Cựu Phó tổng BIDV khai làm không đúng ý ông Trần Bắc Hà thì sẽ mất chức

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trả lời HĐXX, nhiều bị cáo là cựu lãnh đạo BIDV tại Hội sở và chi nhánh thừa nhận Công ty Bình Hà không đủ điều kiện vay vốn nhưng vẫn được phê duyệt cho vay bởi sức ép từ lãnh đạo.
Các bị cáo trong vụ án thua lỗ ngàn tỉ tại BIDV và một số doanh nghiệp /// Ảnh Đình Trường Các bị cáo trong vụ án thua lỗ ngàn tỉ tại BIDV và một số doanh nghiệp - Ảnh Đình Trường
Các bị cáo trong vụ án thua lỗ ngàn tỉ tại BIDV và một số doanh nghiệp
Ảnh Đình Trường
Chiều 26.10, sau gần 1 ngày nghe Viện KSND trình bày cáo trạng vụ án "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và một số đơn vị liên quan, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã tiến hành thẩm vấn đối với các bị cáo có vai trò chính trong vụ án.

An ninh siết chặt tại phiên xét xử cựu lãnh đạo BIDV gây thất thoát ngàn tỉ

Là người đầu tiên bị xét hỏi, bị cáo Trần Lục Lang, cựu Phó tổng giám đốc BIDV, khai được giao phụ trách Ban Quản lý rủi ro tín dụng của BIDV. Đối với các khoản vay của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà), ông Lang cho biết: “Khi nhận hồ sơ, bị cáo thấy tài sản đảm bảo còn thiếu, cần bổ sung bởi đó là dự án mới, có nhiều rủi ro. Bị cáo cũng yêu cầu bổ sung thêm tình trạng đảm bảo nhưng khi trình lên thì ông Hà (Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV - PV) không đồng ý, nếu tiếp tục như thế thì sẽ bị ông Hà cắt chức”, bị cáo này khai.
Bị cáo Trần Lục Lang cũng thừa nhận cáo trạng viện KSND nêu là đúng, nhưng mong muốn được giải trình thêm một số vấn đề, trong đó, đối với việc cho vay của một dự án, bắt buộc phải qua các khâu thẩm định, kiểm soát… Việc phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay là thuộc thẩm quyền của cả HĐQT của BIDV chứ không riêng một cá nhân.
“Bị cáo chỉ là một công đoạn trong quy trình này và bị cáo cũng có trách nhiệm một phần trong quá trình này”, ông Lang nói.

Cận cảnh dự án nuôi bò ngàn tỉ liên quan đến ông Trần Bắc Hà

Là người thứ 2 trả lời thẩm vấn, bị cáo Đoàn Ánh Sáng, cựu Phó tổng giám đốc BIDV, cho biết được bổ nhiệm từ năm 2014 và được giao phụ trách quản lý Ban khách hàng doanh nghiệp. Ban này có chức năng thẩm định ban đầu của dự án cho vay.
Đối với dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà, BIDV đã thành lập Tổ thẩm định gồm Ban khách hàng doanh nghiệp và Chi nhánh BIDV Hà Tĩnh. “Kết luận của báo cáo của Tổ thẩm định chung là có đưa ra tính đặc thù của dự án, khả năng năng lực và đề xuất cho vay. Bị cáo không có ý kiến và chỉ ký thống nhất với đề xuất của Tổ thẩm định”, ông Sáng nêu, song thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng bởi tình hình doanh nghiệp như vậy nhưng vẫn cho vay vốn.
Trong khi đó, bị cáo Kiều Đình Hòa, cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, khai trong quá trình thẩm định, bị cáo này trên thực tế không tham gia nhưng vẫn ký vào báo cáo của Tổ thẩm định.
"Bị cáo là Tổ phó tổ thẩm định nhưng không biết nội dung của báo cáo. Bị cáo tin tưởng cấp trên, chi nhánh chưa bao giờ được tiếp xúc với dự án lớn như vậy. Bị cáo tin vào cấp trên nên thực hiện theo cấp trên. Khi có phê duyệt, chi nhánh có hội ý và thấy băn khoăn nhưng ông Hà và HĐQT đã phê duyệt nên chi nhánh yên tâm theo hướng dẫn của lãnh đạo cao nhất”, bị cáo Hòa khai.
Trước đó, bị cáo này cũng khai đã từng từ chối giải ngân đối với Công ty Bình Hà nhưng bị ông Trần Bắc Hà yêu cầu cắt chức nên phải chấp nhận thực hiện các thủ tục về cho vay.
Tại phiên tòa này, các bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng và Kiều Đình Hòa cùng bị xét xử về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, quy định tại khoản 3 điều 179 bộ luật Hình sự năm 1999, có mức phạt từ 10 - 20 năm tù.

Tài sản khủng của gia đình ông Trần Bắc Hà ở Bình Định

Theo cáo trạng, Công ty Bình Hà là công ty "sân sau" của gia đình ông Trần Bắc Hà. Đây là doanh nghiệp mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV; vốn tự có và tài sản bảo đảm không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của BIDV; hồ sơ pháp lý của dự án chưa đầy đủ, chưa đánh giá hết phương án kinh doanh và phương án trả nợ khi dự án không hiệu quả. Tuy nhiên, ông Trần Bắc Hà đã ký quyết định tài trợ vốn cho Công ty Bình Hà để thực hiện dự án chăn nuôi bò tại các huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), với tổng giá trị cho vay hơn 3.100 tỉ đồng.
Do Công ty Bình Hà không đủ điều kiện để được cấp tín dụng, nên quá trình thực hiện hợp đồng và giải ngân, BIDV hội sở và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã 8 lần sửa đổi điều kiện cấp tín dụng theo hướng bỏ qua một số quy định, hoặc nới lỏng điều kiện.
Từ năm 2015 đến tháng 11.2018, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh giải ngân cho Công ty Bình Hà vay hơn 2.600 tỉ đồng. BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV và tiền bán bò...
Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỉ đồng.

Quá trình công tác và sai phạm của ông Trần Bắc Hà trước khi chết lúc đang bị tạm giam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU