Đà Nẵng: Gặp tình huống khẩn cấp, người dân phường Nại Hiên Đông ra vào thế nào?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền phường Nại Hiên Đông, khu vực đang phong tỏa cứng của Q.Sơn Trà (Đà Nẵng), đã có thông báo hướng dẫn về việc mua lương thực cũng như phương án di chuyển khi gặp tình huống khẩn cấp.
Chốt Trần Hưng Đạo là nơi người dân P.Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) có thể đến để di chuyển ra ngoài nếu gặp tình huống khẩn cấp /// Ảnh: S.X Chốt Trần Hưng Đạo là nơi người dân P.Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) có thể đến để di chuyển ra ngoài nếu gặp tình huống khẩn cấp - Ảnh: S.X
Chốt Trần Hưng Đạo là nơi người dân P.Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) có thể đến để di chuyển ra ngoài nếu gặp tình huống khẩn cấp
Ảnh: S.X
Sáng 1.8, UBND P.Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) ban hành thông báo khẩn về việc áp dụng biện pháp thiết lập vùng cách ly y tế để phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn địa bàn phường.
Trước đó, vào tối 31.7, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khi kiểm tra thực tế tại P.Nại Hiên Đông đã chỉ đạo tăng cường kiểm soát việc cách ly y tế do khu vực này được đánh giá là có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao. Theo đó, UBND P.Nại Hiên Đông đã áp dụng biện pháp thiết lập vùng cách ly y tế toàn phường vào lúc 22 giờ tối 31.7.

Lúng túng vì thiếu “giấy thông hành” trong đêm đầu Đà Nẵng thực hiện 16+ chống Covid-19

Theo thông báo của UBND P.Nại Hiên Đông, tất cả người dân trên địa bàn phường không được ra khỏi nhà; chỉ ra ngoài trong trường hợp cấp thiết như cấp cứu, thiên tai, hỏa hoạn...
Khi có tình huống khẩn cấp người dân, các phương tiện chỉ được ra, vào địa bàn P.Nại Hiên Đông qua 2 chốt kiểm soát: ngã tư Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thế Lộc; ngã tư Lê Đức Thọ - Ngô Thì Hiệu.
Các chốt ra, vào địa bàn phường chỉ giải quyết cho các phương tiện vận chuyển hàng lương thực thực phẩm, hoạt động công vụ và các hoạt động khẩn cấp khác.
UBND P.Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) cũng đã cho tạm dừng các hoạt động kinh doanh buôn bán, công trình xây dựng trên địa bàn phường, nên tạm thời người dân đặt hàng mua lương thực, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu tại đơn vị Co.op Mart Sơn Trà qua các số điện thoại 0236.3925.333 - 0917.578.058 - 0908.854.542 hoặc liên hệ với Tổ trưởng Tổ dân phố để được giúp đỡ.
Đà Nẵng: Gặp tình huống khẩn cấp, người dân phường Nại Hiên Đông ra vào thế nào? - ảnh 1

Người dân P.Nại Hiên Đông có thể tạm thời đặt hàng mua lương thực, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu tại đơn vị Co.op Mart Sơn Trà

ẢNH: HOÀNG SƠN

UBND phường sẽ thông báo cụ thể phương án cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu trong thời gian sớm nhất.

Phạt nặng hành vi chống đối cách ly y tế

Cũng tại thông báo này, UBND P.Nại Hiên Đông cho biết mọi trường hợp cố tình chống đối, không chấp hành yêu cầu về cách ly y tế sẽ bị xử lý hành chính, hình sự theo quy định pháp luật.
Cụ thể, nếu từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì bị phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng và buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế (khoản 1, điều 11, Nghị định 117/2000/NĐ-CP của Chính phủ).
Người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa mà trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 bộ luật Hình sự 2015 sẽ bị phạt tiền từ 20 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.
Cũng theo UBND P.Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), nếu người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được cách ly mà trốn khỏi nơi cách ly gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người, theo quy định tại Điều 240 bộ luật Hình sự 2015; bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
358289

358289

Mong bà con Nại Hiên Đông chấp hành nghiêm CT16+ của UBND TP để sớm đẩy lùi Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU