Đại án Nhật Cường xuất phát từ nguồn tin nào?

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ đơn tố giác ngày 8.5.2019 về một số sai phạm của Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, 1 ngày sau đó, Bộ Công an đã ra lệnh khám xét khẩn cấp rồi phát lộ ra hàng loạt sai phạm.
Bộ Công an khám xét chuỗi cửa hàng điện thoại Nhật Cường và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) /// Ảnh Thái Sơn Bộ Công an khám xét chuỗi cửa hàng điện thoại Nhật Cường và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) - Ảnh Thái Sơn
Bộ Công an khám xét chuỗi cửa hàng điện thoại Nhật Cường và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ)
Ảnh Thái Sơn
 Liên quan đến kết luận điều tra một phần vụ án “buôn lậu”, “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “rửa tiền”, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết, vụ án này được bắt đầu từ đơn tố giác tội phạm.
Quá trình điều tra đã xác định hàng loạt sai phạm của doanh nghiệp và cán bộ Nhà nước. Đến nay, vụ án này được xếp vào diện theo dõi của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng.

Nhật Cường và đường dây buôn lậu ngàn tỉ 255.000 thiết bị di động, trị giá hơn 2.927 tỉ đồng

Cụ thể, căn cứ nội dung đơn tố giác ngày 8.5.2019 về một số sai phạm của Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), ngày 9.5.2019, lực lượng của C03 và Bộ Công an đã khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Bùi Quang Huy và chuỗi cửa hàng điện thoại của Công ty Nhật Cường tại Hà Nội và TP.HCM.
Tại các điểm này, cơ quan công an đã thu giữ hơn 1.000 sản phẩm hàng hóa các loại cùng nhiều tài liệu liên quan.
Sau khi củng cố tài liệu chứng cứ xác định hành vi vi phạm pháp luật của Bùi Quang Huy và đồng phạm, ngày 14.5.2019, C03 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “buôn lậu”; và "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Hai tháng sau đó, C03 ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án thêm tội rửa tiền. Đến cuối tháng 11, C03 tiếp tục ra quyết định khởi tố bổ sung thêm tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Đáng chú ý, vụ án xuất phát từ đơn tố giác và được khám xét khẩn cấp, nhưng Bùi Quang Huy, người được xác định là cầm đầu vụ án, đã nhanh chân bỏ trốn, hiện nay vẫn chưa bắt được.

Truy nã “đại gia” Bùi Quang Huy – Tổng giám đốc công ty Nhật Cường

Do tính chất phức tạp của vụ án nên đến nay, C03 mới làm rõ được hành vi “buôn lậu” và “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, các hành vi còn lại đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.
Theo kết luận điều tra, Công ty Nhật Cường được thành lập từ năm 2001, có trụ sở chính tại phố Lý Quốc Sư, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội, do Bùi Quang Huy làm Tổng giám đốc kiêm đại diện theo pháp luật.
Khởi đầu là doanh nghiệp về sửa chữa buôn bán điện thoại nhưng trong một thời gian ngắn, Công ty Nhật Cường đã phát triển một chuỗi cửa hàng có vị trí đắc địa tại Hà Nội và một số địa phương, đồng thời khẳng định vị trí số một về các thiết bị di động, viễn thông tại Hà Nội.
Đến cuối năm 2016, Bùi Quang Huy đã thành lập thêm Công ty giải pháp phần mềm Nhật Cường (Công ty Nhật Cường Software) với tham vọng cung cấp dịch vụ công cho UBND TP.Hà Nội. Trên thực tế, dù là doanh nghiệp còn khá non trẻ, nhưng Công ty Nhật Cường Software đã nhanh chóng giành được hàng loạt gói thầu cung cấp dịch vụ cho các sở, ngành thuộc UBND TP.Hà Nội.
Theo kết luận điều tra, từ năm 2014 đến ngày 9.5.2019 (thời điểm thực hiện khám xét khẩn cấp), Bùi Quang Huy sử dụng hệ thống nhân sự của Công ty Nhật Cường để giao dịch mua 2.502 đơn hàng với 16 nhà cung cấp nước ngoài, mua 255.311 sản phẩm điện thoại di động Iphone các loại, máy tính, máy tính bảng, máy nghe nhạc, Apple TV, đồng hồ và một số điện thoại nhãn hiệu khác), tổng trị giá 2.927 tỉ đồng của nhiều chủ hàng tại các nước Mỹ, UAE, Singapore, Hồng Kông...
Sau khi mua hàng, Bùi Quang Huy và đồng phạm không ký hợp đồng với các nhà cung cấp để nhập khẩu chính ngạch mà chi số tiền 72 tỉ đồng để thuê các đối tượng vận chuyển, tiếp nhận hàng của nhà cung cấp và tổ chức vận chuyển trái phép từ nước ngoài về Việt Nam.
Tài liệu điều tra xác định Bùi Quang Huy và đồng phạm đã thuê 9 đường dây vận chuyển hàng lậu từ Hồng Kông về Việt Nam. Việc vận chuyển hàng hóa trái phép được thực hiện theo đường biển về cảng Hải Phòng, đường hàng không về qua sân bay quốc tế Nội Bài và qua đường bộ, từ Trung Quốc về Việt Nam qua các đường tiểu ngạch tại các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh rồi đưa về cất giấu tại kho hàng ở Hà Nội.
Thông qua hệ thống phân phối của mình, Công ty Nhật Cường đã tiêu thụ 254.364 sản phẩm nhập lậu, thu được tổng số tiền hơn 3.213 tỉ đồng, hưởng lợi bất chính số tiền 221 tỉ đồng. Đồng thời trốn thuế các loại thuế giá trị gia tăng 26.8 tỉ đồng và thuế thu nhập doanh nghiệp 3,1 tỉ đồng.
Trong vụ án này, C03 xác định Bùi Quang Huy có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Trong đó, riêng hành vi “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” của Huy và đồng phạm đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 30 tỉ đồng. Ngoài ra, Bùi Quang Huy thành lập 2 hệ thống sổ sách kế toán nhằm mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp (buôn lậu, rửa tiền). Do Bùi Quang Huy đang bỏ trốn nên C03 đã tạm định chỉ điều tra, khi nào bắt được xử lý sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Nguồn tin tố giác quá chất lượng và C03 phản ứng nhanh không kém nhưng Bùi Quang Huy vẫn kịp thời vào chạy xa bay thật và khó tin là sự tình cờ.
Van Dungvung

Van Dungvung

Nếu bắt được Bùi Quang Huy giám đốc tông ty Nhật Cường có lẻ sẽ còn nhiều điều hay , ẩn khuất về những ai trong cơ quan nhà nước bắt tay, tiếp sức để công ty này hoạt động phi pháp nhất là những thủ đoạn mờ ám che đậy cho công ty này hoạt động phi pháp 1 cách công khai...
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Thông qua hệ thống phân phối của mình, Công ty Nhật Cường đã tiêu thụ 254.364 sản phẩm nhập lậu, thu được tổng số tiền hơn 3.213 tỉ đồng, hưởng lợi bất chính số tiền 221 tỉ đồng. Vậy thì cơ quan QLTT Tp Hà Nội không biết sao ?
Xuân Quỳnh Phạm

Xuân Quỳnh Phạm

Bùi quang Huy có thể trốn sang Trung Quốc nên khó bắt vì nó đc TQ che giấu. Cũng có khả năng bị thủ tiêu để bịt đầu mối
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU