Đà Nẵng thiếu nước là do... phương án lấy nước chưa phù hợp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là khẳng định của ông Châu Trần Vĩnh, Phó cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN-MT), tại buổi làm việc với Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) và các đơn vị vào ngày 15.11 liên quan đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng (từ ngày 4 - 7.11).
 
Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, Bộ TN-MT đã cử đoàn làm việc với ngành chức năng Đà Nẵng
Ảnh: Hoàng Sơn
Tại cuộc họp, ông Hồ Hương, Tổng giám đốc Dawaco, cho biết đầu tháng 11, sông Cầu Đỏ có độ mặn từ 250 - 1.000 mg/lít. Do hạ lưu nhiễm mặn, nên nước thô phục vụ cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay hoàn toàn phụ thuộc vào trạm bơm An Trạch.
Thời gian từ ngày 28 - 29.10, mực nước tại trạm An Trạch tương đối thấp. Sau khi có trao đổi với thủy điện Đăk Mi 4, từ ngày 31.10, thủy điện này xả nước về, mực nước tại trạm An Trạch đã cao hơn 1,6 m, đảm bảo cho hoạt động trạm bơm. Tuy nhiên, công suất trạm bơm An Trạch thiết kế 300.000 m3/ngày, nhưng công suất đường ống chuyển nước từ trạm này về 2 nhà máy sản xuất nước chỉ 210.000 m3/ngày. Hiện nhu cầu nước của toàn TP là 270.000 m3/ngày. Khả năng vận hành cao nhất của cả 2 nhà máy là 280.000 m3/ngày. Do có sự chênh lệch nên nước từ trạm An Trạch về không đủ cho 2 nhà máy hoạt động.
Cũng theo ông Hương, việc đường ống chưa được cải tạo từ năm 2007 đến nay và đặc biệt, năm 2012 xảy ra tình trạng sạt lở đường ống, khiến vận hành khó khăn. Sắp tới, công ty sẽ triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn nước thô; rà soát lại hoạt động của trạm điện và nâng công suất trạm An Trạch hoặc làm công trình ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ…
Ông Châu Trần Vĩnh nhận định, việc đảm bảo nguồn nước cho hạ lưu và Nhà máy nước Cầu Đỏ trong thời gian từ đầu mùa lũ đến nay là đảm bảo. Việc nhà máy nước thiếu nước là do giải pháp vận hành của nhà máy.
“Chúng tôi đề nghị sớm có giải pháp nâng cao hiệu quả vận hành, đảm bảo liên tục nước sinh hoạt cho người dân. Công ty cấp nước cần có giải pháp để nâng công suất bơm nước An Trạch. Qua kiểm tra, chúng tôi khẳng định nguồn nước là đầy đủ nhưng phương án lấy nước, giải pháp thì còn chưa phù hợp nên xảy ra tình trạng thiếu nước trong thời gian vừa qua. Thủy điện xả nước thì có sự phối hợp với hạ lưu để nhà máy nước lấy nước phục vụ sinh hoạt”, ông Vĩnh kết luận.
Trong ngày 15.11, đoàn kiểm tra đã có báo cáo gửi Bộ TN-MT về kết quả kiểm tra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU