Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh đã nhận bao nhiêu tiền của Vũ 'nhôm'?

22 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Bị can Nguyễn Duy Linh, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, bị đề nghị truy tố vì đã nhận của Vũ 'nhôm' 5 tỉ đồng và những túi quà, hộp quà.
Phan Văn Anh Vũ đang đối mặt với hình phạt lên tới 20 năm tù trong vụ án đưa hối lộ
 /// ẢNH ĐÌNH TRƯỜNG Phan Văn Anh Vũ đang đối mặt với hình phạt lên tới 20 năm tù trong vụ án đưa hối lộ - ẢNH ĐÌNH TRƯỜNG
Phan Văn Anh Vũ đang đối mặt với hình phạt lên tới 20 năm tù trong vụ án đưa hối lộ
ẢNH ĐÌNH TRƯỜNG
Ngày 25.6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ cho Viện KSND tối cao đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm', 46 tuổi, thường trú TP.Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) về tội "đưa hối lộ", đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An) về tội "môi giới hối lộ".
Bị can Nguyễn Duy Linh, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, bị đề nghị truy tố về tội "nhận hối lộ". Với tội này, ông Nguyễn Duy Linh phải đối mặt với mức án 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Nguyễn Duy Linh khuyên Vũ 'nhôm' đi du lịch qua châu Âu

Theo kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, Nguyễn Duy Linh là cán bộ cấp cao trong ngành Công an, được đào tạo cơ bản và có trình độ hiểu biết pháp luật. Thời điểm này, Phan Văn Anh Vũ đang bị Cơ quan ANĐT Bộ Công an triệu tập làm việc; các phương tiện thông tin truyền thông liên tục đăng tài phản ánh sai phạm liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79.
Vào lúc 14 giờ ngày 4.5.2017, khi tham gia cuộc họp Ban Thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Tổng cục Tình báo cho ý kiến xử lý ban đầu đối với những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ, cán bộ thuộc Tổng cục Tình báo để nghị xử lý Phan Văn Anh Vũ bằng hình thức đưa ra khỏi lực lượng CAND. Vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước" thuộc thẩm quyền của Cơ quan ANĐT Bộ Công an nhưng khi Hồ Hữu Hòa đặt vấn đề cho Vũ được giao tiếp qua điện thoại với ông Linh, thì ông Linh đã đồng ý, sau đó trực tiếp nói chuyện điện thoại nhiều lần với Vũ.
Theo Vũ trình bày, khi nói chuyện điện thoại, bị can Linh nói với Vũ: “Tao" đã đọc hồ sơ của mày rồi, lúc nào ra Hà Nội gặp nhau "tao" sẽ nói chuyện sau". Đồng thời, Vũ được bị can Linh khuyên “Đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt, cố gắng qua châu Âu..."
Sau khi nói chuyện với Vũ xong, bị can Linh nói với Hòa: “Cậu nói với nó không phải lo, người ta chỉ phá kinh tế nó chứ nó không sao", “Vũ nó có ý ủng hộ tôi về tài chính để lo công việc", "cậu về nói với nó sớm".
Ngày 16.8.2017, Phan Văn Anh Vũ giao 5 tỉ đồng cho ông Nguyễn Đăng Luân (tài xế của Vũ) để đưa cho Hồ Hữu Hòa. Đến ngày 17.8.2017, Hòa đưa cho ông Nguyễn Tuấn Anh. Sau đó, Nguyễn Tuấn Anh giao túi tiền cho Hoàng Nam Trung để vào phòng làm việc cho Nguyễn Duy Linh.
Đến ngày 28 và 29.8.2017, Nguyễn Duy Linh tiếp tục nhắn tin nhờ Hồ Hữu Hòa đôn đốc Phan Văn Anh Vũ gửi đồ vật, tài sản để lo công việc của cá nhân Linh hoặc cho Vũ: “Sợ cậu gọi muộn sẽ không chuẩn bị kịp vì ngày mai phải triển khai rồi cậu à".
Sau đó, Phan Văn Anh Vũ đã chuyển tiếp 4 lần quà gồm túi quà, hộp quà, thùng xốp quà giao cho Nguyễn Đăng Luân đế đưa cho Hoàng Nam Trung chuyển đến cho Nguyễn Duy Linh.

Bị can Nguyễn Duy Linh khai báo quanh co, thiếu trung thực

Tại Cơ quan điều tra, trước ngày 14.10.2020, bị can Linh không thừa nhận quen biết, liên lạc, quan hệ với Phan Văn Anh Vũ. Linh cũng cho biết không được Vũ cho tặng tiền, quà, đồ vật gì. Linh chỉ sử dụng số thuê bao được Bộ Công an cấp và số thuê bao di động 0919.781.971; không quen biết ai sử dụng và không thừa nhận sử dụng 02 số thuê bao 0909.939.999 và 0963.666.999.
Tuy nhiên, sau ngày 14.10.2020, khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an sử dụng chứng cứ thu thập được để chứng minh thì Nguyễn Duy Linh mới thừa nhận thông qua giới thiệu của Hòa, Linh nói chuyện với Vũ bằng điện thoại của Hòa qua ứng dụng Viber trên số thuê bao của Hòa nhưng chỉ để hỏi thăm, chia sẻ động viên Vũ.
Bị can Linh thừa nhận: "Được Phan Văn Anh Vũ đặt vấn đề quan hệ sau cuộc họp thông báo Vũ là cán bộ Tổng cục, có vi phạm lộ lọt bí mật nhà nước. Khoảng tháng 8.2017, có nhận rượu và thuốc xì gà và việc nhận quà là rượu và thuốc xì gà của Phan Văn Anh Vũ không thể là vật chất chi phối được cá nhân. Tuy nhiên cũng cần phải rút kinh nghiệm trong quan hệ để tránh sự hiểu lầm".
Bị can Linh vẫn không thừa nhận năm 2017 sử dụng số điện thoại 0963.666.999. Đến ngày 4.6.2021, khi CQĐT đưa ra đầy đủ căn cứ chứng minh Nguyễn Duy Linh sử dụng số thuê bao 0963.666.999 trong năm 2017, cho Linh đối chất với một số người đã liên lạc với số thuê bao này thì Linh mới khai "Tôi không nhớ đã dùng số này gọi cho ai và thời gian nào".
Theo CQĐT, từ khi bị bắt đến nay, bị can Linh chưa thành khẩn khai báo về những vi phạm của mình. Quá trình điều tra luôn khai báo quanh co, thiếu trung thực, không thành khẩn.
CQĐT cho rằng nhiều vấn đề đã rõ nhưng Nguyễn Duy Linh còn không thành khẩn khai báo "thì bị can không thể dám nhận hành vi nhận 5 tỉ đồng và những túi quà, hộp quà, thùng xốp quà khác là tiền của bị can Phan Văn Anh Vũ đưa cho".
CQĐT kết luận hành vi của Nguyễn Duy Linh đủ yếu tố cấu thành tội "nhận hối lộ".

Bình luận

User
Gửi bình luận
anh hoàng

anh hoàng

chịu trách nhiệm sinh mạng đất nước mà tham tiền như thế bán tới cái gì luôn ,quá nguy hiểm
Khanh Lê Quang

Khanh Lê Quang

Ngài tình báo không lộ diện. Bị khởi tố rồi mà không thấy mặt mũi đâu.
Phuc

Phuc

Quân lính kiểu này không biết mất nước lúc nào, những vụ án dính đến an ninh, quân đội, bí mật quốc phòng, vũ khí, ma túy... bản chất là nguy hiểm đến tính mạng an ninh quốc gia, chứ ko phải là vài tỷ hối lộ, với bọn này vài chục tỷ ăn thua gì.
nguyen anh dung

nguyen anh dung

Ông này làm tình báo nên bữa giờ không thấy hình ảnh trên báo, bí mật quá !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU