Cựu lãnh đạo TP.Đà Nẵng sai sót có hệ thống, không phải là sáng tạo

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo Viện KSND, Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo khác đã câu kết thực hiện hành vi phạm tội, mang tính hệ thống trong thời gian dài với cùng một mục đích là thâu tóm nhà đất công sản ở TP.Đà Nẵng.
Bị cáo Trần Văn Minh trả lời trước tòa
 /// Ảnh Lê Quân Bị cáo Trần Văn Minh trả lời trước tòa - Ảnh Lê Quân
Bị cáo Trần Văn Minh trả lời trước tòa
Ảnh Lê Quân
Hôm qua (10.1), trong ngày thứ 9 phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sai phạm đất đai, công sản, làm thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng ở TP.Đà Nẵng, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội tranh luận với bào chữa của 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến; Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch Công ty CP xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79) và 18 bị cáo khác.
Đại diện Viện KSND nhắc lại lời khai chối tội của bị cáo Trần Văn Minh cho rằng chỉ biết bán nhà công sản cho người mua, không biết việc bán cho Phan Văn Anh Vũ. Ông Minh cũng cho hay đã thực hiện đúng chủ trương của TP.Đà Nẵng và quy định pháp luật. Ngoài ra, một số việc không phù hợp với pháp luật nhưng là sự sáng tạo để thành phố phát triển. Tuy nhiên, Viện KSND đã bác bỏ lập luận này dù không phủ nhận sự phát triển của TP.Đà Nẵng, vì “không thể coi đó là kết quả của các chủ trương chính sách trái pháp luật”.
Cựu lãnh đạo TP.Đà Nẵng sai sót có hệ thống, không phải là sáng tạo - ảnh 1

Từ trái qua, các bị cáo: Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ

Ảnh: TTXVN

Viện KSND cũng đánh giá bị cáo Phan Văn Anh Vũ hiểu rõ các quy định của pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản và nhiều luật pháp khác nên lập ra nhiều công ty và trực tiếp liên hệ với lãnh đạo TP.Đà Nẵng, các công ty được giao đất để tác động đến lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng xin mua nhà, giao đất trái pháp luật. Với những việc quá khó thì lợi dụng các văn bản trái pháp luật của Bộ Công an để làm. Vì việc đó, bị cáo Vũ đã phải chịu trách nhiệm hình sự, bị xử lý về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Một số bị cáo khác là giám đốc doanh nghiệp đều khai bị cáo Phan Văn Anh Vũ thỏa thuận sẽ quan hệ với TP.Đà Nẵng và chi một khoản tiền cho các doanh nghiệp là “chi phí di dời” khi mua lại các dự án, công sản, đất đai. Tại mỗi dự án, Phan Văn Anh Vũ đều trao đổi với lãnh đạo TP.Đà Nẵng nên đủ cơ sở khẳng định bị cáo Vũ là người mua các dự án nhà đất, nhà công sản không qua đấu giá và được giảm hệ số sinh lời.
Từ những luận điểm trên, Viện KSND kết luận đủ cơ sở xác định bị cáo Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo khác đã câu kết thực hiện hành vi phạm tội, mang tính hệ thống trong thời gian dài với cùng một mục đích là thâu tóm nhà đất công sản, không phải là sáng tạo.

Phan Văn Anh Vũ “cầu mong tha cho 14 cựu lãnh đạo Đà Nẵng”

Cuối giờ chiều, 21 bị cáo được nói lời sau cùng trước khi nghị án và dự kiến sẽ tuyên án vào chiều 13.1. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã “cầu mong HĐXX hãy xem xét tha cho 14 lãnh đạo TP.Đà Nẵng” vì họ không có sai phạm gì, tất cả vì sự phát triển của TP.Đà Nẵng, không câu kết móc ngoặc với bản thân mình làm thất thoát hơn 22.000 tỉ đồng.
Cựu lãnh đạo TP.Đà Nẵng sai sót có hệ thống, không phải là sáng tạo - ảnh 2

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Ảnh: Sơn Vũ

Bị cáo này cũng xin xem xét chứng cứ hành vi “nếu có tội thì cứ tuyên án, nhưng nếu không có tội thì căn cứ lời khai, hồ sơ chứng cứ mà dành cho bản thân một bản án đúng pháp luật”.
Bị cáo Trần Văn Minh trình bày đã làm mọi việc không phải vì động cơ cá nhân, không phải vụ án tham nhũng nên mong HĐXX xem xét, kết hợp với quá trình công tác. Trước đây, Đà Nẵng nhếch nhác để sau 10 năm thành TP đáng sống như bây giờ là có sự đóng góp của anh em ngồi đây. Quá trình làm cũng có sai sót này kia, không tránh được”, bị cáo Văn Hữu Chiến nói, đồng thời cũng xin HĐXX xem xét chiếu cố để có bản án hợp lý, hợp tình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vĩnh Trung

Vĩnh Trung

Từ tận đáy lòng, nhân dân Đà Nẵng chúng tôi thấy rất đau, rất đau và rất đau!. Vẫn còn đó niềm phấn khích và hạnh phúc của cái cảm giác cách đây hai mươi mấy năm, rảnh rỗi là nhân dân chúng tôi kéo nhau ra bờ sông Hàn xem di dời xóm "Nhà Chồ" bên Quận 3, xem thi công Cầu quay Sông Hàn, rồi Cầu Rồng, rồi Cầu Trần Thị Lý, rồi cầu vượt Hòa Cầm, rồi cầu vượt Ngã ba Huế......Thành phố Đà Nẵng nhếch nhác ngày nào bổng nhanh chóng thay da đổi thịt, thoáng đảng, sạch sẽ, văn minh, hiện đại như của xứ Âu Mỹ. Cộc sống của nhân dân như có lửa hừng hực hằng ngày! Một thời mà nhân dân chúng tôi và chính quyền là một khối thống nhất, đoàn kết một lòng, trên bảo dưới nghe, dân chúng đồng tình và sẵn sàng hi sinh cái riêng tư vì lợi ích chung của toàn Thành phố!. Nay, dõi theo vụ án mà lòng đau như cắt, se sắt và thấy lòng trĩu nặng. Trên đời này, thử hỏi có cái gì mất mát lớn lao hơn khi Niềm tin bị đổ vỡ!
Lão gàn dở

Lão gàn dở

Ai sai người đó phải chịu hình phạt. ĐN được như ngày nay, là công sức của mọi tầng lớp nhân dân, mọi thành phần kinh tế. Chính quyền chỉ cần tháo gỡ và cho cơ chế, xã hội sẽ tự vận động đi lên, không phải công của cá nhân nào là chính. Tin vào mình và cuộc sống, có gì đâu phải mất .
Nguyễn Hùng

Nguyễn Hùng

Các nguoi thưc thi phap luật cần phải xem xét những việc mà các bị cáo đã làm cho thành phố ĐN có được như ngày hôm nay là thành phố đag sông; chứ ko phải cư ngoi tra điều khoảng trong luật mà quy tôi cho nguoi ta thì xã hôi này chẳng phục tý nào. Xư kiểu nay chỉ có ở Việt Nam thôi. Dư luận xã hôi rất bất bình, đăc biệt là nguoi dân ĐN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU