Phó tổng Thanh tra Chính phủ:

'Đã cơ bản hoàn thành thanh tra vụ nhập khẩu thuốc của VN Pharma'

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên về kết quả thanh tra cấp phép nhập khẩu thuốc cho VN Pharma, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho hay đã cơ bản hoàn thành để xin ý kiến của Thủ tướng.
Ông Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị VN Pharma /// Ảnh Phan Thương Ông Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị VN Pharma - Ảnh Phan Thương
Ông Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị VN Pharma
Ảnh Phan Thương
Thông tin trên được Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam trả lời tại buổi họp báo Chính phủ chiều muộn 2.4.
Cụ thể, ông Bùi Ngọc Lam cho hay, đến thời điểm hiện tại, việc thanh tra vụ VN Pharma mà cơ quan này tiến hành theo chỉ đạo của Thủ tướng đã cơ bản hoàn thành. “Sau khi có kết luận chính thức, Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo, chúng tôi sẽ công khai minh bạch thông tin”, ông Lam nói.
Trước đó, hồi đầu tháng 9.2017, Văn phòng Chính phủ trong văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty cổ phần VN Pharma cho biết Thủ tướng giao kết quả vụ việc phải báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 31.12.2017.
Cũng liên đến vấn đề này, tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về việc làm thế nào để bịt lỗ hỏng không kiểm soát được truy xuất nguồn gốc và đường đi của thuốc nhập khẩu như trong vụ VN Pharma, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay, mới đây Cục Quản lý dược đã có công văn 4338 mới về nhập khẩu thuốc.
Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng, việc cấp “visa” cho thuốc nhập khẩu mất rất nhiều thời gian vì phải có đầy đủ giấy tờ liên quan như nguồn gốc, xuất xứ…. “Nhưng ở đây chỉ kiểm tra các giấy tờ gốc, vì nhiều khi lô hàng có giá trị nhỏ thôi, không thể bay sang tận nơi kiểm tra được. Trừ một số giấy tờ giả mạo, còn lại giấy tờ đúng theo quy định thì đều đảm bảo chất lượng”, ông Tiến nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Đã là thuốc thì dù hàng nhập về "nhiều hay ít" cũng phải kiểm tra kỹ càng nguồn gốc, chất lượng, vậy mới thật là "Mẹ Hiền" dù cho gian nan khó khăn đến mấy thì "Mẹ Hiền" cũng lo...
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

“Nhưng ở đây chỉ kiểm tra các giấy tờ gốc, vì nhiều khi lô hàng có giá trị nhỏ thôi, không thể bay sang tận nơi kiểm tra được. .. ". Cần gì đến tận nơi, tốn kém. Thời đại công nghệ thông tin mà nói thế được sao ? Một hãng dược phẩm lớn đều có thể tra cứu trên mạng. Trừ khi kém ngoại ngữ nên hay sai sót.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU