Cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo khai gì về đơn kêu oan cho Vũ 'nhôm'

30 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Khám xét nơi làm việc của cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, công an thu giữ 1 đơn tố cáo điều tra viên có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án và đơn kêu oan cho Vũ 'nhôm'.
Vũ 'nhôm' nhiều lần đưa hối lộ cho cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG Vũ 'nhôm' nhiều lần đưa hối lộ cho cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh - Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Vũ 'nhôm' nhiều lần đưa hối lộ cho cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh
Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Vụ án này đã được Cơ quan điều tra (CQĐT) Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 3 bị can, gồm: Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", 46 tuổi, thường trú TP.Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) bị đề nghị truy tố tội "đưa hối lộ", Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An, từng làm thầy phong thủy) tội "môi giới hối lộ"; bị can Nguyễn Duy Linh, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, bị đề nghị truy tố về tội "nhận hối lộ".
Kết luận điều tra bổ sung thể hiện, khám xét nơi làm việc của bị can Nguyễn Duy Linh, công an thu giữ trên bàn làm việc 1 đơn tố cáo đề ngày 13.4.2021 về việc các điều tra viên Cơ quan CSĐT C01 Bộ Công an có dấu hiệu phạm tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc và 1 đơn kêu oan đề ngày 1.4.2021 cho Phan Văn Anh Vũ trong vụ án đưa hối lộ. Tất cả đều gửi cho một tờ báo do vợ của Vũ 'nhôm' ký.
CQĐT yêu cầu làm rõ nguồn gốc đơn thì bị can Linh trả lời không biết tại sao lại có, không biết ai gửi cho Linh nhằm mục đích gì? Tuy nhiên, đến biên bản hỏi cung hồi 14 giờ ngày 19.6 thì bị can Linh lại giải thích: "Tôi có 2 đơn này là gần 3 năm nay tôi phải báo cáo các cấp trên, dư luận xã hội bạn bè hỏi thăm liên quan đến Vũ cho nên có thể một ai đó đã đưa cho tôi xem".
Ngoài ra, kết luận điều tra bổ sung còn thể hiện, bị can Linh thời điểm đó với chức danh Phó Tổng cục trưởng, Đảng ủy viên Đảng ủy Tổng cục Tình báo được tham dự cuộc họp ngày 4.5.2017 xem xét, đề nghị kỷ luật đối với bị can Phan Văn Anh Vũ. Tuy nhiên, bị can Linh lại khai rằng không thuộc thẩm quyền, không được tham gia việc xem xét xử lý Vũ.

Tin nhắn 'bí ẩn' của cựu Phó tổng cục trưởng

Cơ quan điều tra xác định, quá trình điều tra, bị can Nguyễn Duy Linh luôn che giấu hành vi của mình cũng như đồng phạm, khai báo quanh co, thiếu trung thực, không thành khẩn. Cụ thể, ban đầu Linh khai không biết, không nói chuyện, không quan hệ, không nhận quà của Vũ 'nhôm', không sử dụng số thuê bao 0963.666.999. Tuy nhiên, đến khi có căn cứ chứng minh bị can Linh có quan hệ và nhận tiền, quà của Vũ, thì bị can Linh mới thừa nhận là có trao đổi điện thoại, nói chuyện với Vũ nhưng chỉ là hỏi thăm sức khỏe, động viên.
Bị can Linh khai có nhận quà của Vũ nhưng chỉ là rượu và thuốc lá xì-gà, nhưng không rõ là loại nào, giá trị bao nhiêu? Còn số thuê bao 0963.666.999, Linh thừa nhận số điện thoại nói trên trước đây là do vợ Linh đứng tên, có thời gian sử dụng số điện thoại này nhưng không nhớ chính xác về thời gian và đã gọi cho những ai.
CQĐT nhận định, Linh không dám thừa nhận sử dụng số thuê bao 0963.666.999 bởi vì cơ quan điều tra đã thu giữ được chứng cứ điện tử số thuê bao 0963.666.999 nhắn tin cho Hồ Hữu Hòa có nội dung: “Sợ cậu gọi muộn sẽ không chuẩn bị kịp vì ngày mai phải triển khai rồi cậu à" (theo giải thích của bị can Hòa nghĩa là: “Linh nhờ Hòa đôn đốc Vũ gửi đồ vật gì đó cho Linh để Linh lo công việc của cá nhân Linh hoặc cho Vũ").
Kết luận điều tra bổ sung khẳng định, hành vi của Nguyễn Duy Linh đủ yếu tố cấu thành tội “nhận hối lộ" được quy định tại khoản 4 Điều 354 bộ luật Hình sự năm 2015. Nhưng không thành khẩn khai báo về những hành vi phạm tội của mình và đồng phạm, cần phải xử lý bằng một bản án nghiêm khắc trước pháp luật mới có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.
Tuy nhiên, trong quá trình công tác, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh đã có nhiều thành tích, đóng góp trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, đã được tặng thưởng huân, huy chương, bằng khen, giấy khen nên cần xem xét cân nhắc khi lượng hình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le Quang Trung

Le Quang Trung

Cần xử lý nghiêm khắc, công ra công, tội ra tội...
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Có công thì đã dược thăng quan tiến chức. Có tội thì phải xử theo đúng pháp luật. Hơn nữa người trong ngành tư pháp mà cố tình phạm luật thì chẳng còn gì để đem công trạng ra so với tội danh.
Tran Duy Quy

Tran Duy Quy

Có công Phá...
NIEN PT

NIEN PT

Đã là một phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo của BCA, mà vẫn không thoát khỏi được cám dỗ đồng tiền...
Mỹ Trần

Mỹ Trần

Tiền của nhân dân là để xây dựng đất nước không phải để xây dựng cho riêng ai!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU