Đà Nẵng: Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngư dân tại âu thuyền Thọ Quang

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gần 3.000 người là ngư dân, thương lái và người lao động tại cảng cá âu thuyền Thọ Quang (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 3.000 ngư dân tại âu thuyền lớn nhất miền Trung /// HUY ĐẠT Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 3.000 ngư dân tại âu thuyền lớn nhất miền Trung - HUY ĐẠT
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 3.000 ngư dân tại âu thuyền lớn nhất miền Trung
HUY ĐẠT
Tối 15.8, các đơn vị y tế phối hợp với bộ đội biên phòng, Ban quản lý âu thuyền Thọ Quang đã tổ chức phân luồng, lấy mẫu xét nghiệm cho gần 3.000 người là ngư dân các tỉnh, thương lái và người lao động tại cảng cá, âu thuyền lớn nhất miền Trung.

Xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 cho hàng ngàn ngư dân ở âu thuyền Thọ Quang

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại cảng cá, âu thuyền Thọ Quang, từ 22 giờ ngày 15.8, đối với đường thuỷ bộ đội Biên phòng đã phát loa thông báo đến các thuyền đang neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang yêu cầu tất cả các thuyền viên lên khu vực cầu cảng để được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Đồng thời, người lao động và các tiểu thương đi đường bộ cũng được hướng dẫn phân luồng, đăng ký tên để lấy mẫu xét nghiệm ngay từ khi vào cảng.
Đà Nẵng: Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngư dân tại âu thuyền Thọ Quang - ảnh 1

Các tiểu thương, người lao động đến cảng cá, âu thuyền Thọ Quang bằng đường bộ được phân luồng, đăng ký để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

HUY ĐẠT

Đà Nẵng: Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngư dân tại âu thuyền Thọ Quang - ảnh 2

Lực lượng y tế ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại cá nhân và số điện thoại người thân, gia đình người được xét nghiệm

ẢNH: HUY ĐẠT

Đà Nẵng: Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngư dân tại âu thuyền Thọ Quang - ảnh 3

Với số lượng người tham gia xét nghiệm khá lớn nhưng việc lấy mẫu vẫn thực hiện đúng quy định phòng dịch Covid-19, người dân ngồi đợi trên ghế với khoảng cách an toàn chờ đến lượt

ẢNH: HUY ĐẠT

Trực tiếp chỉ đạo công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại âu thuyền Thọ Quang, bà Trần Thị Thanh Tâm - Bí thư Quận ủy Sơn Trà cho biết, cảng cá, âu thuyền Thọ Quang là chợ đầu mối lớn bậc nhất miền Trung. Thường ngày có rất đông tàu thuyền, thương lái tập trung về đây buôn bán. Đặc biệt, nơi đây đã phát hiện 1 ca dương tính với Covid-19 thường xuyên ra vào cảng cá. Vì vậy, Q.Sơn Trà đã chủ động phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng (CDC) lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở khu vực này nhằm kịp thời kiểm soát dịch bệnh.
“Vào khoảng 22 giờ, toàn bộ các thuyền viên, trưởng tàu và thương lái... có mặt tại cảng cá, âu thuyền Thọ Quang đều được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Các đơn vị tham gia lấy mẫu đảm bảo giữ khoảng cách, thực hiện các quy định phòng chống dịch”, bà Tâm cho biết.
Đà Nẵng: Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngư dân tại âu thuyền Thọ Quang - ảnh 4

Việc phân luống lấy mẫu xét nghiệm chia thành 2 khu vực riêng biệt gồm: đường thuỷ (lấy mẫu thuyền viên, ngư dân cập cảng; đường bộ: tiểu thương, người lao động

HUY ĐẠT

Đà Nẵng: Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngư dân tại âu thuyền Thọ Quang - ảnh 5

Tất cả các thông tin cá nhân của các thuyền viên tàu đến từ các tỉnh, thành lân cận được ghi lại cẩn thận

ẢNH: HUY ĐẠT

Đà Nẵng: Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngư dân tại âu thuyền Thọ Quang - ảnh 6

Các thuyền viên, ngư dân hợp tác khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

ẢNH: HUY ĐẠT

Với lượng tàu thuyền các tỉnh neo đậu lớn, tàu thuyền ra vào cảng cá liên tục, việc tăng cường kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại nơi đây là vô cùng quan trọng.
Ông Nguyễn Lại, Phó trưởng Ban Quản lý âu thuyền Thọ Quang, cho biết tiểu thưởng các tỉnh như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… đến chợ đầu mối thu mua hải sản rất đông. Sau khi thu mua hải sản, các tiểu thương sẽ phân phối về các chợ lớn nhỏ khắp miền Trung, việc kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để kiểm soát dịch bệnh ngay lúc này là vô cùng quan trọng. “Ngay từ sớm chúng tôi đã phát thông báo để các thuyền viên, trưởng tàu được biết. Bộ đội biên phòng sẽ giám sát số lượng thuyền viên lấy mẫu theo danh sách đã đăng ký trước khi vào âu thuyền. Việc lấy mẫu diễn ra từ 22 giờ ngày 15.8 đến 6 giờ ngày 16.8”.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng 16.8: Thêm 1 bệnh nhân về từ Guinea Xích đạo

Trao đổi với PV Thanh Niên lúc 2 giờ ngày 16.8, ông Lại cho biết theo số liệu từ lực lượng y tế, các đơn vị đã lấy được gần 2.000 mẫu xét nghiệm, đến 6 giờ cùng ngày lấy được khoảng 3.000 mẫu xét nghiệm Covid-19.
Đà Nẵng: Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngư dân tại âu thuyền Thọ Quang - ảnh 7

Các tiểu thương sau khi thu mua hải sản ở cảng cá, âu thuyền Thọ Quang sẽ phân phối cho các chợ ở các các tỉnh, thành phố lân cận

ẢNH: HUY ĐẠT

Đà Nẵng: Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngư dân tại âu thuyền Thọ Quang - ảnh 8

Tàu cá các tỉnh như: Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế... cung cấp hải sản đi khắp các tỉnh thành miền Trung

ẢNH: HUY ĐẠT

Ông Trần Đây (44 tuổi), thuyền viên tàu cá tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tàu cá vừa thả neo ở âu thuyền Thọ Quang thì nhận được thông báo, mọi người đã dừng hoạt động chuyển cá lên bờ để đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
“Sau khi đánh bắt, từ tỉnh Thừa Thiên - Huế vào Đà Nẵng, chúng tôi được xét nghiệm Covid-19 cảm thấy rất yên tâm, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người tại đây, nếu không may nhiễm bệnh nhưng không phát hiện kịp thời thì rất nguy hiểm cho xã hội”, ông Đây nói.

Bản tin Covid-19 ngày 15.8: "Sẽ không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa"

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU