Đại án Hứa Thị Phấn giai đoạn 2: Hoãn tuyên án

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Vì lý do cần kiến nghị, xác minh về một số tài sản trong vụ án, cấp phúc thẩm hoãn tuyên án đại án Hứa Thị Phấn giai đoạn 2.
Sau 1 tuần xét xử và nghị án dài ngày, chiều 29.6, thay vì tuyên án như dự kiến, TAND cấp cao tại TP.HCM thông báo hoãn phiên xử phúc thẩm vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Hứa Thị Phấn (72 tuổi, cựu cố vấn cấp cao HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank) và đồng phạm gây thiệt hại của TrustBank (nay là CB Bank) hơn 1.338 tỉ đồng.
Cũng trong chiều 29.6, HĐXX quay lại phần xét hỏi để làm rõ một số vấn đề liên quan đến 17 bất động sản (BĐS) ở Bình Dương cùng 6 BĐS ở Q.2. Sau đó, chủ tọa thông báo hoãn phiên tòa phúc thẩm để HĐXX kiến nghị làm rõ số BĐS này.
Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được HĐXX thông báo sau
Trước đó, HĐXX cấp sơ thẩm nhận định Hứa Thị Phấn đã lợi dụng việc nắm giữ 84,9% vốn điều lệ Trustbank để thâu tóm và chỉ đạo toàn bộ HĐQT, ban điều hành và cán bộ nhân viên Trustbank nhằm thực hiện hành vi phạm tội.
Hứa Thị Phấn chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục để Trustbank đầu tư trực tiếp hơn 1.037 tỉ đồng trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản (BĐS) do 3 công ty của bà Phấn lập ra, nhằm chiếm đoạt hơn 901 tỉ đồng; trực tiếp chỉ đạo đồng phạm thực hiện việc mua và nâng khống giá trị 4 BĐS chiếm đoạt hơn 437 tỉ đồng. Từ đó, cấp sơ thẩm tuyên Hứa Thị Phấn tổng hợp hình phạt ở giai đoạn 1 là 30 năm tù, các đồng phạm từ 2 năm tù treo đến 7 năm tù. 
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX sơ thẩm buộc bị cáo Hứa Thị Phấn bồi thường TrustBank hơn 437 tỉ đồng; buộc Phạm Công Danh nhận trách nhiệm thay Hứa Thị Phấn hơn 901 tỉ đồng, dựa theo hợp đồng chuyển quyền và nghĩa vụ giữa các bên vào ngày 9.10.2012, khi ông Danh nhận chuyển giao từ bà Phân để tái cơ cấu TrustBank.
Đối với 114 BĐS, là một trong những nội dung chuyển quyền và nghĩa vụ giữa Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn, HĐXX sơ thẩm tuyên 97 BĐS thuộc quyền sở hữu của Phạm Công Danh, 17 BĐS còn lại HĐXX nhận định là của Công ty TNHH Tân Đông Hiệp vì công ty này đang đứng tên, sử dụng và quản lý, không phải của Hứa Thị Phấn.
Tại tòa phúc thẩm, phía Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh đề nghị được nhận 17 BĐS này vì đây là số BĐS nằm trong hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ giữa nhóm Phú Mỹ và Phạm Công Danh.
Đối với 6 BĐS ở Q.2, cấp sơ thẩm cũng nhận định số tài sản này đã được giải quyết trong giai đoạn 1 vụ án Hứa Thị Phấn nên tòa không xem xét trong giai đoạn này. Trong phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM cũng yêu cầu Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh, nếu có yêu cầu đòi 6 BĐS này thì tiến hành thủ tục giám đốc thẩm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU