Danh thừa nhận toàn bộ tài sản bị kê biên là tài sản chung của vợ chồng Phạm Công Danh, dù là bị cáo đứng tên hay hay vợ bị cáo (là bà Quách Kim Chi) đứng tên. Tuy nhiên, bị cáo xin HĐXX xem xét quá trình phát triển Tập đoàn Thiên Thanh, bị cáo đã vay mượn rất nhiều tài sản của gia đình bên vợ.
Khi được hỏi, bà Chi cho biết bà đồng ý cho các ngân hàng giải chấp các tài sản đang bị kê biên để xử lý theo các hợp đồng tín dụng, còn số dư thuộc phần sở hữu của bà xin được bảo lưu. Bà cũng xin được xem xét đến tài sản thuộc phần của bà trong công ty.
'Đại án' Phạm Công Danh: Nhập nhằng phân tách tài sản bị kê biên - ảnh 2
Các bị cáo khác bị dẫn giải vào tòa
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
HĐXX hỏi bà Quách Kim Chi: “Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh có vốn điều lệ 1.000 tỉ nhưng có vốn pháp định hay không?”. Bà Chi nói không biết rõ.
HĐXX hỏi tiếp: Vậy ai là chủ tịch HĐQT? Bà Chi trả lời chỉ có 2 thành viên là bà và Phạm Công Danh, bị cáo Phạm Công Danh làm Chủ tịch HĐQT. HĐXX hỏi: “Bà đã góp vốn chưa? Tài sản công ty gồm những gì?”, bà Chi chỉ trả lời đây là công ty gia đình, bà tuy đứng tên góp vốn nhưng đều do Phạm Công Danh sắp xếp quyết định mọi chuyện nên bà cũng không rõ.
HĐXX giải thích thêm: “Dù là tài sản của chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, nhưng trách nhiệm trong công ty lại là trách nhiệm riêng, vì vậy phải phân tách rõ ràng mới có cơ sở để xử lý”.
HĐXX cũng xét hỏi bị cáo Phạm Công Danh về phần tài sản này, bị cáo Danh cũng khẳng định công ty ban đầu mang tính gia đình, về sau làm hồ sơ pháp lý chuyển từ công ty sang tập đoàn nên bị cáo không nhớ rõ tài sản công ty gồm những gì, nhưng vấn đề này đã thể hiện trong hồ sơ rõ.
HĐXX hỏi tiếp: “Trị giá 800 tỉ đồng bị cáo đã góp chưa (bị cáo Danh có tỉ lệ góp vốn 80%, bà Chi góp 20% trong tổng số vốn 1.000 tỉ đồng)? Bị cáo Danh xin được làm việc lại với luật sư để làm rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU