Đà Nẵng: Cẩn trọng với 'sốt' đất từ tin đồn 'đóng cửa nhà máy thép'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trước cơn 'sốt đất' bất thường ở xã Hòa Liên, H.Hòa Vang, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ các thông tin để tránh thiệt hại.
Hàng ngàn người đổ xô về khu tái định cư Hòa Liên để mua đất, khiến giá đất tăng vọt
ẢNH: HUY ĐẠT
Ngày 9.10, trả lời PV Thanh Niên, ông Lê Văn Tuấn, Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, cho biết sở này vào chiều ngày 7.10 đã kiểm tra tình hình sốt giá đất tại các khu tái định cư ở xã Hòa Liên (H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng).
“Khi khảo sát, tìm hiểu, chúng tôi được biết những người bán đất tung tin 2 nhà máy thép (tại H.Hòa Vang) đã đóng cửa và sắp di dời và và cả vấn đề cảng Liên Chiểu (đã có chủ trương xây dựng - PV) khiến cơn sốt giá đất bùng phát. Thực tế, vấn đề 2 nhà máy thép chỉ mới nằm ở chủ trương của TP.Đà Nẵng”, ông Tuấn nói.
“Việc tăng đột biến về giá đất ở khu vực này là bất thường. Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng khuyến cáo đến người dân nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua đất, để tránh thiệt hại”, ông Tuấn nói thêm.
Trước đó, trong ngày 7.10, PV Thanh Niên ghi nhận việc hàng ngàn người chen lấn mua bán đất tại khu vực tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 và Hòa Liên 5 (xã Hòa Liên) khiến khu vực này bất đắc dĩ trở thành một... "chợ bất động sản".
Các quầy giao dịch đất đai tại các khu vực tái định cư mọc lên nhanh chóng, luôn trong tình trạng quá tải. Đất đai được mua đi bán lại ngay trong ngày.
Đà Nẵng: Cẩn trọng với 'sốt' đất từ tin đồn 'đóng cửa nhà máy thép' - ảnh 2
Người mua đất chủ yếu giao dịch để mua đi bán lại, không có nhu cầu mua đất để ở (ảnh chụp chiều ngày 7.10)
ẢNH: HUY ĐẠT

Anh Trần Văn Định (38 tuổi, trú thôn Vân Dương 1, xã Hòa Liên) cho biết, những ngày qua các lô đất tái định cư tại đây đang ổn định ở giá khoảng hơn 800 triệu đồng/lô, nay đột ngột tăng giá chóng mặt.

“Tôi có một lô đất tái định cư rộng 100 m2, trước đây giá chừng 850 triệu đồng, nay chính chủ đầu tư dự án khu tái định cư hỏi mua lô đất của tôi với giá 1,5 tỉ đồng”, anh Định nói.

Cũng như anh Định, chị Nguyễn Thị Vân (người dân xã Hòa Liên), nói: “Đất của gia đình tôi rộng 100 m2 trên đường rộng 5,5 m, có sổ đỏ hẳn hoi, mua bán không qua trung gian. Người ta hỏi mua với giá 1,2 tỉ nhưng tôi chưa bán vì giá đất ở đây hiện đang lên cao, tôi chờ giá tốt mới bán”. 

Trong chiều ngày 8.10, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, giới “cò” đất và người mua xuất hiện ít hơn trước đó, giá đất cũng giảm nhẹ, nhưng vẫn duy trì ở mức cao từ 1,2 tỉ đồng đến gần 1,5 tỉ đồng/lô.
Đà Nẵng: Cẩn trọng với 'sốt' đất từ tin đồn 'đóng cửa nhà máy thép' - ảnh 4
Nhộn nhịp mua bán đất ở khu vực tái định cư Hòa Liên (ảnh chụp chiều ngày 7.10)
ẢNH: HUY ĐẠT
Đà Nẵng: Cẩn trọng với 'sốt' đất từ tin đồn 'đóng cửa nhà máy thép' - ảnh 5
Sau một ngày đột nhiên tăng giá bất thường, đến chiều ngày 8.10 các "phòng" giao dịch vắng khách và giá đất giảm nhẹ
ẢNH: HUY ĐẠT

Anh Nguyễn Văn Khôi, một nhân viên môi giới bất động sản, cho biết: "Giá đất vì sao lại tăng nhiều như vậy chính tôi cũng không hiểu. Nhưng anh em ở đây mua đi bán lại để kiếm lời nên cũng không để ý làm gì”.

Đà Nẵng: Cẩn trọng với 'sốt' đất từ tin đồn 'đóng cửa nhà máy thép' - ảnh 6
Khu tái định cư Hoà Liên nằm cách trung tâm TP.Đà Nẵng gần 20 km về phía Tây Bắc
ẢNH: HUY ĐẠT

Được biết, dự án các khu tái định cư này nằm trên địa phận xã Hòa Liên (H.Hòa Vang), cách trung tâm TP.Đà Nẵng gần 20 km về phía tây bắc.

Quan sát bằng mắt thường có thể thấy các dự án này hiện vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Hệ thống điện vẫn chưa được lắp đặt, đường ống nước chưa được đấu nối. Hệ thống thoát nước, đường vẫn đang được xây dựng ngổn ngang. 

sot_dat_hoa_lien
Hạ tầng vẫn còn ngổn ngang
ẢNH: HUY ĐẠT

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Thuận

Minh Thuận

Có sự tiếp tay của cò và của cơ quan đăng ký đất đai nên diễn ra hiện tượng đó. Thanh tra Đà Nẵng sao không vào cuộc ???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU