Đà Nẵng lý giải việc khu cách ly không được trực tiếp tiếp nhận hàng ủng hộ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngay sau khi dư luận có ý kiến trái chiều về việc Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở cách ly, khu vực phong tỏa không trực tiếp tiếp nhận lương thực, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng lên tiếng lý giải.
Nhằm tránh tiếp xúc gần giữa các lực lượng chức năng tại các khu phong tỏa tiếp xúc với người làm từ thiện, Đà Nẵng đã yêu cầu các khu cách ly không trực tiếp nhận hàng viện trợ /// Ảnh: Huy Đạt Nhằm tránh tiếp xúc gần giữa các lực lượng chức năng tại các khu phong tỏa tiếp xúc với người làm từ thiện, Đà Nẵng đã yêu cầu các khu cách ly không trực tiếp nhận hàng viện trợ - Ảnh: Huy Đạt
Nhằm tránh tiếp xúc gần giữa các lực lượng chức năng tại các khu phong tỏa tiếp xúc với người làm từ thiện, Đà Nẵng đã yêu cầu các khu cách ly không trực tiếp nhận hàng viện trợ
Ảnh: Huy Đạt

Không để xảy ra các sự cố liên quan đến thực phẩm

Ngày 7.8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng (gọi tắt là Ban chỉ đạo) có thông cáo báo chí phản hồi thông tin đề nghị các tổ chức, cá nhân không hỗ trợ trực tiếp lương thực, thực phẩm đến các cơ sở y tế và các khu vực phong tỏa, các cơ sở cách ly tập trung.

Bệnh viện C Đà Nẵng giây phút kết thúc phong tỏa 14 ngày vì Covid-19

Ban chỉ đạo cho biết tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp, lượng người tiếp xúc gần được cách ly tăng cao, lực lượng y tế cũng đã trải ra khắp các điểm nóng.
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong 10 ngày đến là cao điểm của dịch Covid-19, do vậy ngày 6.8, UBND TP.Đà Nẵng có công văn để triển khai một số nội dung liên quan. Theo đó, việc tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không nhận trực tiếp thực phẩm (nhất là thức ăn chế biến sẵn) tại các địa điểm cách ly, phong tỏa, các cơ sở y tế là cần thiết.
Theo Ban chỉ đạo, việc làm này nhằm đảm bảo không để xảy ra các sự cố liên quan đến thực phẩm do quá trình chế biến, vận chuyển...
Đà Nẵng lý giải việc khu cách ly không được trực tiếp tiếp nhận hàng ủng hộ - ảnh 1

Đà Nẵng vẫn ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nên nếu không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm các suất ăn nguy cơ lây nhiễm sẽ ở mức cao

Ảnh: Hoàng Sơn

Đồng thời, nhằm tránh tiếp xúc gần giữa các lực lượng chức năng tại các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế (những người tiếp xúc gần với các nguồn bệnh) và những người đem thực phẩm đến các địa điểm này.
“Hiện nay, TP.Đà Nẵng vẫn ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nếu không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm các suất ăn sẽ đưa vào các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế, rất có thể sẽ đem theo nguồn bệnh vào những nơi này, như trường hợp đã từng xảy ra tại một số địa phương. Vì vậy, việc quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là để kiểm soát, đảm bảo sức khoẻ cho đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch, nhất là khi Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C đang được nỗ lực “làm sạch” để có thể tiếp nhận bệnh nhân vào chữa bệnh trong thời gian sớm nhất”, thông cáo nêu.

Đà Nẵng trân trọng mọi sự ủng hộ, giúp đỡ 

Ban chỉ đạo nhìn nhận ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid-19 bùng phát, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn và cả nước. Đây không chỉ là nguồn lực rất lớn, hỗ trợ tích cực, cấp thiết cho các ngành, các lực lượng chức năng trực tiếp làm nhiệm vụ, bệnh nhân, người nhà trong các khu vực cách ly, phong tỏa, cơ sở y tế… mà còn là nguồn động viên tinh thần rất to lớn đối với chính quyền và các lực lượng chức năng của TP.Đà Nẵng.
“Sự hỗ trợ kịp thời đó thể hiện được sự đoàn kết, chung tay, sẵn sàng sát cánh cùng chính quyền, các lực lượng chức năng, ngành y tế… trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. UBND TP.Đà Nẵng trân trọng cảm ơn những tình cảm và sự hỗ trợ quý giá đó”, thông cáo nêu.
Trước đó, tối 6.8, UBND TP.Đà Nẵng có văn bản đề nghị các tổ chức, cá nhân không hỗ trợ trực tiếp lương thực, thực phẩm đến các cơ sở y tế và các khu vực phong tỏa, các cơ sở cách ly tập trung.
Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu các cơ sở cách ly tập trung, các khu vực và các cơ sở y tế phong tỏa không trực tiếp tiếp nhận lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thực phẩm chế biến sẵn.
Trước thông tin này, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có nhiều ý kiến cho rằng, văn bản này ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của nhiều cá nhân, tổ chức đã và đang nỗ lực hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch trong thời gian qua.

Y bác sĩ Hải Phòng đã sẵn sàng "chia lửa" với Đà Nẵng chống Covid-19

 

Ban An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng làm đầu mối tiếp nhận các suất ăn

Trong nội dung thông cáo, UBND TP.Đà Nẵng tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện cần phối hợp với các đầu mối của TP.Đà Nẵng tại: Ủy ban MTTQ VN TP.Đà Nẵng, Sở LĐ-TB-XH, Ủy ban MTTQ VN các quận, huyện, xã, phường… để thực hiện việc hỗ trợ, phân phối đều hơn, đến đúng địa chỉ hơn và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.
Đối với việc cung cấp thực phẩm, các tổ chức, các nhân có thể phối hợp với các bếp ăn đã được kiểm định về vệ sinh an toàn thực phẩm; tài trợ thông qua các doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp đang cung cấp cho các bệnh viện, khu cách ly.
Để được hướng dẫn chi tiết, Đà Nẵng đề nghị các tổ chức, cá nhân vui lòng liên hệ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP.Đà Nẵng (ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng ban An toàn thực phẩm TP, số điện thoại 0914000808).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU