Cựu lãnh đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM giúp doanh nghiệp 'móc túi' người bệnh gần 9 tỉ

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, một số cá nhân của Bệnh viện Mắt TP.HCM đã làm trái quy định về đấu thầu, làm lợi cho doanh nghiệp nhưng gây thiệt hại cho người bệnh nhiều tỉ đồng.
Bộ Công an khám xét nơi làm việc các bị can là lãnh đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM /// Ảnh CTV Bộ Công an khám xét nơi làm việc các bị can là lãnh đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM - Ảnh CTV
Bộ Công an khám xét nơi làm việc các bị can là lãnh đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM
Ảnh CTV
Ngày 19.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã công bố một số thông tin ban đầu về kết quả điều tra vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP.HCM (có địa chỉ tại 280 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP.HCM).
Theo đó, năm 2018, Bệnh viện Mắt TP.HCM tổ chức thực hiện gói thầu “Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018” để mua sắm vật tư phục vụ điều trị, khám chữa bệnh. Khi thực hiện đấu thầu mua sắm, một số cá nhân là lãnh đạo bệnh viện này đã làm trái quy định của pháp luật về đấu thầu để loại mặt hàng thủy tinh thể nhân tạo đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và có giá dự thầu thấp nhất, rồi mua các mặt hàng thủy tinh thể có giá dự thầu cao gồm: thủy tinh thể nhân tạo CT Asphina 509 M với giá 3,1 triệu đồng/cái, thủy tinh thể nhân tạo CT Asphina 509 MP với giá 3,6 triệu đồng/cái, thủy tinh thể nhân tạo CT Lucia 601PY với giá 3,4 triệu đồng/cái và hủy tinh thể nhân tạo CT Lucia 201P với giá gần 3 triệu đồng/cái.
Việc làm trái pháp luật nêu trên dẫn đến bảo hiểm y tế và người bệnh phải chi trả thêm phần chênh lệch cao hơn khi Bệnh viện Mắt TP.HCM chọn mặt hàng thủy tinh thể có giá cao hơn trúng thầu trái quy định. Đến nay, C01 xác định vụ án đã gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng, trong đó gây thiệt hại cho Quỹ Bảo hiểm y tế 5,2 tỉ đồng, người bệnh có bảo hiểm y tế 7,1 tỉ đồng và người bệnh không có bảo hiểm y tế hơn 1,8 tỉ đồng.
Như Thanh Niên phản ánh, hồi đầu tháng 2, C01 đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện các lệnh khám xét, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Bệnh viện mắt TP.HCM, để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo điều 222, bộ luật Hình sự.
Đồng thời, C01 cũng tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Võ Thị Chinh Nga, Phó giám đốc; Phí Duy Tiến, cựu Phó giám đốc và Nguyễn Quốc Toản, cựu Trưởng khoa của Bệnh viện mắt TP.HCM, để điều tra cùng về tội danh như đối với ông Khải.
Để phục vụ yêu cầu điều tra, C01 kêu gọi các cá nhân là bị hại trong vụ án này  liên hệ với C01 (Phòng 4/C01) để giải quyết theo quy định của pháp luật. Địa chỉ liên hệ: số 47 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy, Hà Nội; số điện thoại trực ban 069234586, số điện thoại di động 0975919247.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Cứ tung chiêu trò " xã hội hóa " và tự chủ hoạt động thì người bệnh khốn khổ. Hết Bạch Mai nay lại BV mắt giở chiêu móc túi người bệnh. Bọn vô lương chứ lương y gì .
lê cường

lê cường

Mấy bệnh viện khác rờ tới cũng lắm ung nhọt
Lão gàn

Lão gàn

Trong khi dịch bệnh này, thật khó nói về ngành y. Nhưng từ Bạch Mai cho tới vụ này, thật sự phải nói ra, có một số kẻ cực kỳ khốn nạn trong ngành này.
Lê Đức Đồng

Lê Đức Đồng

Thật buồn cho những con người mang danh "Lương y như từ mẫu" ! Họ có hiểu biết, có học hành, có bằng cấp nhiều nhưng lại thiếu cái "Tâm" của người thầy thuốc !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU