Đã được nghiệm thu giàn đỡ 7 cục nóng điều hòa vẫn... sập

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ đầu tư đã cung cấp được các giấy tờ pháp lý, biên bản nghiệm thu thể hiện hạng mục giàn đỡ cục nóng điều hòa đảm bảo kết cấu chịu lực, tuy nhiên, 1 giàn đỡ 7 cục nóng điều hòa vẫn sập.
Giàn đỡ và 7 cục nóng điều hòa rơi xuống khu vui chơi trẻ em ở Chung cư An Bình Plaza /// Ảnh Trần Cường Giàn đỡ và 7 cục nóng điều hòa rơi xuống khu vui chơi trẻ em ở Chung cư An Bình Plaza - Ảnh Trần Cường
Giàn đỡ và 7 cục nóng điều hòa rơi xuống khu vui chơi trẻ em ở Chung cư An Bình Plaza
Ảnh Trần Cường
Liên quan đến vụ giàn điều hòa rơi xuống khu vui chơi trẻ em ở Chung cư An Bình Plaza số 97 Trần Bình (P.Mỹ Đình 2, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội), sáng 30.4, trao đổi với Thanh Niên, đại diện Đội Quản lý trật tự xây dựng (QLTTXD) đô thị P.Mỹ Đình 2 cho biết, đơn vị này đã phối hợp với UBND P.Mỹ Đình 2 làm việc với chủ đầu tư và các bên liên quan.

Bất an vì 7 cục nóng điều hòa rơi xuống sân chơi trẻ em ở chung cư

Theo vị này, tại buổi làm việc, phía chủ đầu tư đã cung cấp được các giấy tờ hợp pháp liên quan và bản vẽ hoàn công thể hiện hạng mục giàn đỡ cục nóng điều hòa có trong thiết kế đã được nghiệm thu, đảm bảo chịu lực.
“Phía chủ đầu tư cung cấp giấy tờ thể hiện họ không sai, tuy nhiên, có thể do quá trình thi công hoặc do đơn vị thuê tầng 1 lắp đặt điều hòa sai, dẫn đến sự cố”, vị đại diện cho hay.
Đã được nghiệm thu giàn đỡ 7 cục nóng điều hòa vẫn... sập - ảnh 1

Chung cư An Bình Plaza nơi xảy ra sự cố

Ảnh Trần Cường

Tại biên bản làm việc giữa UBND P.Mỹ Đình 2 và các bên liên quan vào sáng 28.4, đại diện chủ đầu tư đã cung cấp nhiều giấy tờ và văn bản nghiệm thu các hạng mục công trình. Trong đó, kết quả giám định thể hiện tầng 1, 2, 3 của tòa nhà chưa hoàn thiện bên trong, chủ đầu tư tự chịu trách nhiệm về chất lượng an toàn.
Tuy nhiên, chủ đầu tư đã thỏa thuận cho khách hàng thuê tầng các tầng kể trên và để tự hoàn thiện, sử dụng, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và phòng chống cháy nổ. Tới thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã bàn giao cho Ngân hàng An Bình tự hoàn thiện và đã đưa vào sử dụng khoảng 1 tháng nay.
Đã được nghiệm thu giàn đỡ 7 cục nóng điều hòa vẫn... sập - ảnh 2

Giàn đỡ và 7 cục điều hòa rơi xuống khu vui chơi trẻ em ở Chung cư An Bình Plaza

Ảnh Trần Cường

Tại cuộc họp, ông Trần Xuân Hải, Trưởng ban quản lý dự án An Bình Plaza, cho biết khoảng 10 giờ tối 27.4, tại tầng 1 (phía bên ngoài) tòa nhà An Bình Plaza xảy ra sự cố sập giàn đỡ và 7 cục nóng điều hòa. Trong đó, 2 cục nóng do chủ đầu tư lắp đặt, 5 cục nóng còn lại do Ngân hàng An Bình lắp đặt.
Quy trách nhiệm, đại diện Đội QLTTXD đô thị P.Mỹ Đình 2 cho rằng, theo bản vẽ hoàn công (giai đoạn quyết toán) do chủ đầu tư nghiệm thu ngày 16.3, hạng mục mặt bằng sàn đỡ cục nóng điều hòa (ký hiệu SL-04) có trong thiết kế và đã được đóng dấu nghiệm thu, bảm bảo kết cấu chịu lực. Tuy nhiên, sự việc rơi hệ thống giàn đỡ và cục nóng vẫn xảy ra.
“Yêu cầu chủ đầu tư kiểm tra lại toàn bộ chất lượng của công trình và hệ thống giàn đỡ cục nóng điều hòa trong tòa nhà; khẩn trương có biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn cho cư dân”, đại diện Đội QLTTXD đô thị P.Mỹ Đình 2 nêu ý kiến.
Đã được nghiệm thu giàn đỡ 7 cục nóng điều hòa vẫn... sập - ảnh 3

Theo người dân, phần vít bắt vào tường để gắn giàn đỡ điều hòa chỉ dài khoảng 7 cm

Ảnh Trần Cường

Kết thúc buổi làm việc, UBND P.Mỹ Đình 2 yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương làm rõ nguyên nhân và khắc phục sự cố. Đồng thời rà soát, có biện pháp đảm bảo an toàn cho toàn bộ các hạng mục của công trình. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mất an toàn tại tòa nhà.
Trước đó, theo thông cáo của đại diện chủ đầu tư, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco), vào khoảng 22 giờ 30 ngày 27.4, giàn đỡ và 7 cục nóng điều hòa phục vụ khối đế của chung cư An Bình Plaza đã xảy ra sự cố. Thống kê ban đầu, sự cố không gây thiệt hại đáng kể.
Đã được nghiệm thu giàn đỡ 7 cục nóng điều hòa vẫn... sập - ảnh 4

Ngay trước cửa ra vào trường mầm non Anh - Nhật cũng được lắp đặt 2 giàn đỡ, mỗi giàn có tới hơn 10 cục nóng điều hòa, khiến người dân bất an

Ảnh Trần Cường

Về việc xác định nguyên nhân, Geleximco cho biết, do một doanh nghiệp thuê văn phòng tại dự án đã tiến hành lắp đặt và phân bổ các cục nóng chưa đều, khiến cho khi vận hành xuất hiện tình trạng rung lắc, dẫn tới sập giàn đỡ, làm các cục nóng bị rơi.
Anh Phạm Việt Hùng (42 tuổi, cư dân Chung cư An Bình Palza) cho biết, ngoài giàn cục nóng mới rơi, tại Chung cư An Bình Plaza còn nhiều giàn cục nóng tương tự và đỡ tới 14 cục nóng, có nguy cơ rơi bất cứ lúc nào, khiến cư dân vô cùng lo lắng.
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, khoảng 22 giờ ngày 27.4, một giàn 7 cục nóng điều hòa bất ngờ rơi xuống khu vui chơi trẻ em tại Chung cư An Bình Plaza. May mắn thời điểm xảy ra sự cố trời mưa, không có cư dân phía dưới nên không ghi nhận trường hợp thương vong.
Theo cư dân tại chung cư, ngay sau khi xảy ra sự cố, hàng chục cư dân đã tự lập và ký biên bản sự việc. Tuy nhiên, phía quản lý tòa nhà và các đơn vị có trách nhiệm của chung cư không ký vào biên bản, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU