Cựu tổng giám đốc doanh nghiệp cướp ngân hàng BIDV: Tung tiền khi bị truy đuổi

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi cướp tiền ở chi nhánh Ngân hàng BIDV ở Hà Nội, thấy có người truy đuổi, Ngọc liền vứt 52 tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng vừa cướp được để người đuổi theo dừng lại nhặt và chạy thoát.
Hai nghi phạm và tang vật vụ án /// Ảnh Trần Cường Hai nghi phạm và tang vật vụ án - Ảnh Trần Cường
Hai nghi phạm và tang vật vụ án
Ảnh Trần Cường
Chiều 29.7, Công an Q.Đống Đa (Hà Nội) đã có cuộc họp báo thông tin chi tiết về vụ cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chuyển phát nhanh GNN cướp gần 1 tỉ đồng tại chi nhánh Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích phá án.

Cướp tiền để trả nợ

Theo kết quả điều tra, năm 2018, công ty do Hoàng Ngọc (42 tuổi, trú tại P.Láng Hạ, Q.Đống Đa, Hà Nội) làm tổng giám đốc bị phá sản, nợ tiền của khách hàng nên đối tượng này đã nảy sinh ý định đi cướp ngân hàng để trả nợ và có tiền chi tiêu.

Hãi hùng kế hoạch bắn cảnh sát và người dân của nghi phạm cướp Ngân hàng BIDV

Để chuẩn bị cho kế hoạch, khoảng tháng 4, qua mạng xã hội, Ngọc mua 1 khẩu súng colt xoay tự chế bắn đạn thể thao và 1 hộp 50 viên đạn với giá 12 triệu đồng.
Đến tháng 7.2020, Ngọc dùng hộp sữa, hộp phấn... cuốn băng dính đen để làm mìn giả và mua áo chống nắng, kính, khẩu trang, găng tay... để đi cướp.
Cựu tổng giám đốc doanh nghiệp cướp ngân hàng BIDV: Tung tiền khi bị truy đuổi - ảnh 1

Hoàng Ngọc và Phùng Hữu Mạnh vào ngân hàng cướp tiền

Ảnh Cơ quan công an cung cấp

Sau đó, Ngọc hẹn gặp Phùng Hữu Mạnh (23 tuổi, trú P.Láng Hạ, Q.Đống Đa) và cho Mạnh xem súng, mìn rồi thống nhất kế hoạch cướp Ngân hàng BIDV.
Cụ thể, Ngọc sẽ dùng súng, Mạnh dùng mìn giả để đe dọa và cướp tiền. Khi cướp được tiền thì tiếp tục cướp xe máy của người dân để tẩu thoát và chia tiền.
Đúng kế hoạch, khoảng 9 giờ 58 ngày 27.7, hai đối tượng đi bộ đến Ngân hàng BIDV Chi nhánh Ngọc Khánh (số 27 Huỳnh Thúc Kháng, P.Láng Hạ, Q.Đống Đa). Vừa bước vào trong, Ngọc cầm súng hô lớn “cướp đây”, còn Mạnh cầm túi màu đen hô “tất cả ngồi im”. Thời điểm này, tại phòng giao dịch tầng 1 có 10 nhân viên của Ngân hàng BIDV và một chiến sĩ công an được giao nhiệm vụ bảo vệ.
Cựu tổng giám đốc doanh nghiệp cướp ngân hàng BIDV: Tung tiền khi bị truy đuổi - ảnh 2

Các nghi phạm Hoàng Ngọc (trái) và Phùng Hữu Mạnh

Ảnh Cơ quan công an cung cấp

Phát hiện có cướp, cán bộ công an tiến lại gần Ngọc thì Ngọc bắn 1 phát lên trần nhà, Mạnh vứt túi đen xuống sàn và đe dọa “thuốc nổ đây, nếu hô lên tao cho nổ”.
Sau đó, Ngọc vào các quầy giao dịch lấy tiền ném ra cho Mạnh nhặt, nhét vào túi. Quá trình đi các quầy giao dịch lấy tiền, Ngọc dí súng vào đầu trưởng phòng giao dịch của Chi nhánh BIDV Ngọc Khánh đe dọa: “Mày báo động phải không, nếu mày báo động tao bắn” rồi tiếp tục lấy tiền ném ra. Tổng số tiền 2 nghi phạm cướp đi là khoảng 942 triệu đồng.

Cướp gần 1 tỉ đồng Ngân hàng BIDV: Nghi phạm tung tiền khi bị truy đuổi

Tung tiền khi bị truy đuổi

Sau khi cướp được tiền, 2 hai phạm ra ngoài cửa ngân hàng, dùng súng đe dọa, cướp xe máy của một người đang chờ rút tiền tại cây ATM và bỏ chạy theo hướng đường Nguyên Hồng - Trúc Khê - Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng - Đại lộ Thăng Long.
Khi chạy qua số nhà 100 Trúc Khê, Ngọc phát hiện có người đuổi theo liền vứt 52 tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng xuống đường để người truy đuổi dừng lại nhặt tiền và không đuổi theo nữa.
Cựu tổng giám đốc doanh nghiệp cướp ngân hàng BIDV: Tung tiền khi bị truy đuổi - ảnh 3

Súng và mìn giả tang vật

Ảnh Trần Cường

Hai nghi phạm chạy đến địa bàn H.Thạch Thất (Hà Nội) thì dừng lại thay quần áo. Tại đây, Ngọc đưa cho Mạnh 50 triệu đồng và hẹn về nhà nghỉ tại ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh (P.Láng Hạ, Q.Đống Đa) để tiếp tục chia tiền rồi chạy về nhà nghỉ trước để kiểm đếm số tiền vừa cướp được.
Khi Mạnh đến, Ngọc chia thêm cho Mạnh 200 triệu đồng rồi trả phòng. Mạnh cầm tiền về nhà và bị công an bắt giữ vào khoảng 23 giờ 30 ngày 28.7.
Cựu tổng giám đốc doanh nghiệp cướp ngân hàng BIDV: Tung tiền khi bị truy đuổi - ảnh 4

Các đơn vị, cá nhân có thành tích phá án xuất sắc được nhận bằng khen

Ảnh Trần Cường

Còn Ngọc bắt xe khách về Q.Ngô Quyền (Hải Phòng) và vứt súng, đạn, mìn giả xuống ao tại P.Đằng Giang (Q.Ngô Quyền) rồi lẩn trốn. Đến khoảng 4 giờ 45 rạng sáng 29.7, Ngọc bị lực lượng công an bắt giữ.
Công an Q.Đống Đa đang phối hợp với Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội đấu tranh với các đối tượng, củng cố hồ sơ để truy tố trước pháp luật.

Bắt được 2 tên cướp ngân hàng BIDV lấy đi 942 triệu đồng ở Hà Nội

Bình luận

User
Gửi bình luận
anh buivan

anh buivan

Phá an nhanh , CA Hà Nội rất giỏi , nhân dân càng yên tâm tin tưởng
Quang Long Pham

Quang Long Pham

Muốn nổi tiếng à hai em trai . Ở Việt Nam có vụ cướp ngân hàng nào mà thoát được đâu ?
Vang Nguyen

Vang Nguyen

Quá mạnh động cướp thì có ngày loại bỏ vĩnh viễn
trinh cuong

trinh cuong

Giờ thì buộc phải khai báo hết trước cơ quan CA, chuẩn bị nhận án nghiêm khắc vì tội nặng, quá liều lĩnh, manh động, xem thường tất cả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU