Đã xác nhận 3 ứng viên Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

0 Thanh Niên Online
Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Uỷ ban T.Ư MTTQVN Vũ Trọng Kim xác nhận 3 chức danh: Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội đã được T.Ư khoá XI chuẩn bị giới thiệu cho Đại hội.
Ông Vũ Trọng Kim - Ảnh: Bảo Cầm Ông Vũ Trọng Kim - Ảnh: Bảo Cầm
Ông Vũ Trọng Kim - Ảnh: Bảo Cầm
Trung ương đã lựa chọn 5 người và 4 người xin rút để còn lại một mình đồng chí Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Bí thư, ra Đại hội mà có một vị không phải uỷ viên T.Ư tiếp tục giới thiệu 4 người kia, nếu Đại hội không cho rút thì 4 người kia vẫn có quyền được ứng cử. Ông có thể nói rõ thêm về việc này?
Ông Vũ Trọng Kim: Về vấn đề nhân sự của Ban Chấp hành T.Ư thì đã chuẩn bị kỹ trong ba lần hội nghị: 12, 13 và 14 vừa rồi. Đặc biệt là 14 vừa rồi để chuẩn bị cho 4 vị trí chủ chốt. Trong Bộ Chính trị đã thảo luận rất kỹ. Theo báo cáo của Bộ Chính trị là đã thảo luận trong từng trường hợp một và đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Bộ Chính trị giới thiệu 100%. Tức là mỗi người giới thiệu cho bác Trọng thì bác Trọng đều có sự tín nhiệm hoàn toàn. Còn một số vị khác được giới thiệu thì tự rút để dồn sự tín nhiệm đó cho đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Hôm trước tôi có phát biểu tại Hội nghị T.Ư 14. Tôi nói rất hoan nghênh đồng chí Nguyễn Tấn Dũng và các đồng chí khác trong Bộ Chính trị đã tự rút tự nguyện xin thôi làm ứng cử viên để dồn sự tín nhiệm cho đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Đó là trách nhiệm rất cao. Đặc biệt là có sự chia sẻ trách nhiệm lớn lao với Bộ Chính trị, Ban Chấp hành T.Ư và toàn Đảng trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn cũng có những khó khăn nhất định. Như thế là nội bộ các đồng chí trong Bộ Chính trị rất ổn. Đó là sự công khai của Bộ Chính trị ra trong Ban Chấp hành T.Ư.
Còn ra Trung ương thì giới thiệu một số đồng chí, tức là ngoài vị trí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn có 4 đồng chí nữa. Phải ba lần bỏ phiếu. Nghĩa là dân chủ quá rồi. Lần thứ nhất là chọn phương nào? Phương án một thì có giữ lại một vị trí là Tổng Bí thư, phương án 2 là giữ lại hai vị trí là Tổng Bí thư và Chủ tịch nước; phương án 3 là cả 3 vị trí ở lại: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng.
Đa số ý kiến T.Ư đồng ý cho đồng chí Nguyễn Phú Trọng ở lại để giới thiệu ra cho Đại hội. Tôi thấy là về nhân sự chủ chốt làm như vậy là quá kỹ và cũng không còn ý kiến gì khác nữa, dân chủ tuyệt đối.
Đó là sự biểu thị đoàn kết và thống nhất trong Đảng, còn bên ngoài, người ta có nói thế này thế kia thì là luận điệu của kẻ xấu, kẻ có ý đồ riêng, có thể lợi ích nhóm…
Ông vừa nói Hội nghị T.Ư thống nhất cao giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử, vậy số phiếu cụ thể ra sao?
Tôi nhớ là trên 75%, có số lẻ
Trên mạng họ đã đưa ứng cử viên ba chức danh còn lại gồm có ông Trần Đại Quang là ứng viên chức Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc là ứng viên Thủ tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân là ứng viên Chủ tịch Quốc hội có đúng hay không?
Hội nghị T.Ư 14 đã chuẩn bị theo hướng đó, tôi xác nhận là có.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU