Cựu chủ tịch Trần Văn Minh cùng Vũ 'nhôm' gây thiệt hại cho Đà Nẵng 20.000 tỉ đồng

42 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định bị can Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, với vai trò chủ mưu cùng các bị can trong vụ án giúp Vũ "nhôm" thao túng đất công sản, gây thiệt hại cho Đà Nẵng.
Bị can Trần Văn Minh (trái) và Văn Hưu Chiến /// Ảnh TN Bị can Trần Văn Minh (trái) và Văn Hưu Chiến - Ảnh TN
Bị can Trần Văn Minh (trái) và Văn Hưu Chiến
Ảnh TN
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án bán thao túng đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") gây thất thoát tài sản nhà nước xảy ra tại Đà Nẵng.

Khám xét nhà nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh - Video thực hiện tháng 4.2018

Trong số các bị can bị đề nghị truy tố có bị can Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn từ năm 2006 - 2011) và bị can Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2011 - 2014), cùng bị đề nghị truy tố về các tội danh "vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "vi phạm các quy định về quản lý đất đai". Trong đó, bị can Trần Văn Minh được xác định là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện các hành vi phạm tội.
Theo kết luận điều tra, các bị can trong vụ án này có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra ở 21 bất động sản là công sản đã được Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) cấu kết với các bị can khác để mua giá rẻ và 7 dự án bất động sản với giá trị quyền sử dụng đất là hàng chục ngàn tỉ đồng.
Theo kết luận điều tra, trong thời gian từ năm 2002 đến 2017, Phan Văn Anh Vũ đã đứng tên, nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành hoạt động của 5 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, với mục đích thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản trên địa bàn TP.Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn giá do UBND TP.Đà Nẵng quy định và thu lợi cá nhân với số tiền đặc biệt lớn.
Các bị can Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến với cương vị là Chủ tịch UBND thành phố, được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai như: ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP.Đà Nẵng cho bị can Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật. Theo kết luận điều tra, số tiền mà các bị can gây thất thoát của nhà nước trong cả 2 tội danh là gần 20.000 tỉ đồng.
"Hành vi phạm tội của các bị can Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và đồng phạm đã tạo điều kiện cho bị can Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản tại TP.Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân và gây bức xúc lớn trong xã hội", kết luận điều tra nêu rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân Phan

Dân Phan

Biết hết rồi để làm gì ? cho ở tù vài năm rồi ra chăng ? người dân ăn cắp 01 ổ bánh mì vì đói thì ở tù vài tháng , kẻ có chức vụ phá hoại vài chục ngàn tỉ chỉ vài năm ? khiển trách , nghiệm khắc phê bình , cảnh cáo ư ? tại sao trong quá trình quản lý không có cơ chế giám sát và không được quyền giám sát ? để xảy ra trên 10 năm , DN bán đi bán lại bao nhiêu lần mà không biết ? đó là do bịt thộng tin , không có người có quyền giám sát , giờ mới nói thì việc đã rồi như sân Chi lăng !
vietphan

vietphan

Xác định mức độ thiệt hại của vụ án là cần thiết. Tuy nhiên xác định được mức độ thu hồi tài sản của nhà nước thiệt hại trong vụ án là bao nhiêu sẽ cần thiết hơn !
Mạc Trường

Mạc Trường

Tôi rất thích quan điểm của bạn. Xác định thiệt hại là bước 1, còn thu hồi thu hồi được bao nhiêu cho nhân dân mới quan trọng và cần thiết nhất.
tamnamxa

tamnamxa

kiểu 20,000d tỉ này chắc tội tử hình rồi còn đâu.....
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Tui lạy các “Vị” mắc nợ ngân hàng có 30 triệu trả 5 năm nay chưa hết, các vị làm chúng tôi “Sốc” thiệt.
Em gái quê

Em gái quê

Theo tôi không cần miễn giảm tội để nhằm thu hồi tiền thất thoát. Cuối cùng thu được bao nhiêu, nhưng nạn tham nhũng thì còn hoài do họ không sợ, vì có câu: “”Được ăn cả, ngã về không”. Thà mất 20.000 tỷ nhưng tử hình ngay để nhằm răn đe những cán bộ, công chức còn lại. Chứ cho họ sống và nộp lại vài chục tỷ. Vài chục tỷ này cũng không làm giảm bớt những quan tham tiếp theo. Chỉ có cái chết thì họ quan tham mới sợ. Những tội này theo tôi phải tử hình công khai luôn. Chứ lâu lâu lại xuất hiện 1 vụ vài chục ngàn tỷ thì làm sao đất nước giàu được. Nhìn những em học sinh miền núi đi học mà thương, đường sá lầy lội, cầu treo lắc lẽo, ... những khó khăn như thế cũng do một phần bọn quan tham gián tiếp gây nên.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU