Đã tìm ra manh mối vé tàu Tết chợ đen

0
Sau một thời gian phối hợp theo dõi hoạt động của những người mua bán vé tàu chợ đen ở khu vực ga Sài Gòn, Công an P.9, Q.3, TP.HCM và ga Sài Gòn ngày 5/1 vừa qua đã thu giữ 165 vé tàu của một tay chuyên mua bán vé chợ đen. Ngay sau đó, bằng biện pháp nghiệp vụ, ga Sài Gòn đã tìm ra manh mối, nguồn gốc của những chiếc vé tàu này.

Ông Đỗ Quang Văn, Phó ga Sài Gòn cho biết, trong số 165 vé tàu chợ đen bị thu giữ, có 27 vé đi vào các ngày không cao điểm (từ ngày 2 - 7/2/2007, nhằm vào các ngày từ 15 - 20 tháng chạp), với tổng trị giá hơn 14,2 triệu đồng và 49 vé khứ hồi chiều Hà Nội - Sài Gòn đi sau Tết, trị giá hơn 29,5 triệu đồng. Theo quy định của ngành đường sắt, vé tàu đi vào những thời điểm nêu trên không phải ghi tên và số chứng minh nhân dân (CMND) của hành khách ở phía sau tấm vé, nên đây không phải là số vé mà dư luận bức xúc.

Đáng chú ý nhất là 89 vé, đi vào những ngày cao điểm Tết (từ ngày 8 - 15/2/2007, nhằm các ngày từ 21 - 28 tháng chạp), chiều Sài Gòn - Hà Nội, trị giá hơn 54 triệu đồng. Theo quy định, những vé này phải có tên và số CMND của người đi tàu, nhưng khi CA thu giữ, một số vé có tên và một số lại không có tên hành khách trên vé. Đối với các vé không có tên hành khách, CA đang điều tra làm rõ những nơi bán vé có thực hiện đúng quy định hay không, vì năm ngoái đã phát hiện và bắt giữ trường hợp người buôn bán vé chợ đen dùng hóa chất tẩy xóa tên và số CMND phía sau tấm vé để bán lại cho người khác. Tất cả số vé này, ga Sài Gòn đã lập danh sách đầy đủ số lượng vé, xuất xứ và cả tên tuổi, số CMND của những người đi tàu.

Hầu hết những vé không có tên, số CMND đều là vé cá nhân mua lẻ từ nhiều nơi. Cụ thể có 11 vé được mua từ ga Hà Nội; 9 vé mua từ đại lý Phương Nam (có đóng dấu tên đại lý trên vé); 3 vé từ đại lý Hỏa Xa; 1 vé từ đại lý Bến Thành; 3 vé từ Dịch vụ mua vé hộ Thành Hội (Biên Hòa) và 3 vé từ Dịch vụ mua vé hộ Nguyễn Tú (Thủ Đức). Ga Sài Gòn đã lập tức đình chỉ hoạt động 2 điểm dịch vụ mua vé hộ nói trên, do đây là các đối tác kinh doanh của nhà ga. Đối với  47 vé của 3 đơn vị mua vé tập thể (Báo Thanh Niên xin không nêu tên) đã "chạy" ra chợ đen, nhà ga đã yêu cầu các đơn vị này báo cáo và đến nay, tất cả 3 đơn vị này đều đã có văn bản giải trình sự việc. Một đơn vị tập thể có liên quan, trong công văn gửi đến ga Sài Gòn đã cho biết sẽ có hình thức xử lý thích đáng đối với những trường hợp bán vé ra chợ đen của đơn vị mình. Trong khi 1 đơn vị khác thì hứa sẽ rút kinh nghiệm sau khi cho biết, do một số nhân viên của họ không rõ quy định của nhà ga, khi biết thủ tục trả vé phải mất 20% tiền vé, đã nhượng vé lại cho những người mua vé ở xung quanh nhà ga. Trường hợp thứ 3 là vé tàu Tết của một em sinh viên mua vé tập thể. Em này đã có văn bản tường trình về việc chiếc vé của mình "chạy" ra chợ đen là do em thi xong sớm, nên muốn về quê sớm hơn. Em đã mang vé ra ga Sài Gòn định đổi lại ngày, nhưng có một người đến xin nhượng lại và em đã bán đúng giá để lấy tiền mua vé khác chứ không hề có ý định mua đi bán lại. Ông Văn cho rằng, ga Sài Gòn luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp, trường học trong việc chăm lo, tổ chức mua vé tàu Tết cho công nhân viên và sinh viên. Tuy nhiên, việc một số cá nhân trong 3 đơn vị nói trên đã mang vé ra bán cho những người mua bán vé chợ đen, đã làm ảnh hưởng đến uy tín của cả tập thể mua vé và ga Sài Gòn. Ông Văn đề nghị các đơn vị mua vé tập thể  cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn để tránh các trường hợp véá tàu "chạy" ra chợ đen như vừa qua.

Mai Vọng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU