Đà Nẵng họp khẩn ngày lễ, tìm giải pháp kiểm soát chất lượng hải sản

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 1.5, ngay trong ngày nghỉ lễ, UBND TP.Đà Nẵng triệu tập lãnh đạo các ban ngành, quận huyện họp khẩn cấp tìm giải pháp hỗ trợ ngành hải sản.
Lãnh đạo TP.Đà Nẵng mua, chế biến và thưởng thức cá nục nhúng dấm tại âu thuyền Thọ Quang  /// Ảnh: Nguyễn Tú Lãnh đạo TP.Đà Nẵng mua, chế biến và thưởng thức cá nục nhúng dấm tại âu thuyền Thọ Quang - Ảnh: Nguyễn Tú
Lãnh đạo TP.Đà Nẵng mua, chế biến và thưởng thức cá nục nhúng dấm tại âu thuyền Thọ Quang
Ảnh: Nguyễn Tú
Theo Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, hiện người dân vẫn còn lo ngại do chưa xác định được đâu là nguồn cá sạch, mặc dù các cơ quan chức năng nhiều lần khẳng định cá đánh bắt đưa về Đà Nẵng là đánh bắt xa bờ, không liên quan vùng biển gần bờ từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.
Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.Đà Nẵng cũng cho rằng ách tắc hiện tại "nằm ở chợ".
“Từ 1.5 tàu xuất bến đã có sổ truy xuất, có biên phòng theo dõi định vị và đã quán triệt không đánh bắt vùng biển 200 hải lý từ Thừa Thiên - Huế đến Hà Tĩnh, khi cá vào thì Sở NN-PTNT kiểm nghiệm chất lượng và công bố an toàn nếu đạt chất lượng”, ông Ban khẳng định.
Ông Lưu Quang Khánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP.Đà Nẵng cho biết  ngoài đội tàu cá của ngư dân Đà Nẵng đang hoạt động trên biển mà thành phố kiểm soát được, thì còn 400 tàu cá địa phương khác hoạt động cùng ngư trường nhưng việc giám sát vị trí đánh bắt lại thuộc về các tỉnh khác.
Ông Nguyễn Đình Phúc, Phó giám đốc Sở Công thương đề nghị phải giải quyết được nguồn cầu vì hiện nguồn cung không thiếu, việc kiểm tra triệt để các xe đông lạnh chở hải sản không hề dễ dàng.
Đà Nẵng họp khẩn ngày lễ, tìm giải pháp kiểm soát chất lượng hải sản - ảnh 1
Đà Nẵng giao Sở NN-PTNT, Sở Công thương mua cá ở âu thuyền, mở điểm bán cá sạch ở các chợ quận huyện
Ảnh: Nguyễn Tú
“Trước mắt chúng ta đề nghị Bộ NN-PTNT khoanh vùng khu vực biển không được đánh bắt, thành phố chọn mỗi chợ 1 - 2 điểm bán hải sản sạch do Sở NN-PTNT cung cấp cá, công khai thời gian, địa điểm, người bán, nguồn gốc và giá, nếu tiểu thương thấy mô hình thí điểm này bán được thì sẽ đăng ký theo”, ông Phúc đề nghị.
Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch Đặng Việt Dũng giao nhiệm vụ Sở NN-PTNT khẩn trương đưa ra quy trình kiểm soát nguồn cung từ tàu cá, xác định tọa độ đánh bắt an toàn, chuẩn hóa tài liệu và tiến hành kiểm nghiệm, cấp giấy chứng nhận.
“Ngay khi tàu cá về, Sở NN-PTNT phải chuẩn bị đơn vị thu mua, nếu thiếu thương lái thì Sở phải ứng tiền thu mua, tránh tình trạng ép giá, khẩn trương giải phóng cá trên tàu để tàu tiếp tục ra khơi. Bắt đầu từ sáng 2.5, Sở Công thương phối hợp các quận huyện chọn mỗi chợ 1 điểm bán hải sản sạch gồm 2 - 3 tiểu thương, hải sản do Sở NN-PTNT cung cấp thông qua 1 đơn vị tư nhân, công bố giá, nguồn gốc, chất lượng để người dân yên tâm hải sản sạch và văn minh thương mại”, ông Dũng nói.
Đà Nẵng họp khẩn ngày lễ, tìm giải pháp kiểm soát chất lượng hải sản - ảnh 2

tin liên quan

Mua toàn bộ hải sản của ngư dân
Sáng 30.4, tại TX.Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và tỉnh Hà Tĩnh để làm rõ nguyên nhân hải sản chết bất thường và chỉ đạo các phương án hỗ trợ ngư dân.
Ông Dũng cũng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra hải sản, đạt chất lượng mới cho vào chợ, tuyệt đối cấm hải sản không nguồn gốc, xuất xứ.
“Trong quá trình tiêu thụ ở chợ, nếu xảy ra chuyện doanh nghiệp không làm thì Nhà nước làm, trường hợp không bán hết hải sản thì trợ giá để người bán cá không bị thiệt, trước mắt hỗ trợ Sở NN-PTNT thuê 7 xe tải chở hải sản phân phối, hỗ trợ kinh phí thuê kho đông lạnh trữ cá”, Phó chủ tịch TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng khẳng định.
Trước đó, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu các cơ quan chức năng tạo điều kiện thu mua cá cho ngư dân, đảm bảo 2 mục tiêu: bình ổn thị trường giúp ngư dân đánh bắt cũng như tiểu thương kinh doanh bình thường, đồng thời tạo tâm lý an tâm cho người dân và du khách ăn hải sản Đà Nẵng, giải tỏa tâm lý e ngại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lâm Ngọc Yến

Lâm Ngọc Yến

Tin vào trách nhiệm của lãnh đạo Đà Nẵng, nhưng vẫn e ngại hải sản bẩn không kiểm soát sẽ xuất hiện ở chợ, nhà hàng, hàng quán vỉa hè... vì tánh hám lợi của người kinh doanh. Nếu có một dụng cụ hay phương pháp để kiểm tra, phân biệt nguồn hải sản sạch, thực phẩm sạch, người tiêu dùng sẽ tin tưởng hơn...
Ngyễn Bé tay

Ngyễn Bé tay

Thuật ngữ đánh bắt xa bờ cần được làm rõ. Xa bao nhiêu ki lô mét thì an toàn?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU