Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu về cải cách hành chính

1

(TNO) Theo kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2013 được Bộ Nội vụ công bố sáng nay 5.9, Đà Nẵng tiếp tục xếp đầu bảng trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về cải cách hành chính. Bộ Giao thông Vận tải lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu trong 19 bộ được đánh giá, khảo sát.

(TNO) Theo kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2013 được Bộ Nội vụ công bố sáng nay 5.9, Đà Nẵng tiếp tục xếp đầu bảng trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về cải cách hành chính. Bộ Giao thông Vận tải lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu trong 19 bộ được đánh giá, khảo sát.

Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu về cải cách hành chính - ảnh 1
Tòa nhà Trung tâm hành chính TP.Đà Nẵng - Ảnh: Nguyễn Tú

Theo Bộ Nội vụ, ở Trung ương có 19 bộ, cơ quan ngang bộ và ở địa phương có 63 tỉnh, thành được đánh giá chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2013.

Kết quả, giá trị trung bình chỉ số CCHC 19 bộ, cơ quan ngang bộ năm 2013 đạt được là 77,25% (cao hơn so với năm 2012 với giá trị 75,38%). Bộ Giao thông vận tải xếp vị trí số 1, với chỉ số 81,06%. Vị trí cuối cùng thuộc về Ủy ban Dân tộc với 66,71%.

Trong số 19 bộ, cơ quan ngang bộ, có 12 bộ đạt chỉ số cao hơn hoặc bằng giá trị trung bình. Chỉ có 3 bộ đạt chỉ số trên 80%, tương ứng với vị trí xếp hạng từ 1-3, sau Bộ Giao thông Vận tải là Ngân hàng Nhà nước (80,38%) và sát nút là Bộ Ngoại giao (80,31%).

Với cấp tỉnh, giá trị trung bình chỉ số CCHC 2013 là 77,56%. Có 28/63 tỉnh đạt chỉ số dưới mức trung bình của cả nước. Thành phố Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu, đồng thời chỉ số đạt cao gấp 1,48 lần so với chỉ số của tỉnh xếp cuối bảng là Sơn La, với mức 87,02%.

So với kết quả đánh giá của năm 2012, có 7 bộ tụt hạng là các bộ: Tư pháp, Công thương, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Thanh tra Chính phủ, Thông tin - Truyền thông, Kế hoạch - Đầu tư, Ủy ban Dân tộc. Trong khi đó, có 9 bộ có sự cải thiện, nâng hạng, gồm Giao thông Vận tải, Ngân hàng Nhà nước, Ngoại giao, Tài chính, Nội vụ, Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, Lao động - Thương binh và xã hội, Y tế.

Với cấp tỉnh, có 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vẫn giữ nguyên vị trí thứ hạng là Đà Nẵng (số 1), Thừa Thiên-Huế (thứ 41) và Bắc Kạn (thứ 58). Có 30 tỉnh đạt vị trí thứ hạng cao hơn năm trước và 30 tỉnh tụt hạng hơn.

Chỉ số cấp bộ được xác định trên 7 lĩnh vực, tương ứng với 7 chỉ số thành phần, 31 tiêu chí và 89 tiêu chí thành phần. Trong đó có 24 tiêu chí, tiêu chí thành phần được đánh giá thông qua điều tra xã hội học (XHH).

Chỉ số CCHC cấp tỉnh được xác định trên 8 lĩnh vực, tương ứng với 8 chỉ số thành phần, 34 tiêu chí và 104 tiêu chí thành phần. Trong đó có 33 tiêu chí, tiêu chí thành phần được đánh giá thông qua điều tra XHH.

Phương pháp đánh giá dựa trên kết quả tự đánh giá của các bộ, các tỉnh (có thẩm định cuối cùng của Bộ Nội vụ) và đánh giá thông qua điều tra XHH. Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Nội vụ cho thấy hiện kết quả tự đánh giá vẫn chiếm tới 60% thang điểm đánh giá trên tổng số 100 điểm (đối với cấp bộ) và 62% (đối với cấp tỉnh).

Theo Bộ Nội vụ, chỉ số CCHC là công cụ quản lý mới trong triển khai Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020, khắc phục được tính chủ quan, định tính, một chiều trong việc theo dõi, đánh giá CCHC giai đoạn 10 năm trước.

Đồng thời, bảo đảm việc theo dõi, đánh giá một cách khoa học, hệ thống, định lượng và dựa trên kết quả, huy động sự tham gia của các tổ chức trong bộ máy nhà nước, tăng cường sự tham gia đánh giá của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với quá trình triển khai CCHC của các bộ, các tỉnh một cách thực chất, khách quan hơn.

Bảo Cầm

>> Tổ chức giao thông khu Trung tâm hành chính Đà Nẵng
>> Bao giờ Trung tâm hành chính Đà Nẵng hoàn thành?
>> Nhân sự Bộ Xây dựng và UBND thành phố Đà Nẵng
>> Đà Nẵng trả hồ sơ hành chính tận nhà

Bình luận

User
Gửi bình luận
quocdung

quocdung

Sao không đăng tải công khai kết quả này cho nhân dân cùng biết?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU